0225.3.519.687

Xúc cảm với tuổi 18 của VINIMAM

XÚC CẢM VỚI TUỔI 18 CỦA VINIMAM

Tác giả Lê Hải

Tháng ba…

“Nghe bâng khuâng mấy nhành hoa lựu đỏ…”

Tháng ba, hoa mộc miên nhuộm đỏ lối đi về, là lời chia tay với cái rét nàng Bân còn sót lại, để đón chào những nhành hoa lựu đỏ thắp lửa trên cây, chào hoa loa kèn mong manh, thuần khiết, như một lời nhắc nhớ nhẹ nhàng: mùa đã sang rồi đấy…

Tháng ba về có gì đặc biệt không bạn nhỉ? Với chúng tôi là rộn ràng những ngày kỷ niệm, rộn ràng những lời ca, tiếng hát đã in sâu vào tâm trí mỗi người con Y học biển: “Hạt muối nào tan trong biển khơi, hóa thân thành những con sóng trùng dương, nâng con tàu Viện Y học biển, vượt gian nan lướt sóng xa khơi…”

Mới đó mà đã 18 năm rồi. Mới ngày nào con tàu Y học biển còn định hướng những bước đi đầu tiên, đầy chông gai và thử thách. Câu chuyện về lịch sử hình thành và phát triển Viện, 18 năm qua nhưng vẫn còn nóng hổi trong trái tim mỗi người con Y học biển. Thế hệ này tiếp nối thế hệ kia, nhưng chúng tôi không hề quên. Vì chúng tôi luôn biết trân trọng quá khứ, có những ngày tháng gian nan ấy mới có chúng tôi ngày hôm nay.

Hôm nay, Viện chúng tôi tròn 18 tuổi. Tuổi 18 vạm vỡ ngực trần gió biển, tuổi 18 phơi phới sức trẻ thanh xuân. Không gì có thể ngăn bước chân của chúng tôi tiến về phía trước “Dâng hiến cho đời trí tuệ, trái tim. Dâng hiến cho đời khát vọng, niềm tin”.

Chúng tôi hiểu rằng Y học biển còn là lĩnh vực khá mới mẻ, nên con đường mình đi còn dài lắm, còn nhiều khó khăn lắm. Nhưng với sự chèo lái của người thuyền trưởng tài ba, 18 năm qua con tàu Y học biển vẫn đi đúng hướng. Hôm nay và cả những năm sau này, chúng tôi vẫn sẽ luôn đoàn kết bên nhau cùng hoàn thành nhiệm vụ, để có thể tự hào đứng trên con tàu Y học biển và hát vang lời ca ” Để những con tàu bình yên ra khơi, bát ngát mùa xuân ấm áp nụ cười. Những chiến sĩ Viện Y học biển, màu trắng tinh khôi hòa màu xanh đại dương, mang tình yêu, hạnh phúc đến muôn phương…”.

Lời ca ấy, giai điệu ấy bay theo những cánh chim hải âu, lướt trên những con sóng bạc đầu, đưa con tàu Viện Y học biển hoàn thành sứ mệnh thiêng liêng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho nhân dân và lao động vùng biển, đảo, “những cột mốc sống hiên ngang trên biển, Tổ quốc thiêng liêng gìn giữ muôn đời…”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *