0225.3.519.687

Viện Y học biển hưởng ứng Ngày Thị giác Thế giới 2019

Ngày Thị Giác Thế Giới lần đầu tiên được tổ chức vào năm 1998 với mục đích nâng cao nhận thức của toàn cầu về tình trạng mù lòa, suy giảm thị lực và việc phục hồi các chức năng thị giác. Từ năm 2000, Ngày Thị Giác Thế Giới trở thành “Chương trình Thị giác 2020: Quyền được nhìn thấy”.

Đây là sáng kiến của tổ chức Y Tế Thế Giới (WHO) và tổ chức Quốc Tế Về Phòng Chống Mù Lòa (IAPB) nhằm nhắc nhở mọi người tầm quan trọng của việc bảo vệ đôi mắt và chữa trị cho các bệnh nhân bị khiếm thị. Mục tiêu của chương trình này là giảm thiểu và loại bỏ các bệnh mù lòa có thể tránh khỏi trên toàn thế giới cho đến năm 2020.

Ngày 10/10/2019, Phòng khám mắt, Khoa khám bệnh Viện Y học biển  tổ chức tư vấn miễn phí sức khỏe mắt và các bệnh, tật về mắt cho bệnh nhân đã và đang điều trị, người dân khám sức khỏe quan tâm đến thông tin này.

Bs Nhung – Phòng khám mắt Viện Y học biển cho biết: “ Ông cha ta đã nói Giàu đôi con mắt, khó đôi bàn tay nói lên tầm quan trọng của đôi mắt. Vì vậy, chúng ta cần biết trân trọng, nâng niu mọi giác quan trên cơ thể và đặc biệt hơn là đôi mắt. Chúng tôi khuyên các bạn hãy luôn dành cho đôi mắt của mình sự quan tâm đặc biệt và chăm sóc nhiều hơn bằng những biện pháp vô cùng đơn giản mà ai cũng có thể thực hiện được như sau :

  1. Duy trì chế độ ăn uống cân bằng, hợp lý: ăn uống đủ chất, chú ý đến các thực phẩm tốt cho mắt như rau củ, trái cây.
  2. Để mắt nghỉ ngơi sau mỗi 20 phút làm việc trước màn hình điện tử bằng cách nhắm mắt 20 giây và nhìn ra xa 6 mét. Ngoài ra, hãy ngủ đủ giấc và tránh thức khuya để đôi mắt luôn tràn đầy sức sống.
  3. Khi đi ra ngoài nên trang bị kính râm có khả năng chống tia UVA, UVB và giảm độ sáng chói tốt. Bởi các tia UVA, UBV chiếu trực tiếp vào mắt có thể gây bỏng mắt, nóng rát mi mắt, khiến mắt cộm, ngứa, khô rát và có nguy cơ dẫn đến mù loà.
  4. Tránh khói thuốc:  thuốc lá không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ hô hấp mà còn là tác nhân dẫn đến tình trạng khô mắt và suy giảm thị lực.
  5. Khám mắt định kỳ: Bác sĩ nhãn khoa khuyến cáo người dân nên đi kiểm tra mắt định kỳ; người bình thường khám 1 lần/năm; khám sàng lọc các bệnh tật khúc xạ từ 3 – 6 tháng/lần.”

Hưởng ứng thông điệp của Ngày Thị giác Thế giới, mỗi người nên dành cho mắt sự quan tâm và chăm sóc nhiều hơn bằng việc chú ý ăn uống cân bằng; tạo điều kiện cho mắt nghỉ ngơi; ngủ đủ giấc và tránh thức khuya; che chắn cho mắt khi ra ngoài…

Một số hình ảnh của chương trình hưởng ứng Ngày Thị giác Thế giới tại Phòng khám mắt Viện Y học biển:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *