0225.3.519.687

Các phương pháp điều trị cơ bản cho bệnh nhân suy thận mạn

Khi bị suy thận mạn, bệnh nhân có ba phương pháp điều trị cơ bản:

  • Ghép thận
  • Chạy thận nhân tạo
  • Lọc màng bụng

Cả ba phương pháp này đã và đang được áp dụng thành công trên toàn thế giới.

Ghép thận

Ghép thận là quá trình cấy ghép một quả thận khỏe mạnh từ người hiến thận còn sống hoặc đã chết cho người mắc bệnh thận mạn tính. Tiếp nhận quả thận mới không phải là cách chữa trị dứt điểm bệnh thận mà là một phương pháp điều trị. Nhiều bệnh nhân thận mạn tính là đối tượng phù hợp để ghép thận, tuy nhiên không phải ai cũng phù hợp.

Nếu muốn tìm hiểu về phương pháp ghép thận, trước tiên người bệnh cần thảo luận về tình trạng bản thân với bác sĩ chuyên khoa thận. Bác sĩ chuyên khoa thận sẽ đánh giá tình trạng sức khỏe và thận của bệnh nhân trước khi đưa ra tư vấn. Nếu bác sĩ chuyên khoa thận kết luận đủ điều kiện tiến hành ghép thận, bệnh nhân sẽ cần thường xuyên hoàn tất các kiểm tra và xét nghiệm. Sau đó, bác sĩ có thể xếp họ vào danh sách chờ ghép quốc gia để nhận được thận từ một người đã tử vong hoặc tìm được người hiến thận sống thích hợp.

Đưa ra lựa chọn chính xác

Ghép thận là một chủ đề rất cá nhân – vì vậy người bệnh cần dành nhiều thời gian cân nhắc và suy nghĩ kỹ lưỡng. Có thể bắt đầu bằng cách thảo luận với bác sĩ chuyên khoa thận về tình trạng bản thân. Nếu bác sĩ và bệnh nhân đều đồng ý lựa chọn phương pháp ghép thận, bệnh nhân có thể đăng ký vào danh sách chờ nếu không có người hiến thận ngay, trong thời gian chờ đợi vẫn có thể suy nghĩ cân nhắc kỹ hơn về quyết định này. Trao đổi với những người khác về các ưu nhược điểm của việc ghép thận có thể giúp bệnh nhân đưa ra quyết định dựa trên những gì tốt nhất.

Chạy thận nhân tạo

Chạy thận nhân tạo là phương pháp điều trị trong đó máu được lọc bên ngoài cơ thể bệnh nhân bằng máy chạy thận. Trong quá trình chạy thận nhân tạo, máu được rút ra từ mạch máu và đi qua một quả lọc tổng hợp, được gọi là quả lọc máu. Trong quả lọc, máu được làm sạch trước khi đưa trở lại cơ thể bệnh nhân. Vì lý do đó quả lọc máu còn được gọi là “thận nhân tạo”. Chạy thận nhân tạo thường được thực hiện ba lần mỗi tuần, tối thiểu bốn giờ mỗi lần, thường tại một trung tâm lọc máu.

Một phương pháp thay thế cho điều trị chạy thận nhân tạo tại các trung tâm là điều trị trong môi trường thân thuộc tại nhà. Các loại hình chạy thận nhân tạo tại nhà khác nhau cho phép bệnh nhân điều chỉnh lịch điều trị phù hợp với sinh hoạt hàng ngày của mình. Tuy nhiên, mỗi loại hình điều trị đều có những thách thức riêng.

Thời gian chạy thận nhân tạo tốt nhất

Với máy lọc máu hiện đại, người bệnh cần thực hiện ba ca chạy thận một tuần, mỗi lần tối thiểu bốn giờ. Trong ca điều trị, người bệnh được kết nối với máy lọc máu. Con số này thật sự đáng chú ý khi thử làm phép so sánh giữa việc máy lọc máu thực hiện mười hai giờ điều trị mỗi tuần, trong khi thận khỏe mạnh phải hoạt động liên tục không ngừng nghỉ. Bằng những bước thực hiện đúng đắn, chúng tôi có thể giúp đỡ người bệnh có một cuộc sống khỏe mạnh nhất có thể.

Lọc màng bụng

Phương thức điều trị này được gọi là lọc màng bụng (PD) do quá trình lọc máu được thực hiện trong màng bụng – lớp màng lót trong ổ bụng (sử dụng màng lọc tự nhiên của cơ thể thay vì dùng màng lọc nhân tạo như trong phương pháp thận nhân tạo).

Ổ bụng đóng vai trò chứa dịch lọc và quá trình lọc được thực hiện qua màng bụng. Độc tố và dịch dư thừa đi qua màng bụng trong thời gian ngâm dịch chỉ định.

Một ống cố định hoặc catheter được đặt vào ổ bụng để đưa dịch lọc vào. Tại đây dịch lọc hấp thụ các chất độc trong máu. Sau một thời gian, dịch này được xả vào một túi thải và được thay thế dịch lọc mới. Quy trình đưa dịch vào và xả dịch ra này có thể được thực hiện bằng tay trong ngày (Lọc màng bụng liên tục ngoại trú, CAPD) hoặc được thực hiện tự động ban đêm bằng máy chạy thận theo chu kỳ (Lọc màng bụng chu kỳ tự động, APD). Dù bằng cách nào, bạn đều cần có đủ khả năng và tự tin để thực hiện quy trình.

BS Nguyễn Hải Long tổng hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *