0225.3.519.687

Dòng cảm nghĩ của những con người gắn bó với Y học biển

Viện Y học biển là nơi làm việc đầu tiên của bản thân tôi từ khi ra trường đến nay. Được làm việc tại Viện là niềm vinh dự và tự hào rất lớn đối với bản thân tôi. Qua quá trình hình thành và phát triển Viện đầy chông gai, thử thách nhưng cũng đáng tự hào, bản thân tôi là một thành viên trên con tàu Viện Y học biển, đó là một niềm vui nhưng cũng là một thử thách lớn. Làm việc tại Viện đã gần được năm năm, đó là khoảng thời gian không ngắn nhưng so với những năm tháng về lịch sử và hình thành Viện thì đó quả là một thời gian ngắn ngủi. Từ khi ra trường và được làm việc, bản thân tôi chỉ biết ban lãnh đạo Viện đã tạo cho mình cơ hội việc làm, được sống, làm việc trong một môi trường có điều kiện phát triển, nhưng chưa thực sự hiểu hết được những gian lao, vất vả trên con đường xây dựng Viện của các cấp, ngành, Bộ và sự sang suốt của Ban Lãnh đạo Viện.

Có những thăng trầm lịch sử trên con đường phát triển Viện tưởng chừng như con tàu Viện Y học biển chao đao, nghiêng ngả trước giông bão. Nhưng với tầm nhìn và óc chiến lược của Ban lãnh đạo, đã vững bước chèo lái con thuyền Viện Y học biển vươn xa.

Bản thân tôi tự cảm thấy cần phải cố gắng trau dồi nhiều kỹ năng về chuyên môn, giao tiếp, ngoại ngữ, tin học để cống hiến được nhiều hơn nữa, để xứng đáng với niềm tin của Ban Lãnh đạo Viện. Không những phát triển bản thân để cống hiến cho Viện, góp phần phục vụ sức khỏe nhân dân và lao động biển, đáp ứng được nhu cầu phát triển của xã hội.

Tại Viện luôn có những hoạt động về Đoàn thanh niên, hoạt động thể thao, văn nghệ để các thành viên có thể phát triển được hết năng khiếu bản thân. Ngoài ra còn nhiều cuộc thi liên quan đến chuyên môn, ngoại ngữ, nên mọi cán bộ nhân viên đều có thái độ tích cực học tập, nâng cao trình độ bản thân.

Nhân ngày kỷ niệm 18 năm thành lập Viện, bản thân tôi cũng như toàn thể cán bộ nhân viên Viện đều cảm thấy tự hào và hân hoan vui mừng chờ đón. Một lần nữa tôi xin trân trọng cảm ơn Ban Lãnh đạo Viện cà các quý đồng nghiệp đã cho tôi được làm việc tại đây.

Tác giả: CHU THỊ BÌNH – LIÊN KHOA CẤP CỨU, HỒI SỨC TÍCH CỰC VÀ CHỐNG ĐỘC BIỂN


 

Kính gửi những ai đã, đang, sẽ làm tại Y học biển,

27/3/2019 – Viện Y học biển – Tuổi mười tám, những cung bậc cảm xúc lại tràn về với mỗi người. Với tôi, đây là lần thứ 11 tôi được dự sinh nhật Viện với những cảm xúc đặc biệt:

Mười tám năm – Một hành trình

Viện Y học biển hết mình tiến lên

Những người thầm lặng giấu tên

Điều dưỡng, bác sĩ ngày đêm cứu người

Nghiên cứu, đào tạo cho đời

Biết bao thành tích dựng xây nước nhà

Với sự  điều khiển tài ba

Thuyền trưởng chèo lái tàu vươn ra nước ngoài

Viện Y học biển chúng ta

Chính là địa chỉ mọi người tin yêu

Viện Y học biển – Nơi gắn kết mọi người chung một chí hướng, nơi mọi người học tập, trau dồi kinh nghiệm. Với tôi đây là ngôi nhà thứ hai, nơi mang lại cuộc sống ấm no hạnh phúc của tôi và gia đình.

Trải qua 18 năm xây dựng và trưởng thành, sự phát triển không hề dễ dàng, sự phát triển có lúc thăng lúc trầm, nhưng với sự lãnh đạo sáng suốt, tài ba của GS.TS Nguyễn Trường Sơn, sự đoàn kết, phấn đấu hết mình của toàn thể cán bộ công nhân viên Viện đã đạt được kết quả tốt đẹp như ngày hôm nay.

Mỗi người có một con đường đi riêng và cách đi riêng, nhưng với mỗi người, hãy làm việc với tinh thần trách nhiệm cao nhất , chủ động, năng động, sáng tạo với niềm đam mê đầy nhiệt huyết. Lãnh đạo Viện tạo điều kiện tốt nhất cho mỗi cá nhân phát huy tối đa năng lực bản thân. Thế hệ đi trước dẫn dắt, truyền đạt kinh nghiệm, thế hệ đi sau không ngừng học hỏi, rèn luyện mỗi ngày để hoàn thiện bản thân. Những ai đã từng lên con tàu Y học biển nhưng dừng lại chừng nào đi nữa, xin hãy tự hào là một phần của con tàu Y học biển.

Hiện nay Viện Y học biển đã khẳng định được vị trí, chỗ đứng trong nền y học, y tế nước nhà, chúng ta tin tưởng rằng trong tương lai, con tàu Y học biển sẽ đi đến những bến bờ vinh quang mới.

Kính chúc mọi người dồi dào sức khỏe, thành công trong cuộc sống.

Tác giả: BS VŨ VIỆT ĐỨC – KHOA KHÁM, QUẢN LÝ VÀ ĐIỀU TRỊ SỨC KHỎE LAO ĐỘNG BIỂN


 

Những tháng năm rực rỡ được làm việc tại Viện Y học biển

Ai cũng có một thanh xuân không thể nào quên trong đời, và với tôi, đó là quãng đời tuổi trẻ đã trải qua tại Viện Y học biển Việt Nam.

Với nhiều người, có thể đó chỉ là nơi làm việc, nơi mà mọi người lao động, kiếm tiền hàng ngày nhưng với tôi, Y học biển là mối nhân duyên lớn trong đời, là nơi mà tôi gắn bó từ những ngày tốt nghiệp đại học đến nay. Sáu năm, đó không phải quá dài nhưng cũng đủ để tôi cảm thấy bản thân ngày một yêu và muốn cống hiến hết mình…

Từ những ngày còn học cấp 3, mỗi lần đi thăm người nhà đang nằm điều trị tại Viện, tôi đã rất ấn tượng với 1 cơ sở khám chữa bệnh tuy nhỏ, nhưng sạch sẽ và ấm áp tình người.  Đó là lần đầu tiên tôi được nhìn ngắm Viện tại tòa nhà nằm trên đường Nguyễn Văn Linh và cũng là lần đầu tiên, được nghe kể về GS.TS Nguyễn Trường Sơn.

Đến nay, Viện Y học biển đã chuyển đến cơ sở mới tại Đại lộ Võ Nguyên Giáp với khuôn viên rộng rãi, phòng bệnh sạch sẽ, thoáng mát, dịch vụ y tế đầy đủ, trang thiết bị hiện đại, tiên tiến. Nhưng ít ai có thể hình dung và cảm nhận được hết những khó khăn và thử thách mà Viện đã phải trải qua.

Tôi không được tận mắt chứng kiến, chỉ nghe qua lời các cô, các chú làm việc lâu năm tại Viện kể lại, nhưng cũng phần nào cảm thấy khâm phục và ngưỡng mộ GS.TS Nguyễn Trường Sơn – vị thuyền trưởng tài ba và bản lĩnh, đã chèo lái con tàu Y học biển vượt qua những con song lớn, để cập bến vinh quang như ngày hôm nay. Từ những tháng ngày còn là một Trung tâm Y học môi trường biển trực thuộc Trường Đại học Y Hải Phòng, nhân sự chỉ hơn 10 người, đến khi thành lập được Viện, GS.TS Nguyễn Trường Sơn cùng các cộng sự đã phải trải qua muôn vàn khó khăn: từ việc thành lập Đề án, đến việc trình bày, thuyết phục các cơ quan ban ngành và vận động các tổ chức cá nhân… Những gian nan đó, có lẽ chỉ mình ông là thấu hiểu rõ nhất. TTND.GS.TS Nguyễn Trường Sơn – cái tên có lẽ không còn xa lạ, nhưng bản thân tôi không biết phải diễn tả thế nào để thể hiện sự tự hào, khâm phục và biết ơn sâu sắc. Một con người thông minh, bản lĩnh, dũng cảm, nhạy bén, xứng đáng là một tấm gương cho các thế hệ trẻ chúng tôi noi theo.

Nhờ tâm huyết và sự tận tâm của Ban Lãnh đạo Viện, đến nay, Viện Y học biển đã trở thành Viện nghiên cứu hàng đầu về Y tế biển, đảo. Viện đang từng ngày hoàn thiện, phát triển, thực hiện tốt các nhiệm vụ mà Lãnh đạo Đảng, Nhà nước giao phó: nghiên cứu Y tế biển; đào tạo các chuyên ngành Y học biển; khám, chữa bệnh cho lao động biển.

Chúng tôi- đại diện cho lớp nhân viên kế thừa, luôn cảm thấy tự hào khi được trở thành một thành viên của Viện Y học biển. Với những định hướng phát triển của Viện trong tương lai: đẩy mạnh hợp tác quốc tế trong việc phát triển nguồn nhân lực Y học biển, tập trung phát triển các chuyên ngành Y tế biển như Y học dưới nước và oxy cao áp… Chúng tôi hy vọng được đóng góp sức mình vào sự phát triển của Viện và chúng tôi sẽ cố gắng hết mình vì thành công chung của Y học biển.

 

“Nhớ những ngày năm 2001

Trời sang xuân tươi thắm cả khung trời

Y học biển chung mái nhà tổ ấm

Đơn vị ra đời mang theo một niềm tin.

Con tàu chung mang tên Y học biển

Hùng dũng ra khơi lướt sóng trùng trùng,

Rẽ sóng đi lên vượt biển lớn

Lúc thăng, lúc trầm, lúc cập bến vinh quang…”

Cảm ơn Y học biển – nơi lưu giữ những kỷ niệm rực rỡ của tuổi trẻ tôi.

Tác giả: ĐINH THỊ HÀ GIANG – PHÒNG TỔ CHỨC CÁN BỘ-HÀNH CHÍNH


 

Tôi đến với Viện Y học biển không phải là lựa chọn ngẫu nhiên, tôi rời cơ quan cũ là Bệnh viện Vĩnh Bảo khi là một bác sĩ có tiềm năng, một cán bộ nguồn. Tôi đến Viện Y học biển vì tôi rất cần một môi trường lao động thân thiện, con người được tạo mọi điều kiện để phát triển, được học tập nâng cao trình độ, được phát huy hết khả năng của mình. Ngày ấy tôi được 2 cơ sở nội thành gọi tới ký hợp đồng, nhưng tôi chọn Viện Y học biển- cơ sở GS.TS Nguyễn Trường Sơn là Viện trưởng – người thày tôi đã được học môn Sinh lý tại trường đại học. Bài giảng của thầy luôn khiến lớp tôi im lặng lắng nghe từng từ. Khi thầy hỏi thi sinh viên không một chút áp lực vì đó là lúc được thầy giải đáp sâu thêm những trăn trở của sinh viên. Một người thầy có tinh thần khoan dung như vậy sẽ luôn có tầm nhìn khoáng đạt, đi trước thời đại, là người có thể định hướng tốt cho nhân viên của mình và tạo điều kiện để nhân viên của mình phát triển. Với người thuyền trưởng như vậy tôi đã đặt trọn niềm tin vào Viện mặc dù khi đó Viện vẫn đang sử dụng cơ sở đi thuê tại 513 Nguyễn Văn Linh, số lượng bệnh nhân còn chưa nhiều, số lượng nhân viên còn khiêm tốn với vỏn vẹn 34 người. Cuộc sống là hành trình dài đi tìm hạnh phúc, trong thực tại muốn được như vậy thì phải được làm công việc theo sở trường của mình tại cơ quan, thu nhập ổn định, tại gia đình phải luôn có sự yêu thương, tin tưởng của các thành viên. Tại Viện Y học biển, tôi đã thực sự hạnh phúc với những gì đã và đang trải qua. Cùng với các anh chị em khác, chúng tôi đang có một môi trường đồng thuận, anh em đều nhìn về một hướng; Lãnh đạo Viện tài ba, luôn quan tâm đến đời sống của mọi người cả vật chất và tinh thần. Tôi đã dành phần lớn thời gian của mình để cống hiến 200% sức lực của mình cho công việc của Viện. Tôi luôn trăn trở tìm cách làm, cách tiếp cận để công việc tốt hơn và luôn được khích lệ bởi Lãnh đạo Viện, đặc biệt là GS.TS Nguyễn Trường Sơn. Tôi cũng may mắn cùng thầy, cùng tập thể cán bộ của Viện vượt qua những thời khắc lịch sử, vượt qua vô vàn trở ngại để Viện không ngừng phát triển. Có những lúc Viện có nguy cơ sát nhập vào Trường Đại học Y nhưng với sự chèo lái tài ba của người thuyền trưởng – GS.TS Nguyễn Trường Sơn mà con tàu Y học biển vẫn bình yên ra khơi, chăm lo sức khỏe cho các lao động biển đặc biệt là ngư dân, những người làm cột mốc sống hiên ngang trên biển, khẳng định chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Càng trải qua những khó khăn, chúng tôi càng trưởng thành hơn, càng vững tin vào sự lãnh đạo tài ba của Lãnh đạo Viện, càng tin tưởng rằng con tàu của mình đã đúng hướng và ngày càng vươn xa. Tôi tin rằng hầu hết cán bộ viên chức của Viện cũng có cảm giác như tôi, luôn cảm thấy hạnh phúc khi được làm việc tại đây.

Tác giả: ThS LƯƠNG XUÂN TUYẾN – KHOA KHÁM, QUẢN LÝ VÀ ĐIỀU TRỊ SỨC KHỎE LAO ĐỘNG BIỂN


 

Tôi nhớ ngày đầu tiên vào Viện, khi tôi vẫn còn là một người rụt rè, bỡ ngỡ, tôi nghĩ chắc tôi sẽ không thể nào theo được. Ngày hôm ấy còn là một ngày trời thu mát mẻ.

Điều mà tôi ấn tượng nhất khi đặt chân vào Viện, đó là một môi trường làm việc sạch sẽ, thoáng mát, khang trang. Tôi được sắp xếp vào học việc ở khoa Nội tổng hợp (bệnh nghề nghiệp). Ở đây, các anh chị làm việc rất hăng say, nghiêm túc, nhưng lúc nào cũng thấy mọi người vui vẻ, niềm nở. Công việc tuy bận rộn nhưng mọi người vẫn đoàn kết, phối hợp cùng nhau để hoàn thành nhiệm vụ và thực hiện đúng chuyên môn. Mặc dù, tôi là người mới, nhưng khác với bệnh viện khác trước tôi đi thực tập, các anh chị trong khoa luôn ân cần bảo ban tôi, hướng dẫn tôi làm những việc từ đơn giản như đo huyết áp, đếm mạch… Ở đây, mọi người tạo cho tôi một môi trường làm việc chuyên nghiệp, thoải mái và dễ chịu. Nhiều khi công việc rất bận bịu, nhưng tôi biết, điều mà mọi người ở đây vui nhất là những nụ cười rạng rỡ, những lời động viên của bệnh nhân. Trong khoa, các anh chị không chỉ dạy tôi làm tốt chuyên môn, mà còn dạy tôi cách làm người tốt, dần dần từ một con người rụt rè, tôi thấy mình cũng mạnh dạn hơn. Tôi hiểu được khi mình vui vẻ, cởi mở với bệnh nhân, như với người nhà mình tôi nhận lại được rất nhiều thứ. Đó không chỉ là việc làm tốt chuyên môn mà còn là sự tin tưởng nơi bệnh nhân và đồng nghiệp. Tôi còn nhớ, những ngày đầu khi tôi chưa biết nhiều người ở đây, cũng chưa biết lãnh đạo Viện gồm những ai, đi đâu tôi cũng cúi mặt vì sợ vì ngại. Có lần chị y tá trưởng đã phải nhắc nhở tôi về điều đó, dần dần tôi đã biết mọi người. Tôi gặp bác Sơn tức là Viện trưởng lúc bấy giờ, Bác khác với những gì tôi tưởng tượng. Lần đầu tiếp xúc với bác, bác rất dễ chịu, giọng bác nhẹ nhàng mà ân cần. Bác từng hỏi cảm nghĩ của cháu về Viện như thế nào? Tôi chỉ biết hiện tại tôi thấy rất yêu Viện, thích môi trường làm việc và cách sống của mọi người nơi đây. Trong những lần được bác giao ban, tôi và mọi người được nghe rất nhiều câu chuyện về cuộc đời bác, chúng tôi thấy khâm phục và cảm động vô cùng. Không chỉ bác mà cô Chi, chị Hương và các anh chị trong Ban Lãnh đạo Viện, khoa mọi người ai cũng dễ chịu và thoải mái. Ban Lãnh đạo Viện không chỉ dạy cho tôi và các anh chị vấn đề chuyên môn mà cả những đức tính tốt làm người. Ban Lãnh đạo còn luôn chăm lo đời sống nhân viên thông qua các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể dục, thể thao, du lịch, làm giảm áp lực sau mỗi giờ làm việc căng thẳng.

Viện đã làm việc không biết mệt mỏi, thông cảm cho bệnh nhân, ai ai ở đây cũng góp một phần sức lực đóng góp vào xây dựng Viện. Tôi nhớ mãi câu nói của bác- GS Nguyễn Trường Sơn, đó là “Muốn làm được việc lớn, phải có tầm nhìn, ý chí sắt đá, lòng quyết tâm đi đến cùng.” Cuối cùng tôi không biết nói gì hơn, tôi rất cảm ơn Viện, cảm ơn Ban Lãnh đạo đã cho tôi một công việc tốt, một con người trưởng thành hơn. Hơn hết là được giúp đỡ rất nhiều người bệnh. Tôi hứa sẽ cố gắng hết sức mình vào xây dựng Viện ngày càng phát triển hơn nữa, và được nhiều sự tin tưởng của bệnh nhân. Hơn năm năm tuy không quá dài nhưng tôi cảm thấy rất vui và rất muốn tiếp tục được cống hiến cho Viện và được gắn bó lâu dài với Viện , với khoa Ngoại thân yêu.

Tác giả: NGUYỄN THỊ LINH – KHOA NGOẠI


Nơi tôi đặt trọn niềm tin, gửi cả cuộc sống của mình là đây – Viện Y học biển của tôi.

Bước sang bước ngoặt mới của cuộc đời là chuẩn bị phải tự lo cho bản thân, với biết bao suy nghĩ, lo lắng, bộn bề cho công việc, cho tương lai. Nhưng khi đặt chân tới Viện, được tiếp xúc với Ban Lãnh đạo thì tự nhiên tôi thấy lòng mình như ấm hơn và tôi đã nhận ra đây là nơi sẽ mãi mãi trái tim tôi đặt trọn niềm tin, gắn bó suốt cả quá trình của mình. Được chứng kiến sự ra đời và trưởng thành của Viện, tôi càng cảm thấy hết sức ngưỡng mộ và tuyệt đối tin tưởng vào sự lãnh đạo tài tình, đầy tâm huyết của Ban Lãnh đạo Viện. Mỗi ngày đến Viện với tôi là một ngày mới, ngày vui với môi trường làm việc khang trang, ấm cúng, được quan tâm, được sẻ chia, được động viên.

Càng yêu Viện, yêu con người nơi đây, tôi nguyện sẽ cố gắng hết sức nhỏ bé của mình để góp phần xây dựng Viện ngày càng lớn mạnh, vươn xa hơn.

Nay Viện tròn 18 tuổi, tôi có bài thơ xin được tặng Viện cũng thay lời cảm ơn Ban Lãnh đạo Viện đã cho tôi được như ngày hôm nay.

Viện của tôi

Mùa xuân nay Viện tôi tròn mười tám

Mang niềm tin sức sống cho đời

Đem niềm vui và mang những tiếng cười

Cho bệnh nhân-những người nơi hải đảo

Như con tàu vượt qua ngàn giông bão

Gieo bình yên, hạnh phúc đến muôn nơi

Mang mùa xuân đầy ắp tiếng cười

Đến với những người dân vùng biển

Viện sinh ra chỉ để là dâng hiến

Cho cuộc đời ước vọng niềm tin

Những con người chỉ biết hy sinh

Cho chiến lược cho chuyên ngành Y học biển

Cho chủ quyển, cho đất nước bình yên.

Tác giả: KHÚC THỊ DỊU – PHÒNG TỔ CHỨC CÁN BỘ-HÀNH CHÍNH


 

Tháng 7 năm 2014 tôi ra trường sau 6 năm học tập chuyên ngành Bác sĩ đa khoa tại trường Đại học Y Hải Phòng (nay là trường Đại học Y dược Hải Phòng). Quyết định lập nghiệp tại Hải Phòng, tôi không do dự lựa chọn Viện Y học biển là nơi gắn bó của mình vì ngay từ thời sinh viên tôi đã tình cờ biết và ngưỡng mộ thầy Nguyễn Trường Sơn qua một bài báo viết về thầy trên báo Bắc Giang.

Ngay khi về học việc tại Viện, ấn tượng đầu tiên của tôi về nơi đây là môi trường làm việc không chỉ sạch sẽ, thoáng mát mà các anh chị đồng nghiệp vô cùng thân thiện và luôn tràn đầy nhiệt huyết. Nhưng điều làm tôi thấy tuyệt vời nhất ở nơi đây chính là thầy – GS.TS Nguyễn Trường Sơn – Viện trưởng Viện Y học biển. Thầy không chỉ là người truyền lửa cho thế hệ bác sĩ trẻ chúng tôi mà thầy còn là người giúp chúng tôi giữ ngọn lửa nhiệt huyết, yêu nghề, tận tụy với bệnh nhân cháy mãi. Thầy dạy cho chúng tôi biết những điều mà nếu không có cơ duyên gặp thầy, tôi tin chúng tôi không thể học ở bất kỳ ai. Ngành Y tế, các bác sĩ và nhân viên y tế, công việc của họ chưa bao giờ là dễ dàng, nhưng y tế biển đảo còn khó khăn gấp bội. Thầy là người không ngại khó khăn, gian khổ, không ngại đứng mũi chịu sào để ngành Y học biển được như ngày hôm nay.

Từ khi về Viện, tôi công tác tại khoa Cấp cứu biển – Hồi sức tích cực và chống độc biển. Khi đó khoa mới được cơ cấu lại cách đó 1 năm. Nhân viên trong khoa còn ít. Lúc đó chỉ có 3 bác sĩ làm việc, trang thiết bị còn thiếu thốn. Nhưng nhờ sự quan tâm của Thầy và Ban lãnh đạo Viện, khoa đã từng bước hoàn thiện và đến nay khoa đã có thể đáp ứng được nhu cầu nhiệm vụ được giao. Để có được như ngày hôm nay chính là sự học tập, học hỏi không ngừng, sự cố gắng của các nhân viên trong khoa, trong đó quan trọng nhất là BSNT Nguyễn Bảo Nam – Trưởng khoa. Anh đã dạy bảo chúng tôi rất nhiều, không chỉ về chuyên môn mà còn rất nhiều vấn đề trong cuộc sống.

Viện Y học biển sẽ ngày càng phát triển và hoàn thiện hơn nữa trong tương lai, xứng đáng với sự nghiệp của Đảng và Nhà nước giao cho, xứng đáng với sự tin tưởng của Bộ Y tế, của nhân dân vùng biển đảo trong sự nghiệp chăm sóc sức khỏe.

Tác giả: NGUYỄN THỊ NGUYÊN – LIÊN KHOA CẤP CỨU, HỒI SỨC TÍCH CỰC VÀ CHỐNG ĐỘC BIỂN


 

Nhân dịp kỷ niệm 18 năm ngày thành lập Viện (27/3/2001 – 27/3/2019), bản thân cá nhân em cảm thấy thật tự hào biết bao khi đang được làm việc và cống hiến trong “ngôi nhà lớn” Viện Y học biển Việt Nam. Đây là lần thứ hai em được cùng toàn thể đội ngũ cán bộ, thầy thuốc và nhân viên trong Viện được đón sinh nhật của Viện. Tuy mới đặt chân vào Viện từ tháng 9/2017, nhưng vẻ đẹp, sự khang trang nơi đây, cùng cuộc sống đầy tình yêu thương dìu dắt của thầy cô khiến bản thân em càng thấy yêu Viện nhiều hơn. Để có được những thành công ngày hôm nay, trong lòng mỗi chúng em đều nghĩ tới một vị lãnh đạo tài năng, một người thầy tận tâm tận lực, đó là người đã đặt nền móng gây dựng lên Viện Y học biển, đó chính là GS.TS Nguyễn Trường Sơn. Dù ở cương vị nào, GS.TS Nguyễn Trường Sơn với trái tim nhiệt huyết, sự cống hiến hy sinh, bản lĩnh tiên phong, sẵn sàng đứng mũi chịu sào, chèo lái con tàu Y học biển Việt Nam vượt đại dương đi đến bến bờ vinh quang. Thầy đã dành cả tuổi trẻ, cả cuộc đời để thực hiện hoài bão lớn lao chăm lo bảo vệ sức khỏe cho nhân dân biển đảo, tận tâm tận lực ươm trồng vun tưới cây Y học biển Việt Nam phát triển và lớn mạnh. Với ngọn lửa đam mê và tình yêu Y học biển cho các thế hệ học trò. Người đã dày công đào tạo, dìu dắt từng bước trưởng thành và gửi gắm trọn niềm tin.

Để đi đến một thành công thì tầm nhìn, ý chí xác đáng, quyết tâm đến cùng và sự đoàn kết đồng lòng là những điều then chốt, và đó là những điều GS.TS Nguyễn Trường Sơn đã đúc kết lại cho chúng em và Viện Y học biển Việt Nam chính là một điểm sáng, là một thành công ấy.

Mười tám năm, ở độ tuổi thanh niên, song Viện Y học biển Việt Nam đã đủ bản lĩnh, trí tuệ và lòng dũng cảm, vượt lên mọi gian nan thử thách ngày càng phát triển mạnh mẽ để vươn ra biển lớn. Bản thân em là một bác sĩ lâm sàng đang công tác tại khoa Nội 1, em tự cảm thấy vô cùng tự hào về Viện, em hứa sẽ cố gắng học tập nâng cao trình độ chuyên môn, say mê nghiên cứu về lĩnh vực Y học biển, thực hiện tốt y đức trong công tác khám chữa bệnh chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, để góp phần cống hiến vào sự phát triển chung của Viện.

Tác giả: TRẦN THỊ THÙY TRANG –  NỘI TỔNG HỢP 1


 

Viện Y học biển là Viện đầu ngành của cả nước về lĩnh vực Y học biển, là Viện Y học biển đầu tiên của khu vực Đông Nam Á. Trải qua bao phong ba bão táp, nhưng với sự lãnh đạo tài ba của Ban Lãnh đạo Viện mà đứng đầu là GS.TS Nguyễn Trường Sơn, con tàu Y học biển đang rẽ sóng ra khơi, vươn mình ra biển lớn để khẳng định vị trí không ai có thể thay thế.

Bản thân tôi được sinh ra và lớn lên ở Hải Dương, tuổi thơ cũng được gắn bó với sông nước, những kỷ niệm không quên bên dòng sông Kinh Thầy, tôi cũng bao lần ước mơ được làm giáo viên nhưng biến cố xảy ra với gia đình đã khiến tôi quyết tâm trở thành bác sỹ. Khi chứng kiến người anh trai mà tôi vô cùng yêu quý đang gặm nhấm sự đau đớn và dần lùi xa cõi đời bởi căn bệnh máu trắng, tôi đã tự thầm hứa với bản thân mình sẽ cố gắng trở thành một bác sĩ để sau này có thể giúp những người bệnh nghèo không phải chịu hoàn cảnh như gia đình tôi. Đó là suy nghĩ của một cô học trò lớp 8 và tôi đã hoàn thành lời hứa với gia đình. Cầm tấm bằng đại học trong tay, tôi đã xin việc với mong muốn rất đơn giản là tìm được một công việc ổn định mà không phải mất chi phí, vì tôi không muốn bố mẹ phải vất vả vì tôi. Và đó cũng là cơ duyên tôi đến với Y học biển, cũng là điều đầu tiên mà tôi thực sự ấn tượng với ban lãnh đạo Viện về cách tuyển dụng nhân sự. Trải qua 10 năm làm việc và gắn bó cùng với khoa Y học biển và Viện Y học biển, bản thân tôi ngày càng thấy thêm yêu quý và gắn bó với con người nơi đây. Mặc dù là giảng viên của Trường Đại học Y dược Hải Phòng và là bác sĩ kiêm nhiệm tại khoa Thăm dò chức năng của Viện nhưng cá nhân tôi luôn ý thức được trách nhiệm và nghĩa vụ của mình, mọi công việc và thói quen sinh hoạt hàng ngày ở đây dường như trở thành một phần quan trọng trong cuộc sống của tôi, tôi khâm phục tài năng và tâm huyết của người chèo lái con tàu Y học biển: GS.TS Nguyễn Trường Sơn, mỗi khi được ngồi nghe thầy giảng bài một cách say sưa mà quên cả thời gian, bản thân tôi cũng như được tiếp thêm ngọn lửa để tiếp tục theo đuổi con đường mình đã lựa chọn. Tôi tự hứa với bản thân sẽ phải trau dồi và học hỏi nhiều hơn nữa để xứng đáng là học trò của Thầy, là bác sĩ làm việc tại Viện Y học biển và giảng viên khoa Y học biển.

Tác giả: ĐỖ THỊ HẢI – KHOA THĂM DÒ CHỨC NĂNG


 

Hải Phòng – nơi tôi chọn đặt chân khi vào ghế đại học để trau dồi, rèn luyện và lĩnh hội kiến thức chuyên môn – là nghề thầy thuốc, một nghề cao quý, thiêng liêng nhưng rất nhiều rủi ro và khó khăn.

Nhưng từ khi tôi biết đến Viện Y học biển vào năm thứ 4 đại học thì tôi nung nấu sẽ chọn nơi đây là nơi tôi công tác sau này. Bởi lẽ khi tôi đến đây, tôi thấy Viện không như những viện khác của khu vực Hải Phòng, mà nó rất khác biệt. Viện như một ngôi nhà thứ 2 vậy, ở đó có sự đoàn kết nhất trí từ ban lãnh đạo viện cho đến các đội ngũ nhân viên bác sĩ, điều dưỡng viên. Thật may mắn thay, tôi được tuyển dụng vào một trung tâm mũi nhọn của Viện. Ở đó tôi được sự chỉ dạy tận tình của Thày – GS.TS Nguyễn Trường Sơn. Thầy thường kể cho chúng tôi những câu chuyện từ thuở viện mới thành lập còn nhiều khó khăn và thử thách nhưng thầy và các cộng sự đã nỗ lực trau dồi kiến thức chuyên môn, phát triển chuyên ngành Y học biển này để góp phần vào công tác chăm sóc sức khỏe cho ngư dân. Qua những câu chuyện đó, tôi càng thêm khâm phục, trân quý và có ý thức trong việc trau dồi, học tập chuyên môn để nối tiếp, phát triển chuyên ngành mà các thầy, cô đã dày công xây dựng.

Dù ở cương vị nào, thầy với trái tim nhiệt huyết cống hiến, hy sinh với bản lĩnh tiên phong sáng tạo luôn tiến lên phía trước, sẵn sàng đứng mũi chịu sào, chèo lái con tàu Viện Y học biển Việt Nam vượt đại dương đi đến bến bờ vinh quang.

Thầy chính là người thuyền trưởng tài năng, dũng cảm, người thày tận tụy của các thế hệ học trò chuyên ngành Y học biển đã dành cả cuộc đời thực hiện hoài bão lớn lao chăm lo bảo vệ sức khỏe cho nhân dân biển đảo, tận tâm tận lực ươm trồng vun tưới cây Y học biển Việt Nam phát triển và lớn mạnh không ngừng.

Mười tám tuổi – độ tuổi vị thành niên song Viện Y học biển đã đủ bản lĩnh, trí tuệ anh minh và lòng dũng cảm gánh vác sứ mệnh lịch sử của mình, vượt mọi gian nan thử thách, lướt sóng ra khơi. Tuy tôi mới chỉ công tác được gần 4 năm nhưng tôi tin đây là một nơi đáng để sống và làm việc, cống hiến cho sự nghiệp khám chữa bệnh cho toàn bộ nhân dân lao động đặc biệt là ngư dân vùng biển đảo.

Tác giả: PHAN THỊ MAI – TRUNG TÂM Y HỌC DƯỚI NƯỚC VÀ OXY CAO ÁP


 

Viện Y học biển đã, đang và sẽ trong tôi

Tôi được biết đến Viện Y học biển lần đầu tiên khi còn là sinh viên qua các bài giảng của thầy, GS.TS Nguyễn Trường Sơn – Viện trưởng Viện Y học biển. Thầy đã cho tôi thấy vai trò vị trí của Viện đối với nhân dân vùng biển đảo và đối với quốc gia. Khi đó Viện vẫn đang làm việc tại địa điểm Nguyễn Văn Linh, một địa điểm đi thuê, một cơ sở nhỏ nhưng không hiểu sao, có lẽ đó cũng là sự có duyên với Viện, tôi luôn tin tưởng vào thầy, vào bức tranh sống động thầy vẽ ra, một bức tranh về một tương lai rạng rỡ của Viện Y học biển. Do đó khi vừa ra trường, tôi nộp duy nhất hồ sơ xin việc về Viện. Từ đó đến nay cũng đã trải qua 13 năm, một thời gian không phải quá dài nhưng không hề ngắn với một người khi bây giờ nhiều người thích nhảy việc chuyển từ nơi nọ sang nơi kia vì rất nhiều lí do. Còn tôi, tôi vẫn gắn bó với  Viện bởi vì tại nơi đây tôi học, tôi cảm nhận được rất nhiều điều. Về chuyên môn, tôi hay bất kì ai trong Viện cũng luôn được thầy tạo điều kiện để nâng cao trình độ kiến thức, phát huy những gì mình đã học. Về kinh tế, thầy luôn quan tâm chăm lo đời sống đảm bảo cho chúng tôi cuộc sống đủ nhất. Về tình cảm, ở Viện phát huy tinh thần đoàn kết, đoàn kết thật lòng, quan tâm tình cảm sức khỏe của tất cả chúng tôi.

Mỗi ngày, mỗi tháng, mỗi năm bức tranh thầy vẽ khi xưa dần dần hoàn thiện. Thực sự tôi cảm thấy rất phục thầy, một Viện trưởng có tâm có tầm luôn nghĩ đến Viện, nghĩ đến nhân viên của mình. Điều mà rất ít lãnh đạo các cấp các ngành có thể làm được.

Tối nay Viện sẽ tổ chức kỉ niệm 18 năm thành lập Viện, thật sự để tỏ lòng biết ơn thầy, biết ơn Viện, tôi đã lựa chọn bài hát “Cha và con” của Trần Lập nhưng tiếc là cả khoa Ngoại – Mê không có một giọng hát nào thể hiện được bài đó. Một bản Rock Ballad sâu lắng nhưng mạnh mẽ.

“Người cha, người sáng lập Viện Y học biển, luôn khát khao, tin tưởng, hoài bão, những người con Y học biển sẽ tiếp bước mình xây dựng con tàu Y học biển ngày càng vươn xa mạnh mẽ.”

Tác giả: ĐÀM THỊ HẢI VÂN – KHOA GÂY MÊ HỒI TỈNH


 

Năm 2006 khi bước chân vào Viện Y học biển, ngày đó Viện còn nằm trên trục đường Nguyễn Văn Linh (số 513). Viện hoạt động dưới sự chỉ đạo của GS Nguyễn Trường Sơn từ một phòng khám, phòng xét nghiệm, phòng Thăm dò chức năng, phòng khám sản, khu điều trị chỉ với 4-5 bệnh nhân nội trú.

Dưới sự phát triển của đất nước, của các bệnh viện như Việt Tiếp, Đa khoa quốc tế, Phụ sản, tôi thấy Viện mình thật nhỏ bé, nhưng vẫn mong, vẫn hy vọng đến một ngày nào đó Viện của mình sẽ được như họ, mình cũng có thể tự hào và khoe với mọi người rằng tôi đang công tác tại Viện Y học biển.

Và rồi ngày đó cũng đã đến, trải qua nhiều năm tháng, hơn 12 năm làm việc tại đây, thời gian không ngắn nhưng cũng không quá dài khiến tôi nhìn lại con đường của Viện đã đi qua. Con đường đó do sự lãnh đạo tài tình của GS Viện trưởng Nguyễn Trường Sơn đã đưa Viện Y học biển lớn mạnh như hôm nay.

Một con tàu sừng sững giữa trụ đường Nguyễn Văn Linh. Trong đó có những con người ngày đêm làm việc, hăng say để đưa con tàu Y học biển ngày một vươn xa hơn. Ngày hôm nay tôi tự hào khi là một nhân viên, một thành viên của con tàu ấy. Một Ban lãnh đạo Viện có đầy đủ, các khoa chuyên ngành, chức năng đầy đủ, khoa khám bệnh, khoa cấp cứu, khoa thăm dò, khoa xét nghiệm, khoa sản nhi, khoa cao áp, khoa đông y.

Thật sự bất ngờ, không nói rằng quá ngưỡng mộ người Viện trưởng ấy.

Và giờ đây tôi được làm việc dưới mái “Nhà” quá đẹp. Chúng ta có quyền tự hào nói với các con rằng “Mẹ làm ở Viện Y học biển”. Thật sự thấy rất tự hào.

Giờ đây ở nhiều nơi xa như Lào Cai, Yên Bái, Quảng Ninh, Thái Bình, Hà Nội… Họ còn biết về Y học biển, biết về Viện chúng ta.

Cuộc sống đôi lúc có nhiều khó khăn, có nhiều áp lực, đã có lúc tôi nghĩ “Mình nghỉ việc ở nhà làm thêm nhiều việc khác để thêm thắt nuôi các con”. Nhưng vụt qua khỏi phút giây ngu ngốc ấy tôi biết rằng mình đã sai và quyết tâm đứng vững vượt qua mọi thứ. Hôm nay tôi tự hào vì đã được làm việc tại Y học biển. Tôi tự hào vì là một trong những người làm việc trên 10 năm. Hơn 12 năm gắn bó tôi tự cố gắng hoàn thiện bản thân để đóng góp 1 phần công sức nhỏ bé của mình.

Tôi mong người thầy ấy, người giáo sư ấy có một sức khỏe tốt. Mong Ban Lãnh đạo Viện luôn mạnh khỏe tiếp tục chèo lái con tàu Y học biển ngày vươn xa hơn nữa.

Ngày hôm nay Viện có đầy đủ các chuyên khoa điều trị hàng trăm bệnh nhân nội trú, mổ nhiều các bệnh ngoại khoa… Một điều dưỡng như tôi, hơn 12 năm công tác đã có thu nhập 8-9 triệu đồng/tháng. Tôi có quyền tự hào và hy vọng Viện mình ngày một lớn mạnh hơn nữa. Tôi cảm ơn Ban lãnh đạo Viện đã cho tôi được làm việc dưới “ngôi nhà” Y học biển.

Tác giả: NGUYỄN THỊ THU GIANG – KHOA KHÁM, ĐIỀU TRỊ VÀ QUẢN LÝ SỨC KHỎE LAO ĐỘNG BIỂN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *