0225.3.519.687

ĐÀO TẠO CẬP NHẬT KIẾN THỨC TỔNG QUÁT VỀ Y HỌC BIỂN, CẤP CỨU ĐUỐI NƯỚC, Y HỌC DƯỚI NƯỚC VÀ CAO ÁP LÂM SÀNG TẠI 2 TỈNH BẠC LIÊU VÀ SÓC TRĂNG NĂM 2018

Thực hiện triển khai kế hoạch đào tạo nguồn nhân lực theo Đề án 317, năm 2017 về “Phát triển y tế biển, đảo Việt Nam đến năm 2020”, Trung tâm Đào tạo Y học biển, Viện Y học biển Việt Nam đã phối hợp với Sở y tế 2 tỉnh Bạc Liêu và Sóc trăng đã tổ chức lớp đào tạo cập nhật kiến thức cơ bản về nâng cao nhận thức về quản lý y tế biển, đảo; Khái niệm về y học biển, cấp cứu đuối nước, y học dưới nước và cao áp lâm sàng cho cán bộ quản lý và các bác sỹ hiện đang công tác tại các cơ sở y tế thuộc khu vực biển, đảo của 2 tỉnh Bạc Liêu và Sóc Trăng.

Đoàn công tác của Trung tâm đào tạo Y học biển, đơn vị trực thuộc Viện Y học biển Việt Nam do GS.TS.TTND Nguyễn Trường Sơn – Giám đốc Trung tâm đào tạo, Chủ tịch hội đồng khoa học công nghệ và chuyên môn của Viện Y học biển VN, Trưởng khoa Y học biển Trường đại học Y dược Hải Phòng, đồng thời là giảng viên chính tại khóa học làm Trưởng đoàn đã vào 2 tỉnh nói trên để triển khai chương trình này.

       Chương trình đào tạo diễn ra từ ngày 19/8/2018 đến 26/8/2018, tham dự khóa học có trên 120 học viên đến từ các trung tâm Y tế huyện ven biển, Bệnh viện đa khoa tỉnh, Các trung tâm Y tế CDC của 2 tỉnh, các đơn vị quân y đóng trên địa bàn của hai tỉnh…

Khóa học được tổ chức thành hai lớp tại cho 2 lớp cho mỗi tỉnh với các đối tượng khác nhau:

– Lớp thứ nhất: đào tạo cho các lãnh đạo, cán bộ quản lý  các đơn vị  y tế thành phố Đà Nẵng

– Lớp thứ hai: cập nhật kiến thức chuyên môn về cấp cứu biển, cấp cứu đuối nước, y học dưới nước và ô xy cao áp; ứng dụng trong cấp cứu biển và lâm sàng cho bác sỹ các bệnh viện và các trung tâm y tế thuộc quân và dân y trên địa bàn tỉnh.

Trong thời gian học, các học viên đã được GS.TS. TTND Nguyễn Trường Sơn và các giảng viên của Trung tâm đào tạo Y học biển, Viện Y học biển Việt Nam cung cấp và trao đổi về các vấn đề quan trọng của y tế biển đã được đề cập ở trên như: kiến thức cơ bản về y tế  biển đảo; tầm quan trọng của Y học biển, đảo với việc phát triển kinh tế biển và đảm bảo an ninh quốc phòng; đặc biệt là về cấp cứu  đuối nước trên biển. Các kiến thức về y học cao áp như: khái niệm về y học cao áp và các ứng dụng của cao áp trong lâm sàng.

Đây đều là những kiến thức mới đối với các cán bộ y tế của cả 2 tỉnh bước đầu được tiếp cận, các học viên cũng đã tham gia học tập, trao đổi, đóng góp ý kiến rất sôi nổi. Cuối khóa học, các học viên đã có những thay đổi cơ bản nhận thức về y tế biển, đảo và có những đánh giá về những kiến thức được trang bị là rất hữu ích cho công tác chuyên môn của cả 2 tỉnh Bạc Liêu và Sóc Trăng.

Bạc Liêu và Sóc Trăng là 2 tỉnh ven biển miền Tây nam bộ nằm trong vùng là trung tâm kinh tế, du lịch, xã hội,khoa học và công nghệ, của khu vực miền Tây và đồng bằng sông Cứu Long, đây là những tỉnh còn rất nhiều khó khăn   Vì vậy, trong quá trình giảng dạy chúng tôi đã gợi ý về tầm quan trọng của y tế biển đối với sự phát triển bền vững của 2 tỉnh cũng như góp phần giúp các bác sỹ có những kiến thức mới áp dụng ngay vào thực tế  của từng địa phương.

Đây là các hoạt động nằm trong kế hoạch đào tạo nguồn nhân lực theo Đề án 317 về “Phát triển y tế biển, đảo Việt Nam đến năm 2020” của Viện Y học biển Việt Nam,hướng tới bảo đảm cho quân và dân sinh sống và làm việc ở vùng biển, đảo được tiếp cận và sử dụng dịch vụ y tế cho nhu cầu dự phòng, cấp cứu, khám chữa bệnh và nâng cao sức khỏe. Đồng thời xây dựng mạng lưới y tế biển đảo có đủ năng lực phù hợp với đặc thù hoạt động bảo vệ chăm sóc sức khỏe cho người dân vùng biển, đảo là yêu cầu cần thiết và cấp bách của thành phố.

                                 GS.TS Nguyễn Trường Sơn giảng tại khóa học

 

                                       Các học viên nhận chứng chỉ khóa học

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.