0225.3.519.687

Viện Y học biển tổ chức Hội thảo Phát triển Y học dưới nước và ô xy cao áp Việt Nam và Lễ khánh thành Trung tâm ô xy cao áp mới

Tới dự Hội thảo có các đại biểu đến từ Tập đoàn Hyperbaric Health, Australia: Ông Tim Snowden – Chủ tịch Tập đoàn, ông Nick Goldworthy – Kỹ thuật viên cao cấp, ông Tom Durrance – Kỹ sư cao cấp trong lĩnh vực ô xy cao áp. Ngoài ra còn có sự hiện diện của Lãnh đạo các bệnh viện trên cả nước; các công ty và nhà tài trợ…

Về phía Viện Y học biển, có TTND.GS.TS Nguyễn Trường Sơn – Chủ tịch Hội đồng Khoa học công nghệ và chuyên môn, Giám đốc Trung tâm Y học dưới nước và ô xy cao áp; TTUT.PGS.TS Trần Thị Quỳnh Chi – Viện trưởng cùng toàn thể cán bộ nhân viên của Viện.

Hội thảo là diễn đàn trao đổi chuyên môn nhằm giới thiệu, cập nhật những cải tiến mới, kỹ thuật mới, chia sẻ kinh nghiệm để nâng cao hiệu quả của việc ứng dụng phương pháp trị liệu ô xy cao áp trong điều trị các bệnh lý lâm sàng. Là một hoạt động đem lại hiệu quả không chỉ với việc nâng cao tay nghề chuyên môn của các y bác sĩ, mà còn đem lại lợi ích thiết thực với người bệnh trong việc ứng dụng phương pháp trị liệu ô xy cao áp, nâng cao hiệu quả chẩn đoán và điều trị bệnh.

Hội thảo được nghe báo cáo của GS.TS Nguyễn Trường Sơn về “Định hướng phát triển Y học dưới nước và ô xy cao áp trong thời gian tới cũng như giới thiệu các quy trình điều trị bệnh bằng phương pháp HBOT”. Bài báo cáo đã cho thấy việc áp dụng phương pháp trị liệu ô xy cao áp đã thực sự đem lại nhiều kết quả tích cực trong điều trị nhiều bệnh lý nội, ngoại khoa khác nhau…đặc biệt nhờ những phác đồ và quy trình mà Viện Y học biển xây dựng đã được Bộ Y tế phê duyệt. Đặc biệt, GS Sơn đã trình bày những giải pháp khai thác cơ hội và tiềm năng phát triển lĩnh vực y học cao áp nhằm nâng cao hiệu quả công tác điều trị, chăm sóc sức khỏe nhân dân và phát triển y tế biển đảo đến năm 2020 theo Đề án 317 của Thủ tướng Chính phủ; phát triển đội ngũ cán bộ y học dưới nước và oxy cao áp tại các địa phương; hướng dẫn quy trình kỹ thuật điều trị bằng oxy cao áp theo tài liệu của Bộ Y tế mới ban hành tháng 6 năm 2019.

Với những chia sẻ bổ ích, Hội thảo hứa hẹn sẽ mang lại những kinh nghiệm hay về chuyên khoa Y học dưới nước và ô xy cao áp đến cộng đồng.

Cũng nhân dịp này, Viện Y học biển đã tổ chức thành công Lễ khánh thành trung tâm ô xy cao áp mới. Với sứ mệnh chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho người lao động biển, Viện Y học biển đã không ngừng lớn mạnh từ một Trung tâm nghiên cứu Y tế và môi trường biển đã trở thành đơn vị đầu ngành về Y học và Y tế biển. Trải qua 18 năm xây dựng và phát triển, được sự quan tâm, chỉ đạo của Đảng và Nhà nước, Viện Y học biển ngày càng phát triển mạnh mẽ với đội ngũ y bác sĩ có trình độ chuyên môn vững vàng, có tâm huyết với nghề, hết lòng vì sức khỏe và sự hài lòng của người bệnh. Viện Y học biển hiện có 15 khoa, phòng chức năng, 2 trung tâm trực thuộc, đặc biệt Trung tâm Y học dưới nước và ô xy cao áp ngày càng khẳng định được vai trò quan trọng trong việc góp phần giúp người bệnh được điều trị nhiều bệnh lý lâm sàng hiệu quả bằng phương pháp trị liệu ô xy cao áp. Đây là phương pháp dùng ô xy tinh khiết dưới áp lực cao để điều chỉnh tình trạng thừa hoặc thiếu ô xy trong tổ chức tế bào giúp điều trị, điều dưỡng cho bệnh nhân. Khi bệnh nhân ở trong buồng ô xy cao áp thì ô xy tinh khiết được vận chuyển đi nuôi dưỡng toàn bộ cơ thể mà không phụ thuộc vào quá trình sinh lý của cơ thể. Trị liệu ô xy cao áp được chỉ định điều trị rất hiệu quả cho nhiều trường hợp như ngộ độc carbon, giảm áp, nghẽn mạch do khí hoặc không khí cấp tính, hoại thư sinh hơi, thiếu máu do chấn thương cấp tính; các vết loét do viêm tắc tĩnh mạch, động mạch; các tổn thương do đái tháo đường; viêm tủy xương mãn tính; hoại tử do bức xạ; bỏng nhiệt… Đặc biệt là các tổn thương do giảm áp đối với các ngư dân, thợ lặn biển, người bị ngạt khí (ngộ độc carbon), bỏng, phù não, nhồi máu não…

Buồng ô xy cao áp của Viện là loại buồng đa, có thể điều trị cùng lúc cho 20 bệnh nhân. Đặc biệt, bệnh nhân có thể nằm, ngồi, xoay cử động dễ dàng trong buồng; nhân viên y tế có thể cùng vào trong để chăm sóc, giúp bệnh nhân yên tâm trong thời gian trị liệu. Hơn nữa, Viện Y học biển cũng là nơi đào tạo chuyên sâu về lĩnh vực này cho các bác sĩ, kỹ thuật viên đến từ các tỉnh, thành trên cả nước.

Việc đưa Trung tâm ô xy cao áp mới vào hoạt động đã góp phần định hướng phát triển chuyên khoa Y học dưới nước và ô xy cao áp trong thời gian tới của Viện Y học biển. Đây là buồng cao áp hiện đại nhất được Tập đoàn Hyperbaric Health Australia thiết kế riêng, với 20 ghế ngồi và có ngăn hồi sức cao áp riêng biệt, với tổng trị giá hơn 20 tỷ đồng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *