0225.3.519.687

Viện Y học biển lại cứu sống một bệnh nhân ngộ độc khí CO bằng phương pháp Ôxy cao áp

        Vinimam.org.vn; oxycaoap.vn – Các bác sĩ của Trung tâm Y học dưới nước và oxy cao áp, Viện Y học biển vừa cấp cứu thành công trường hợp bệnh nhân bị ngộ độc khí CO trong khi đang làm việc tại lò đúc luyện kim loại.

Khoảng 9h30 ngày 25/5, Viện Y học biển tiếp nhận bệnh nhân nam Đ.V.K, 52 tuổi, trong trạng thái lơ mơ, đau đầu, có khả năng nhận biết nhưng phản ứng chậm. Theo lời kể của người nhà, trước đó, rạng sáng cùng ngày, khi đang làm việc trong lò luyện kim loại, bệnh nhân đã hít phải một lượng lớn khí lò luyện kim loại đốt bằng than đá. Ngay sau đó, bệnh nhân bất tỉnh và được đưa vào cấp cứu tại bệnh viện đa khoa T.N, Hải Phòng . Tại đây, bệnh nhân đã được sơ cứu. Đến 6h sáng, bệnh nhân tỉnh chậm, tình trạng tiến triển không tốt, nên đã được chuyển đến Viện Y học biển để tiếp tục điều trị. Khi đến Viện, bệnh nhân vẫn trong tình trạng lơ mơ, rối loạn nhận thức, Glasgow 13 điểm, HA: 130/80mmHg, Mạch: 80 lần/phút, đau đầu, nhức mỏi cơ nhiều. Các bác sĩ đã chỉ định làm xét nghiệm khí máu, chụp cắt lớp vi tính sọ não và chẩn đoán là ngộ độc khí CO (carbonmonoxit). Bệnh nhân ngay lập tức được hội chẩn và quyết định cho điều trị ô xy cao áp cấp cứu theo phác đồ VINIMAM 4 (Do GS.TS Nguyễn Trường Sơn – Giám đốc Trung tâm Y học dưới nước và ô xy cao áp cùng nhóm chuyên gia của Viện Y học biển xây dựng).

Chỉ sau 2 giờ điều trị, bệnh nhân đã tỉnh táo hoàn toàn, có thể tự ngồi dậy. Sáu tiếng sau điều trị, bệnh nhân đã tự mình đi ra ngoài buồng ô xy cao áp, đi lại bình thường và trả lời chính xác mọi câu hỏi thăm khám của bác sỹ. Những ngày tiếp theo, bệnh nhân tiếp tục được điều trị ô xy cao áp theo phác đồ VINIMAM 2 x 1 lần/ngày. Sau 5 ngày điều trị tích cực, hiện nay bệnh nhân đã được xuất viện với các kết quả xét nghiệm đều tốt.

Tại Trung tâm Y học dưới nước và ô xy cao áp, Viện Y học biển, rất nhiều bệnh nhân bị ngộ độc khí CO do hít phải khói than hoặc là nạn nhân của các vụ cháy đã được cứu sống nhờ ô xy cao áp, phần lớn các bệnh nhân đều không có di chứng để lại sau điều trị. Theo GS.TS Nguyễn Trường Sơn: “CO là khí không màu, không mùi, không vị, sinh ra do đốt nhiên liệu hóa thạch hoặc thực vật cháy không hết. Khi CO đi vào cơ thể, nó sẽ bám chặt vào các Hemoglobin của hồng cầu trong máu – chất vận chuyển ô xy từ phổi đi nuôi dưỡng cơ thể, làm cho các mô của cơ thể bị thiếu ô xy, hậu quả là gây tổn thương cho mô não, tim và các cơ quan khác trong cơ thể. Nếu không được cấp cứu kịp thời, bệnh nhân sẽ bị tử vong. Những trường hợp cấp cứu muộn nếu sống cũng để lại các di chứng rất nặng nề. Khi bệnh nhân được điều trị bằng phương pháp ô xy cao áp, ô xy trong điều kiện áp lực cao khi vào cơ thể sẽ đánh bật khí CO khỏi Hemoglobin, trả lại chức năng vận chuyển ô xy cho nó, ô xy áp lực cao sẽ làm tăng khả năng kết hợp với hemoglobin ở phổi và tăng nhả ô xy cho các mô của cơ thể bị thiếu ô xy”. Chính vì vậy, với những trường hợp ngộ độc khí CO nặng khi được phát hiện, nên chuyển bệnh nhân đến Trung tâm ô xy cao áp trong thời gian sớm nhất có thể để được cấp cứu và xử trí kịp thời, tránh tử vong hoặc để lại những di chứng nặng nề.

Ngoài điều trị cho các bệnh nhân ngộ độc khí CO, ô xy cao áp còn ứng dụng để điều trị hiệu quả nhiều bệnh khác như tai biến lặn, các trường hợp tổn thương não do nhồi máu não, hôn mê do phù não, ngạt nước, treo cổ tự vẫn, mất ngủ, suy nhược cơ thể, điếc đột ngột, đặc biệt là các trường hợp bị bỏng, phục hồi tình trạng loét ngoài da lâu liền, sau phẫu thuật chấn thương chỉnh hình và một số bệnh lý khác. Viện Y học biển Việt Nam là đơn vị y tế tiên phong của cả nước đưa ô xy cao áp vào điều trị tại lâm sàng. Tại đây, bệnh nhân được sử dụng buồng ô xy cao áp hiện đại nhất, với thiết kế tiên tiến, không gian rộng bao gồm 10 ghế ngồi và một buồng với 20 chỗ điều trị, có cả ngăn hồi sức tích cực giúp cho bệnh nhân có thể được điều trị trong điều kiện tốt nhất, đồng thời luôn có nhân viên y tế cùng vào trong để chăm sóc, giúp bệnh nhân yên tâm trong thời gian trị liệu.

Trong thời gian tới, Viện Y học biển sẽ tiếp tục đầu tư, phát triển hệ thống buồng ô xy cao áp để nhiều bệnh nhân được sử dụng dịch vụ y tế chất lượng cao hơn nữa. Hiện nay Trung tâm Y học dưới nước và ô xy cao áp thường trực 24/24h, sẵn sàng đón nhận bệnh nhân khắp mọi nơi đến điều trị. Mọi thông tin chi tiết, xin vui lòng liên hệ hotline: 0225.3.519317 (máy lẻ 107) để được tư vấn và giải đáp.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *