0225.3.519.687

ĐẠI HỘI THÀNH LẬP HỘI Y HỌC DƯỚI NƯỚC VÀ Ô XY CAO ÁP LẦN THỨ NHẤT, NHIỆM KỲ 2018-2023

Nhằm mục đích tăng cường phát triển nguồn nhân lực ngành Y học biển nói chung và phát triển chuyên ngành  Y học dưới nước và Ô xy cao áp nói riêng. Đồng thời tập hợp các nhà khoa học cũng như những người quan tâm đến lĩnh vực Y học dưới nước và Ô xy cao áp ở nước ta nhằm phát triển mạnh mẽ chuyên ngành, ngày 13/7/2018, tại Viện Y học biển, Hội Y học biển Việt Nam phối hợp với Viện Y học biển tổ chức Đại hội thành lập Hội Y học dưới nước và Ô xy cao áp nhiệm kỳ 2018 – 2023.

Tham dự Đại hội gồm có: GS.TS Nguyễn Trường Sơn – Chủ tịch Hội Y học biển, Chủ tịch Hội đồng KHCN và chuyên môn Viện Y học biển; GS.TS Phạm Văn Thức, Bí thư Đảng ủy Trường Đại học Y Dược Hải Phòng, Phó chủ tịch Hội Y học biển Việt Nam; BS Nguyễn Đình Thoan – Phó Giám đốc Sở Y tế Khánh Hòa; TS.BS Nguyễn Hoàng Luyến – Phó Viện trưởng Viện Y học Hải quân;  PGS.TS Trần Thị Quỳnh Chi – Bí thư Đảng ủy, Viện trưởng Viện Y học biển và hơn 150 hội viên Hội Y học dưới nước và ô xy cao áp trong 63 tỉnh thành trong cả nước, cùng phóng viên báo chí đến đưa tin về Đại hội.

Các đại biểu tham dự Đại hội thành lập Hội Y học dưới nước và Ô xy cao áp

Nước ta là một quốc gia biển với diện tích biển gấp khoảng 3 lần diện tích đất liền, các loại hình kinh tế biển cũng ngày càng đa dạng và phong phú. Do đó, việc đảm bảo công tác chăm sóc sức khỏe và an toàn sinh mạng cho các lao động biển trong điều kiện lao động trên một vùng biển vô cùng rộng lớn đang gặp rất nhiều khó khăn, nhiều tai biến do hoạt động lặn biển thường xuyên xảy ra trên khắp các ngư trường mà ngành y tế chưa có biện pháp ngăn ngừa một cách hữu hiệu. Theo GS.TS Nguyễn Trường Sơn – Chủ tịch Hội đồng KHCN và chuyên môn Viện Y học biển, Trưởng Ban vận động thành lập Hội Y học dưới nước và Ô xy cao áp thì việc cấp cứu và điều trị các tai biến do lặn biển ở nước ta hiện nay còn rất nhiều khó khăn do thiếu nhân lực và phương tiện chuyên dụng. Mặt khác,việc nghiên cứu ứng dụng chuyên ngành Y học dưới nước và Ô xy cao áp trong lâm sàng để cấp cứu các ca tai biến lặn, những cấp cứu nội, ngoại khoa khác và điều trị nhiều loại bệnh lý nan y đang được triển khai mạnh mẽ tại Viện Y học biển Việt Nam và một số bệnh viện Phục hồi chức năng của các tỉnh thành trong cả nước. Tuy nhiên, do kiến thức khoa học về chuyên ngànhY học dưới nước và ô xy cao áp ứng dụng trong lân sàng còn nhiều hạn chế nên hiệu quả chưa được như mong đợi.

GS.TS Nguyễn Trường Sơn – Chủ tịch Hội Y học biển VN phát biểu khai mạc Đại hội

Trong bối cảnh đó, những người tâm huyết với chuyên ngành Y học dưới nước và Ô xy cao áp đã có sáng kiến đề xuất thành lập Hội Y học dưới nước và Ô xy cao áp. Theo đó, Ban vận động thành lập Hội Y học dưới nước và Ô xy cao áp với 11 thành viên đã được Hội Y học biển Việt Nam công nhận theo Quyết định số 11/QĐ-HYHB ngày 10 tháng 7 năm 2017. Đến nay, Ban vận động đã tích cực vận động được hơn 150 hội viên gia nhập hội. Sau gần 3 tháng nộp hồ sơ xin phép thành lập hội, ngày 25 tháng 6 năm 2018, Chủ tịch Hội Y học biển Việt Nam đã ban hành Quyết định số 03/QĐ-HYHB về việc thành lập Hội Y học dưới nước và Ô xy cao áp trực thuộc Hội Y học biển Việt Nam.

GS.TS Phạm Văn Thức Bí thư Đảng ủy Trường Đại học Y Dược HP,
Phó Chủ tịch Hội Y học biển VN công bố Quyết định thành lập Hội

Hội Y học dưới nước và Ô xy cao áp ra đời nhằm tạo điều kiện cho các thầy thuốc, các nhà khoa học và quản lý chuyên môn có cơ hội tiếp cận với một chuyên ngành khoa học còn khá mới mẻ ở nước ta và giúp cho họ có thể triển khai chuyên ngành này tại các cơ sở y tế, cũng như nhằm tập hợp các nhà chuyên môn, những người quan tâm và yêu thích chuyên ngành này cùng hợp sức xây dựng và phát triển nó trở thành một chuyên ngành y học mũi nhọn trong tương lai.

Đoàn chủ tịch gồm 06 thành viên điều hành Đại hội

Phát biểu tại Đại hội, GS.TS Nguyễn Trường Sơn – Chủ tịch Hội Y học biển Việt Nam mong muốn Đại hội lần này sẽ nhận được những đóng góp, thảo luận tâm huyết, trách nhiệm của các nhà chuyên môn, các cán bộ y tế yêu thích chuyên ngành y học dưới nước và ô xy cao áp, nhằm đưa ra những giải pháp tích cực và chủ động trong việc phát triển chuyên ngành Y học biển nói chung, Y học dưới nước và ô xy cao áp nói riêng của cả nước. Sau khi thảo luận các văn kiện trình Đại hội, Đại hội đã thông qua Dự thảo Điều lệ Hội Y học dưới nước và Ô xy cao áp, Báo cáo phương hướng hoạt động của Hội nhiệm kỳ 2018 – 2023.

PGS.TS Trần Thị Quỳnh Chi – Phó Chủ tịch Hội Y học biển VN
trình bày báo cáo phương hướng hoạt động Hội nhiệm kỳ lần thứ nhất

Đại hội đã bầu ra các cơ quan lãnh đạo Hội Y học dưới nước và ô xy cao áp nhiệm kỳ I (2018 – 2023) bao gồm: Ban chấp hành Hội Y học dưới nước và Ô xy cao áp khóa I gồm 29 thành viên. Đồng thời, tại kỳ họp thứ nhất, Ban Chấp hành cũng đã bầu ra Ban Thường vụ gồm 10 thành viên vàbầu ra các Ban Kiểm tra, Ban Khoa học công nghệ, Ban tài chính và Ban thư ký. Ban chấp hành đã nhất trí bầu GS.TS Nguyễn Trường Sơn làm Chủ tịch Hội cùng 04 Phó Chủ tịch… ThS Triệu Thị Thúy Hương – Phó Viện trưởng Viện Y học biển là Tổng thư ký Hội Y học dưới nước và Ô xy cao áp.

Ban chấp hành Hội Y học dưới nước và Ô xy cao áp nhiệm kỳ 2018 – 2023
ra mắt toàn thể Đại hội
Các Hội viên và đại biểu chụp ảnh lưu niệm chào mừng thành công
của Hội Y học dưới nước và Ô xy cao áp lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2018-2013

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *