0225.3.519.687

ĐÀO TẠO, CẬP NHẬT KIẾN THỨC TỔNG QUÁT VỀ Y HỌC BIỂN VÀ CAO ÁP LÂM SÀNG TẠI TỈNH CÀ MAU NĂM 2017

 Thực hiện triển khai kế hoạch đào tạo nguồn nhân lực theo Đề án 317 “Phát triển y tế biển, đảo Việt Nam đến năm 2020”, theo đề nghị của sở y tế tỉnh Cà Mau về việc mở lớp tập huấn, đào tạo cập nhật kiến thức cơ bản về Y học biển và cao áp lâm sàng, Đoàn công tác của Trung tâm đào tạo Y học biển trực thuộc Viện Y học biển Việt Nam do GS.TS.TTND Nguyễn Trường Sơn – Giám đốc Trung tâm, Chủ tịch hội đồng khoa học công nghệ và chuyên môn của Viện Y học biển VN, Trưởng khoa Y học biển Trường đại học Y dược Hải Phòng đồng thời là giảng viên tại khóa học làm trưởng đoàn đã vào Cà Mau để triển khai chương trình này.

          Chương trình đào tạo diễn ra từ ngày 08/5/2017 đến 14/05/2017 với tổng  số lượng học viên 2 lớp là 60 người

– Lớp  đào tạo cho  các đơn vị  y tế thuộc sở Y tế tỉnh Cà Mau

– Lớp đào tạo cho cán bộ lãnh đạo tuyến huyện, tỉnh Cà Mau và các bác sỹ khoa cấp cứu bệnh viện tỉnh.

Trong thời gian học, các học viên đã được GS.TS. TTND Nguyễn Trường Sơn và các giảng viên của Trung tâm đào tạo Y học biển, Viện Y học biển Việt Nam cung cấp:

– Các kiến thức cơ bản về y tế  biển đảo; tầm quan trọng của Y học biển, đảo với việc phát triển kinh tế biển và đảm bảo an ninh quốc phòng.

–  Thực trạng mạng lưới y tế biển đảo và công tác chăm sóc sức khỏe cho các lao động và quân dân trên biển, đảo; các giải pháp thực hiện.

–  Cấp cứu trên biển

          – Thảm họa và y học thảm họa biển

–  Các kiến thức về y học cao áp như:

 + Khái niệm về y học cao áp và các ứng dụng của cao áp trong lâm sàng.

 + Tổng quan về cơ chế tác dụng của oxy cao áp.

 + Các chỉ định chủ yếu, chống chỉ định và một số tác dụng phụ của oxy cao áp trong y học biển và trong lâm sàng.

 Đây đều là những kiến thức mới đối với các cán bộ y tế tỉnh Cà Mau, bước đầu được tiếp nhận và cập nhận các học viên cũng đã tham gia học tập, trao đổi, đóng góp ý kiến rất sôi nổi. Cuối khóa học, đoàn chúng tôi đã đi thực tế 1 số huyện ven biển để tham quan, đánh giá thực trạng tình hình y tế của 1 số huyện ven biển như Ngọc Hiển, Năm Căn, Cái Nước…để đưa ra những kế hoạch phát triển ý tế biển đảo cho tỉnh Cà Mau .

Chúng tôi xác định, Cà Mau là 1 tỉnh có vị trí địa lý đặc biệt, 3 mặt giáp biển, kinh tế còn khó khăn, chăm sóc y tế biển đảo còn nhiều hạn chế vì vậy Đề án 317 sẽ đóng vai trò quan trọng để giúp y tế biển đảo Cà Mau phát triển.

Đây là các hoạt động thực hiện kế hoạch đào tạo nguồn nhân lực theo Đề án 317 “Phát triển y tế biển, đảo Việt Nam đến năm 2020” của Viện Y học biển đầu năm 2017. Hướng tới bảo đảm cho quân dân sinh sống và làm việc ở vùng biển, đảo được tiếp cận và sử dụng dịch vụ y tế cho nhu cầu dự phòng, cấp cứu, khám chữa bệnh và nâng cao sức khỏe. Trong đó xây dựng mạng lưới y tế biển đảo có đủ năng lực phù hợp với đặc thù hoạt động bảo vệ chăm sóc sức khỏe cho người dân vùng biển, đảo là yêu cầu cần thiết và cấp bách của Tỉnh.

Sau kết thúc  khóa học, sáng 14/5/2017, Đoàn trở về thành phố HCM làm việc với với Ban lãnh đạo Bệnh viện Quân y 175 TPHCM với các nội dung gồm: Viện Y học biển hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực cho chuyên ngành y học dưới nước và oxy cao áp và phát triển ứng dụng điều trị cao áp cho Bệnh viện quân y 175. Sáng 15 tháng 5 năm 2017 Đoàn đã bay ra thành phố nha trang, tnhr Khánh Hòa làm việc với Ban lãnh đạo Bệnh viện Quân y 87 và khoa y học hải quân về các nội dung:

– Viện Y học biển Việt Nam tiếp tục hỗ trợ BV 87 đào tạo nguồn nhân lực y học biển;

– Viện Y học biển VN cử cán bộ hỗ trợ sửa chữa và triển khai hoạt động các thiết bị cao áp của khoa y học Hải quân;

– Lãnh đạo BV 87 đề nghị làm tờ trình đến 2 Bộ Y tế, Quốc phòng và Viện Y học biển VN về việc cho phép Viện Y học biển hỗ trợ thành lập “Trung tâm Y học biển miền Trung” tại BV 87 và phối hợp hoạt động thực hiện nhiệm vụ được phân công tại khu vực biển, đảo Khánh Hòa và Trường Sa.

Các buổi làm việc với 2 BV đều diễn ra trên tinh thần đoàn kết và hợp tác. Các bên liên quan đã chuẩn bị ký kết nhiều nội dung hợp tác quan trọng khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *