0225.3.519.687

Viện Y học biển tổ chức khám, cấp phát thuốc miễn phí và huấn luyện cấp cứu ban đầu cho ngư dân xã Lập Lễ, Thủy Nguyên và xã Đại Hợp, Kiến Thụy, Hải Phòng

Viện Y học biển tổ chức khám, cấp phát thuốc miễn phí và huấn luyện cấp cứu ban đầu cho ngư dân xã Lập Lễ, Thủy Nguyên và xã Đại Hợp, Kiến Thụy, Hải Phòng

Sáng 28/12, các bác sĩ Viện Y học biển đã khám, cấp phát thuốc miễn phí và tổ chức tập huấn cấp cứu ban đầu cho ngư dân hai xã Lập Lễ và Đại Hợp, Hải Phòng. Đây là một trong những chương trình nằm trong khuôn khổ đề án 317 của Thủ tướng Chính phủ về “Phát triển y tế biển, đảo Việt Nam đến năm 2020”.

Chương trình khám, cấp phát thuốc miễn phí và tập huấn cấp cứu ban đầu cho ngư dân của Viện Y học biển là hoạt động có ý nghĩa vô cùng to lớn để kỉ niệm 74 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam và 29 năm ngày Hội quốc phòng toàn dân 22/12/2018.

Xã Lập Lễ là một xã ven biển nằm ở phía đông nam huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng có số dân gần 12.000 người, có 672 tàu, thuyền khai thác thủy sản trên biển, các tàu có mã lực từ 90 cv trở lên có 181 chiếc, có 252 hộ nuôi cá lồng bè ở đảo Cát Bà và Quảng Ninh. Trong ngày đầu ra quân, các bác sĩ trẻ Viện Y học biển đã tổ chức khám, chữa bệnh, tư vấn sức khoẻ và cấp phát thuốc miễn phí cho 120 ngư dân và nhân dân sinh sống tại xã, nhiều lọa bệnh đã được phát hiện thiếu máu, tiểu đường, tăng huyết áp nặng, sỏi thận, sỏi túi mật, rối loạn điện tim,… Nhiều người dân là đối tượng gia đình chính sách và hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn, ít có điều kiện đi thăm khám và kiểm tra sức khỏe thường xuyên.

 

 Đoàn đang khám sức khỏe cho bà con ngư dân

Ngày 29/12, các thầy thuốc Viện Y học biển đã khám bệnh và tư vấn sức khỏe cho 90 người dân xã Đại Hợp, Kiến Thụy, Hải Phòng. Tại chương trình, người dân đã được các y, bác sĩ của Viện khám nội tổng quát, khám ngoại, khám cơ xương khớp, khám mắt, tai mũi họng, siêu âm, điện tim, test đường huyết mao mạch, tư vấn chăm sóc sức khỏe và cấp phát thuốc miễn phí. Đây là hoạt động thể hiện ý nghĩa nhân văn cao cả, nhằm đền ơn đáp nghĩa với các đồng chí thương binh, gia đình Liệt sỹ, người có công, ngư dân, nhân dân sinh sống trên đảo, khu vực ven biển; tạo điều kiện cho người dân được khám, chữa bệnh và phát hiện bệnh kịp thời; góp phần chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Nhân dịp này, Viện Y học biển đã tổ chức tập huấn cấp cứu ban đầu cho ngư dân. Tại buổi tập huấn, các ngư dân đã được các giảng viên của Viện Y học biển giới thiệu các nguyên tắc an toàn trên biển, nguyên nhân một số vụ tai nạn của tàu biển và tàu cá; những bài học kinh nghiệm rút ra từ các vụ việc và đưa ra khuyến cáo nhằm bảo đảm an toàn cho tàu biển và tàu cá của ngư dân trong quá trình khai thác thủy hải sản trên biển.

Các giảng viên của Viện đã hướng dẫn cho ngư dân, chủ tàu thuyền phương pháp cấp cứu đuối nước; cách sơ cứu ban đầu cho thuyền viên bị nạn trên tàu như ang bó vết thương, cố định xương gãy, sơ cứu bỏng, tận dụng thuốc men có sẵn nhằm duy trì sự sống của thuyền viên trước khi lực lượng tìm kiếm, cứu nạn tiếp cận, ứng cứu tàu cá.

 Các giảng viên đang hướng dẫn bà con ngư dân kỹ năng cấp cứu ban đầu trên biển 

 Qua lớp tập huấn, các ngư dân đã được trang bị kiến thức cơ bản để tham gia xử lý cấp cứu ban đầu nhằm mục đích tự cứu mình và cứu lẫn nhau, làm hạn chế các rủi ro, hạn chế thương tổn và hạn chế tử vong.

Dưới đây là một số hình ảnh của chương trình:

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *