0225.3.519.687

TRỊ LIỆU OXY CAO ÁP – GIẢI PHÁP ĐIỀU TRỊ MỚI TUYỆT VỜI CHO BỆNH NHÂN NHỒI MÁU NÃO

      Như chúng ta đã biết, đột quỵ não đang là 1 trong 5 nguyên nhân hàng đầu gây tử vong và tàn tật ở người trưởng thành. Trong đó, nhồi máu não chiếm khoảng 80 % các trường hợp đột quỵ não. Việc điều trị các trường hợp này có nhiều phương pháp như can thiệp nội mạch để hút khối máu tụ ở các động mạch lớn như động mạch não giữa, động mạch thân nền…, phương pháp tiêu sợi huyết, cả 2 phương pháp này đòi hỏi bệnh nhân phải nhập viện sớm ít nhất trướctừ 1 – 3 giờ đồng hồ. Điều nầy rất khó vì bệnh nhân (BN) thường nhập viện muộn hơn thời gian này, nên hiệu quả của các phương pháp điều trị trên thực sự còn nhiều hạn chế,
Ngoài các phương pháp nội khoa thông thường, hiện nay nhiều nước tiên tiến đã sử dụng phương pháp điều trị bằng oxy cao áp với kết quả khá tốt.

       Ở nước ta Trung tâm Y học dưới nước và ô xy cao áp, thuộc Viện Y học biển Việt Nam đã triển khai công nghệ hồi sức bằng ô xy cao áp từ năm 2007 và ngay lập tức đã chứng minh được hiệu quả của phương pháp điều trị này và mang lại những kết quả ngoài cả sự mong đợi. Đến nay sau 15 năm phát triển công nghệ này, Hàng ngàn BN tai biết mạch não, đặc biệt là nhồi máu não, phù não tổn thương não do treo cổ, ngộ độc các khí độc đã được điều trị thành công mỹ mãn, nhiều BN đã được giành lại sự sống từ tay “thần chết”. Dưới đây là 2 trong số hàng ngàn BN đã được cứu sống nhờ công nghệ Hồi sức cao áp.
Ngày 25 tháng 12 vừa qua Viện Y học biển đã tiếp nhận 2 trường hợp bệnh nhân nhồi máu não đến sớm trước 3 giờ, BN đã được cấp cứu và điều trị hồi sức tích cực bằng trị liệu oxy cao áp đã mang lại kết quả hết sức khả quan:

  •  Trường hợp thứ nhất: là một bệnh nhân nữ 73 tuổi, tiền sử tăng huyết áp, đái tháo đường, rối loạn mỡ máu. Bệnh nhân được phát hiện sớm vào giờ thứ 3 của bệnh, được đưa đến viện trong tình trạng: lơ mơ, tiếp xúc chậm, đau đầu, yếu 2 chân và đái ỉa không tự chủ, HA tăng cao 170/90mmHg.
    Bệnh nhân được xử lý cấp cứu sơ bộ, kiểm soát huyết áp, đồng thời nhanh chóng làm các xét nghiệm cần thiết. Kết quả chụp CLVT sọ não cho thấy Hình ảnh nhồi máu não mới bao trong hai bên. Bệnh nhân ngay lập tức được hội chẩn với các chuyên gia Y học cao áp của Trung tâm Y học dưới nước và ÔXCA và được chỉ định chạy cấp cứu theo phác đồ VINMAM 2 với áp suất 2,5 ATA. Sau ca điều trị đầu tiên bệnh nhân tuy còn yếu nhẹ 2 chân, BN đã tỉnh táo trở lại, đỡ đau đầu, trương lực cơ phục hồi 4/5. Hiện tại bệnh nhân đang tiếp tục được điều trị hàng ngày bằng oxy cao áp với phác đồ VINIMAM 3, áp suất từ 2,5 ATA, những ngày sau duy trì theo phác đồ VINIMAM 1 cho đến khi xuất viện.
  • Trường hợp thứ 2: là một bệnh nhân nam 53 tuổi, vào viện vì yếu nửa người phải ngày thứ nhất của bệnh. Ngày vào viện, bệnh nhân xuất hiện cơn tăng huyết áp, nóng bừng mặt, đau đầu. Sau đó, bệnh nhân được đưa đến viện trong tình trạng: đau đầu nhiều, liệt nửa người phải cơ lực 2/5. Bệnh nhân nhanh chóng được chụp CLVT sọ não, kết quả có hình ảnh nhồi máu não mới, BN được chẩn đoán: Cơn tăng huyết áp biến chứng nhồi máu não. Các chuyên gia Y học cao áp đã khám và quyết định điều trị cho BN bằng Hồi sức cao áp, bằng phác đồ VINMAM 3 với áp suất 2,5 ATA cho bệnh nhân. Chỉ sau ca điều trị đầu tiên: BN hết đau đầu, HA: 140/90 mmHg. Điều đặc biệt là tình trạng yếu nửa người phải của BN cải thiện rõ, cơ lực 4/5 và tự đi lại được, những ngày sau duy trì theo phác đồ VINIMAM 1 cho đến khi xuất viện.

          Ô xy cao áp đạt hiệu quả cao trong điều trị đợt quỵ 

        Như vậy có thể thấy, thời gian chỉ định cấp cứu của trị liệu oxy cao áp rộng rãi hơn so với các phương pháp điều trị khác, lại ít tác dụng phụ, đồng thời đem lại kết quả tốt. Các trường hợp nhồi máu não đều dẫn đến nguyên nhân thiếu oxy não do các cục huyết khối gây tắc động mạch não dẫn đến giảm lưu lượng tuần hoàn não, não bị rơi vào tình trạng thiếu ô xy cấp tính gây nên tổn thương mô não. Khi bệnh nhân được điều trị kịp thời bằng phác đồ hồi sức trong điều kiện ô xy cao áp, lượng oxy hoàn tan trong huyết tương tăng gấp 10-13 lần so với việc thở oxy trong môi trường đẳng áp. Khi phân áp oxy tăng lên, tăng khả năng khuếch tán của oxy đến các mô, đặc biệt là mô não đang bị tổn thương tăng lên rất nhiều lần, giúp khôi phục tuần hoàn não, cải thiện các triệu chứng lâm sàng một cách rõ rệt.

          Thực tế, trong rất nhiều năm qua, Trung tâm Y học dưới nước và oxy cao áp, dưới sự dẫn dắt của GS.TS Nguyễn Trường Sơn GĐ Trung tâm, chuyên gia đầu ngành về lĩnh vực Y học biển, Y học dưới nước và Ô xy cao áp đã cấp cứu, điều trị có hiệu quả cho hàng ngàn bệnh nhân bị nhồi máu não. Bên cạnh đó, những bệnh nhân sau khi điều trị bằng oxy cao áp cũng cảm thấy thoải mái về tâm lý, giảm bớt sang chấn tinh thần sau đột quỵ, điều mà hầu hết các phương pháp điều trị khác chưa làm được.

            Điều trị đột quỵ bằng phương pháp trị liệu ô xy cao áp

           Trung tâm Y học dưới nước và ô xy cao áp, Viện Y học biển đang nỗ lực không ngừng, với mong muốn đem lại những kết quả điều trị tốt nhất cho bệnh nhân. Hy vọng sẽ có nhiều bệnh nhân nhồi máu não được tiếp cận và điều trị bằng oxy cao áp. Hiện nay, nhiều trung tâm ô xy cao áp trong cả nước đã được Viện YHB chuyển giao kỹ thuật này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.