0225.3.519.687

Viện Y học biển VN vừa cấp cứu thành công bệnh nhân bị bỏng nặng do nổ lò luyện gang nhờ trị liệu ôxy cao áp

Bệnh nhân Nguyễn Văn D, 46 tuổi nhập viện ngày 6/5/2018 với lý do bỏng nặng do nổ lò luyện gang.

         Hoàn cảnh xảy ra tai nạn: Bệnh nhân đang vận hành lò luyện gang ở giai đoạn gang đang được nung chảy thì bất ngờ lò nổ tung với sức nóng của gang đang chảy với sức nóng lên đến trên một ngàn độ cùng các chất cặn nóng chảy bắn trực tiếp vào phía trước cơ thể, chủ yếu là vùng mặt và cổ. Bệnh nhân đã được điều trị 4 giờ tại bệnh viện 203 trước khi chuyển sang Viện Y học biển trong tình trạng: bỏng độ 4 diện tích 1%, bỏng độ 2,3 diện tích 12% vùng đầu mặt cổ và ngực, bỏng giác mạc độ 3, giác mạc bị phù nề mầu trắng đục, khả năng nhìn mờ dưới 0,5m, chảy dịch nhiều vùng bỏng, bệnh nhân cực kỳ đau rát. Ngay sau khi bệnh nhân chuyển đến Viện Y học biển Việt Nam, bệnh nhân ngay lập tức được hội chẩn và quyết định cho điều trị ô xy cao áp cấp cứu theo phác đồ VINIMAM 1 (Do GS Trường Sơn cùng nhóm chuyên gia của Trung tâm y học dưới nước và Ô xy cao áp xây dựng). Ngay sau khi điều trị một lần với phác đồ VINIMAM 1, bệnh nhân đã đỡ đau rát, dịch chảy ra từ vết bỏng đã giảm đi nhiều, bệnh nhân ngủ được.

          Những ngày tiếp theo bệnh nhân tiếp tục được điều trị ô xy cao áp theo phác đồ VINIMAM 3 x 2 lần/ngày kết hợp thay băng, chăm sóc vết thương, rửa mắt, dùng kháng sinh phối hợp bệnh nhân đã có những tiến bộ rõ rệt từng ngày. Sau 10 ngày điều trị, bỏng độ 2,3 khô hoàn toàn, bỏng độ 4 lên tổ chức hạt tốt và bắt đầu lên da non, vết thương vùng mặt, cổ không bị co kéo. Giác mạc mắt đã trong dần trở lại, thị lực đã nhìn rõ vật có độ xa trên trên 2m, nề mi mắt còn nề nhẹ.
Mỗi ngày bệnh nhân tiến triển tốt hơn là bớt đi bao nỗi lo của gia đình người bệnh và tăng thêm động lực cho nhân viên y tế chúng tôi. Đây là trường hợp bỏng nặng, điều trị thông thường hết sức khó khăn có thể để lại di chứng nghiêm trọng về thị lực và thẩm mỹ.Tuy nhiên, kết hợp điều trị bằng ô xy cao áp đã mang lại hiệu quả hết sức khả quan, nó rút ngắn được thời gian điều trị và giảm gánh nặng kinh tế cho gia đình người bệnh. Bệnh nhân sẽ được xuất viện trong một vài ngày tới.

           Hiện nay Viện chúng tôi thường trực 24/24 giờ sẵn sàng đón nhận bệnh nhân khắp mọi nơi đến điều trị.

Dưới đây là những hình ảnh trước, trong và sau khi bệnh nhân được điều trị bằng trị liệu Ô xy cao áp.

Ảnh bệnh nhân trước và sau điều trị oxy cao áp 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *