0225.3.519.687

TRỊ LIỆU ÔXY CAO ÁP – BƯỚC ĐỘT PHÁ TRONG VIỆC CHĂM SÓC VÀ BẢO VỆ SỨC KHỎE CỘNG ĐỒNG

TRỊ LIỆU ÔXY CAO ÁP – BƯỚC ĐỘT PHÁ TRONG VIỆC CHĂM SÓC VÀ BẢO VỆ SỨC KHỎE CỘNG ĐỒNG

              Trung tâm y học dưới nước và Ô xy cao áp là một trong những đơn vị chuyên môn đặc thù nhất trong chuyên ngành y học biển, đảo. Trung tâm được thành lập và đi vào hoạt động từ năm 2007 với tên gọi tiền thân là Khoa y học dưới nước và cao áp, đến năm 2012 thì được nâng cấp lên thành Trung tâm y học dưới nước và Ô xy cao áp. Trung tâm hoạt động dưới sự điều hành trực tiếp GS.TS Nguyễn Trường Sơn, Viện trưởng kiêm Giám đốc Trung tâm. Từ khi được thành lập đến nay toàn thể cán bộ và nhân viên của Trung tâm đã làm việc bằng tất cả con tim và khối óc của mình, chỉ biết cống hiến hết mình cho con đường sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho các lao động và nhân dân trên vùng biển đảo mà Viện đã giao. Mặc dù, từ khi thành lập đến nay Trung tâm đã đạt được rất nhiều thành tích trong việc nghiên cứu ứng dụng công nghệ mới phục vụ đào tạo nguồn nhân lực y tế biển cho cả nước và tham gia cấp cứu thành công nhiều ca bệnh rất hiểm nghèo do tai biến lặn biển, góp phần chữa trị thành công nhiều chứng bệnh nan y phục vụ cộng đồng, nhưng chúng tôi thực sự không muốn nói về mình mà muốn giành câu trả lời này cho những bệnh nhân đã từng được điều trị thành công những bệnh hiểm nghèo tại Trung tâm Y học dưới nước và Ô xy cao áp của Viện.

Khi tiếp xúc với các bệnh nhân tại Trung tâm Y học dưới nước và Ô xy cao áp của Viện, tôi mới cảm nhận được niềm hân hoan của những người bệnh đang được khám và điều trị tại đây, bởi họ tưởng chừng như đã tuyệt vọng “vô phương cứu chữa”, nhưng đến với Viện họ đã được thắp sáng lại ngọn lửa sống, nhanh chóng hồi phục trở về với vòng tay yêu thương của gia đình, trở lại với cuộc sống bình thường và tiếp tục cống hiến cho xã hội.

Bệnh nhân: Nguyễn Văn Tuyên, quê ở Hải Phòng ra làm nghề lặn phá dỡ tàu cũ ở Quảng Ninh bị tai biến do giảm áp suất đột ngột trong khi lặn dưới biển, nhập viện trong tình trạng liệt tứ chi, liệt ruột và cơ tròn. Bệnh nhân đã được tiếp nhận và điều trị cấp cứu bằng trị liệu ô xy cao áp ngắt quãng và chỉ trong lần điều trị đầu tiên, bệnh nhân đã cử động được các chi, nhu động ruột được tái lập và sau một tuần bệnh nhân đã đi lại được và trở về với gia đình, gần đây nhất là các ngư miền Trung bị các tai biến do lặn biển rất hiển nghèo đến từ các tỉnh Quảng Ngãi, Hà Tĩnh, Quảng Ninh mà điển hình nhất phải kể đến là trường hợp bệnh nhân Thái Bá Tướng ở Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh được gia đình cơ quan y tế địa phương chuyển đến viện trong tình trang hôn mê sâu, tim lúc đập lúc dừng, liệt toàn bộ tứ chi, không tự thở được, bệnh nhân được đưa đến Viện rất muộn, gần một ngày mới ra được đến Khoa Cấp cứu biển và Hồi sức tích cực của Viện. Bệnh nhân đã được làm các xét nghiệm cấp cứu như đo khí máu, siêu âm tim để phát hiện bọt khí, chụp cắt lớp vi tính để phát hiện bóng khí ở não, tủy. Bệnh nhân được hội chẩn khẩn cấp dưới sự chủ trì của GS Trường Sơn và đi đến chẩn đoán Bệnh nhân bị bệnh giảm áp (Decompression) tuýp 2 do tai biến lặn biển, toàn bộ tủy sống bị bóng khí chèn ép gây liệt toàn bộ từ cổ trở xuống đến 2 chi dưới. Bệnh nhân đã được chỉ định thở máy, hồi sức tim mạch, bù nước điện giải và tiến hành điều trị với buồng áp suất cao kết hợp với trị liệu ô xy cao áp. Sau hơn một tháng trời chiến đấu với tử thần, các thày thuốc và nhân viên của 2 khoa Cấp cứu biển-Hồi sức tích cực và Trung tâm Y học dưới nước và Ô xy cao áp đã giánh lại được sự sống cho bệnh nhân và từng bước trả lại cuộc sống bình thường cho bệnh nhân, mang lại cho bệnh nhân và gia đình niềm vui khôn siết. Và còn nhiều bệnh nhân như vậy được cứu sống trong thời gian gần đây. Bệnh nhân Hoàng Thị Oanh ở Hải Phòng bị ngộ độc khí CO đã hôn mê 12 giờ đồng hồ, đã biến chứng suy đa tạng cũng đã được cứu sống bằng trị liệu Ô xy cao áp, nhiều bệnh nhân khác nữa bị biến chứng tiểu đường nặng đã có chỉ định cắt cụt chi, thậm trí có bệnh nhân còn bị cả hoại thư sinh hơi trên bàn chân biến chứng tiểu đường cúng đã được chữa khỏi nhờ phương pháp này. Tất cả những điều đó là những mốc son đánh dấu sự thành công của trị liệu ôxy cao áp (HBOT) tại Viện. Nhiều bệnh nhân hiểm nghèo khác cũng đã được điều trị thành công trong quãng thời gian qua.

Trong phác đồ điều trị bằng ô xy cao áp, bệnh nhân được thở ôxy nguyên chất hoặc hỗn hợp khí giầu ôxy trong buồng cao áp (hyperbaricchamber); Trong điều kiện áp suất cao ở trong buồng có tác dụng làm giảm kích thước các bóng khí đã tồn tại trong máu người bệnh do các tai biến bệnh lý của phổi hoặc tai biến giảm áp suất khi lặn. Do đó trị liệu HBOT được áp dụng để điều trị các trường hợp bị bệnh bọt khí máu của thợ lặn (còn gọi là bệnh giảm áp), tắc mạch do các bóng không khí ở trong máu do vỡ phổi, bệnh hoại thư sinh hơi, ngộ độc khí CO2, khí CO…Đây là những chỉ định tuyệt đối để điều trị cấp cứu cho các loại bệnh này đã được Viện Y học biển xây dựng và áp dụng tại Việt Nam từ năm 2007 tới nay; Áp suất cao trong buồng cũng làm ôxy trong máu bệnh nhân được hòa tan nhiều hơn, áp suất riêng phần của ôxy trong máu bệnh nhân tăng lên, khuếch tán nhiều vào các mô trong cơ thể kể cả các mô đã và đang bị tổn thương, thúc đẩy nhanh quá trình liền sẹo, quá trình hàn gắn các xương gãy, hỗ trợ miễn dịch chống nhiễm khuẩn tại những nơi có ổ viêm nhiễm, tăng khả năng diệt khuẩn của thuốc kháng sinh và diệt vi khuẩn đặc biệt là các vi khuẩn yếm khí. Vì vậy, trị liệu ôxy cao áp là một chỉ định cấp cứu để điều trị bệnh hoại thư sinh hơi (do vi khuẩn yếm khí sinh ra). Ngoài ra phương pháp HBOT còn có tác dụng rất tốt trong điều trị các bệnh lý như: thiếu máu do chấn thương, tổn thương loét khó liền do bệnh đái tháo đường, do viêm tắc động tĩnh mạch chi, viêm tủy xương mãn tính, hoại tử mô do tia xạ, các nhiễm trùng mô mềm, điều trị bỏng, ngộ độc cấp Cyanide, các bệnh nhiễm nấm dai dẳng, phù não cấp.

Buồng cao áp được trang bị để điều trị cho bệnh nhân tại Viện Y học biển Việt nam có những tính năng vượt trội, hiện đại, rất thuận tiện và hiệu quả cho việc khám và điều trị. Kích thước buồng cao áp lớn có thể chứa được nhiều bệnh nhân cho một lần điều trị. Người bệnh có thể ngồi hoặc nằm, xoay đi, trở lại dễ dàng, có thể đọc tạp chí, có nhân viên y tế đi cùng để chăm sóc ở trong buồng,. Không khí trong buồng là không khí sạch chứa 21% Oxy, 79% khí N2. Trong suốt quá trình điều trị bệnh nhân không những được nhân viên y tế bên trong theo dõi mà còn được Bác sỹ giám sát từ bên ngoài thông qua hệ thống màn hình camera và trao đổi qua microphon, sẵn sàng trợ giúp bệnh nhân khi cần thiết. Thời gian điều trị kéo dài từ 0,5 giờ cho đến 4,5 giờ tùy theo tình hình diễn biến cụ thể của bệnh nhân và tùy mức độ bệnh lý, thời gian từ lúc bị tai nạn cho đến khi được chuyển đến Viện mà thời gian điều trị có thể kéo dài từ một vài ngày đến hàng tháng.

Với đội ngũ cán bộ, y bác sỹ giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm, trang thiết bị y tế tiên tiến, Khoa y học dưới nước và cao áp – Viện Y học Biển Việt nam đã điều trị thành công nhiều trường hợp bệnh lý khó khăn và phức tạp, phục hồi chức năng cho những bệnh nhân tưởng chừng như đã mất hy vọng cứu chữa. Đây chính là địa chỉ tin cậy của đông đảo bệnh nhân trong cả nước.

Không chỉ dừng lại ở những thành công trong trị liệu bằng phương pháp mới HBOT, Viện Y học biển Việt Nam còn tập trung nghiên cứu và điều trị chuyên sâu về các bệnh lý đặc thù ở môi trường biển. Không ngừng học tập, trau dồi kiến thức,để nâng cao trình độ,chuyên môn nghiệp vụ, bên cạnh việc phát huy nội lực, tinh thần tự học của cán bộ, y bác sỹ, Viện đã cử một số bác sỹ đi tu nghiệp ở nước ngoài, hàng năm Viện còn tổ chức mời các chuyên gia đầu ngành ở nước ngoài về giảng dạy, phổ biến những công nghệ và chuyên môn mới, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng cao cuả Viện.

Mặc dù phương pháp trị liệu ôxy cao áp còn là một lĩnh vực khá mới mẻ tại Việt Nam nhưng bằng sự nỗ lực quyết tâm không mệt mỏi của tập thể cán bộ, y bác sỹ, phương pháp trị liệu này đã được Viện Y học Biển Việt Nam nghiên cứu ứng dụng thành công, hứa hẹn sẽ phát triển nhanh, góp phần tích cực vào việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cộng đồng đặc biệt là chăm sóc, điều trị cho những bệnh nhân làm việc trong môi trường nước và áp suất cao nói riêng, các lao động trên biển – đảo của cả nước nói chung, góp phần tạo động lực phát triển bền vững kinh tế biển đảm bảo an ninh quốc phòng trên biển của đất nước.

4 thoughts on “TRỊ LIỆU ÔXY CAO ÁP – BƯỚC ĐỘT PHÁ TRONG VIỆC CHĂM SÓC VÀ BẢO VỆ SỨC KHỎE CỘNG ĐỒNG

  • GS Trường Sơn says:

   Trường hợp có chỉ định điều trị bằng ô xy cao áp, bạn nên đưa người nhà bạn đến cơ sở Điều trị ô xy cao áp gần nhất để khám và điều trị.
   Chúc người thân của ban nhanh khỏi bệnh. Bạn có thể tham khảo kỹ hơn trên trang web của chúng tôi oxycaoap.vn

 1. GS Trường Sơn says:

  Điều trị bệnh của bạn bằng trị liệu Ô xy cao áp rất hiệu quả bạn ạ, ở các tỉnh phía Bắc chúng tôi có rất nhiều kinh nghiệm điều trị loại bệnh này. Bạn có thể đến ngay các cơ sở trị liệu ÔXCA ở địa phương để liên hệ điều trị. Chúc ban thành công với trị liệu này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *