0225.3.519.687

Đào tạo cập nhật kiến thức tổng quát về y học biển, cấp cứu biển và phòng chống thảm hoạ biển, y học dưới nước và oxy cao áp cho cán bộ y tế tại tỉnh quảng ngãi năm 2019

Đoàn công tác của Trung tâm đào tạo Y học biển, đơn vị trực thuộc Viện Y học biển do TTND.GS.TS Nguyễn Trường Sơn – Giám đốc Trung tâm đào tạo, Chủ tịch Hội đồng khoa học công nghệ và chuyên môn của Viện Y học biển, Trưởng khoa Y học biển Trường đại học Y dược Hải Phòng, đồng thời là giảng viên chính tại khóa học làm Trưởng đoàn đã đến tỉnh Quảng Ngãi để triển khai chương trình này.

Chương trình đào tạo diễn ra từ ngày 12/8 đến 15/8/2019, tham dự khóa học có trên 90 học viên đến từ các trung tâm Y tế huyện ven biển, Bệnh viện đa khoa tỉnh, Các trung tâm Y tế CDC của tỉnh, các đơn vị quân y đóng trên địa bàn của tỉnh.

Khóa học được tổ chức thành hai lớp với các đối tượng khác nhau:

– Lớp thứ nhất: đào tạo cho các lãnh đạo, cán bộ quản lý các đơn vị y tế tỉnh Quảng Ngãi;

– Lớp thứ hai: cập nhật kiến thức chuyên môn về cấp cứu biển, cấp cứu đuối nước, y học dưới nước và ô xy cao áp; ứng dụng trong cấp cứu biển và lâm sàng cho bác sỹ các bệnh viện và các trung tâm y tế thuộc quân và dân y trên địa bàn tỉnh.

Trong thời gian học, các học viên đã được TTND.GS.TS Nguyễn Trường Sơn và các giảng viên của Trung tâm đào tạo Y học biển, Viện Y học biển cung cấp và trao đổi về các vấn đề quan trọng của y tế biển đã được đề cập ở trên như: kiến thức cơ bản về y tế biển đảo; tầm quan trọng của Y học biển, đảo với việc phát triển kinh tế biển và đảm bảo an ninh quốc phòng; đặc biệt là về cấp cứu đuối nước trên biển; các kiến thức về y học cao áp như khái niệm về y học cao áp và các ứng dụng của cao áp trong lâm sàng.

Đây đều là những kiến thức mới đối với các cán bộ y tế của cả tỉnh Quảng Ngãi bước đầu được tiếp cận, các học viên cũng đã tham gia học tập, trao đổi, đóng góp ý kiến rất sôi nổi. Cuối khóa học, các học viên đã có những thay đổi cơ bản nhận thức về y tế biển, đảo và có những đánh giá về những kiến thức được trang bị là rất hữu ích cho công tác chuyên môn của tỉnh Quảng Ngãi.

Đây là các hoạt động nằm trong kế hoạch đào tạo nguồn nhân lực theo Đề án 317 về “Phát triển y tế biển, đảo Việt Nam đến năm 2020” của Viện Y học biển, hướng tới bảo đảm cho quân và dân sinh sống và làm việc ở vùng biển, đảo được tiếp cận và sử dụng dịch vụ y tế cho nhu cầu dự phòng, cấp cứu, khám chữa bệnh và nâng cao sức khỏe. Đồng thời xây dựng mạng lưới y tế biển đảo có đủ năng lực phù hợp với đặc thù hoạt động bảo vệ chăm sóc sức khỏe cho người dân vùng biển, đảo là yêu cầu cần thiết và cấp bách của tỉnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *