0225.3.519.687

Thông tin bạn cần biết khi được chỉ định chạy thận nhân tạo

Chạy thận nhân tạo là gì?

Quá trình lọc máu hay chạy thận nhân tạo là phương pháp sử dụng một thiết bị y tế để thay thế/hỗ trợ chức năng thận. Ngoài việc bài tiết nước tiểu, thận còn có nhiều chức năng quan trọng đối với cơ thể như:

  • Điều chỉnh và duy trì nồng độ các chất điện giải (natri, kali…) ở mức cân bằng
  • Điều chỉnh lượng nước trong máu, cân bằng nội môi
  • Tạo ra hormone erythropoietin, cần thiết để tạo ra các tế bào hồng cầu mới
  • Đảm bảo cho xương khỏe mạnh bằng cách sản xuất một dạng vitamin D cho cơ thể
  • Loại bỏ các axit dư thừa từ quá trình trao đổi chất thông thường ra khỏi cơ thể
  • Kiểm soát huyết áp

Chạy thận nhân tạo không thay thế hoàn toàn các chức năng thận, phương pháp này chỉ hỗ trợ thận thực hiện một số nhiệm vụ quan trọng.

Chạy thận nhân tạo được thực hiện như thế nào?

Quá trình tiến hành phụ thuộc vào bác sĩ chỉ định chạy thận nhân tạo loại nào.

Một phương pháp phổ biến là sử dụng máy lọc máu nhân tạo. Khi đó, máu của người bệnh được truyền qua một máy có bộ lọc tương tự như bộ lọc của thận. Sau khi lọc, máu sẽ quay trở lại cơ thể người bệnh. Quá trình này được thực hiện tại các trung tâm y tế có cơ sở vật chất đảm bảo điều kiện chuyên môn kỹ thuật. Thông thường, bạn sẽ nhận điều trị khoảng 3 lần/tuần, mỗi lần kéo dài 3–4 tiếng đồng hồ (tùy vào trọng lượng cơ thể).

Tạo đường mạch máu để chạy thận nhân tạo

Người bệnh suy thận cần tạo một đường mạch máu hay shunt để kết nối với hệ thống máu lọc máu (người bệnh lọc màng bụng sẽ không có shunt như vậy, mà là một ống thông đặt vĩnh viễn trên bụng). Tại vị trí shunt, bác sĩ sẽ đặt hai cây kim với một cây truyền máu từ cơ thể đến máy lọc máu và cây kim còn lại mang máu sạch từ máy đến người bệnh.

Bản thân shunt thực sự là kết nối giữa động mạch và tĩnh mạch. Bác sĩ phẫu thuật sẽ tiến hành tạo đường mạch máu, sử dụng tĩnh mạch của riêng bạn để tạo kết nối này (gọi là lỗ rò) hoặc dùng ống nhân tạo (gọi là ghép mô).

Clip quy trình chạy thận nhân tạo tại Viện Y học biển :

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *