0225.3.519.687

Viện Y học biển tổ chức khám, cấp phát thuốc và đào tạo sơ cấp cứu ban đầu tại huyện Bạch Long Vĩ

Thực hiện Quyết định số 317/QĐ-TTg ngày 07 tháng 02 năm 2013 của Thủ tướng Chính phủ về việc Phê duyệt đề án “Phát triển y tế biển, đảo đến năm 2020”.

Nhằm bảo đảm cho người dân sinh sống và làm việc ở vùng biển, đảo được tiếp cận và sử dụng dịch vụ y tế cho nhu cầu dự phòng, cấp cứu, khám chữa bệnh và nâng cao sức khỏe, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu của Chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020.

Trong hai ngày 12-13/7/2020, vượt hơn 120 km đường biển, đoàn Công tác của Viện Y học biển do PGS. TS Trần Thị Quỳnh Chi – Viện trưởng làm trưởng đoàn đã đến với bà con thuộc huyện đảo Bạch Long Vĩ – Thành phố Hải Phòng. Tại Trung tâm Y tế quân dân y Bạch Long Vĩ, đoàn công tác đã tổ chức chương trình khám bệnh, cấp phát thuốc và đào tạo sơ cấp cứu ban đầu cho ngư dân, nhân dân thuộc huyện Bạch Long Vĩ.

 

Đảo Bạch Long Vĩ nằm trong hệ thống đảo tiền tiêu giữ vị trí chiến lược phòng thủ đặc biệt quan trọng. Huyện đảo có diên tích tự nhiên khoảng 3.5km2 với dân số biến động từ 2.000 – 3.000 người bao gồm cả người thường trú và tạm trú. Đặc biệt trên ngư trường Vịnh Bắc Bộ có hàng nghìn tàu cá đánh bắt với các ngư dân của các tỉnh ven biển đang tham gia khai thác thủy hải sản nên nhu cầu về chăm sóc y tế là rất lớn.

Tại đây đoàn công tác đã phối hợp với TTYT Quân dân y Bạch Long Vỹ tổ chức khám bệnh, cấp phát thuốc cho 600 ngư dân, nhân dân và cán bộ trên đảo với các chuyên khoa: Nội tổng quát, khám hen phế quản, dị ứng – miễn dịch, khám mắt, tai mũi họng, siêu âm, điện tim, đo chức năng hô hấp…..

 

Cũng trong đợt này, Viện Y học biển tổ chức các khóa đào tạo cho CBNV y tế và hơn 40 ngư dân trên đảo.

  • Đối tượng là cán bộ y tế: cập nhật kiến thức cơ bản về Y học biển, y học dưới nước và oxy cao áp; cấp cứu một số trường hợp dị ứng, ngộ độc do hải sản và tổn thương do động vật biển.
  • Đối tượng là ngư dân: sơ cấp ban đầu trên biển và an toàn lặn

 

 

Đây là hoạt động ý nghĩa thiết thực nhằm thực hiện sự chia sẻ bớt phần nào những khó khăn và tạo điều kiện chăm sóc tốt hơn sức khỏe cho nhân dân còn nhiều khó khăn tại các vùng biên giới hải đảo. Phát huy vai trò xung kích của người thầy thuốc; nâng cao chất lượng chăm sóc người bệnh, người có hoàn cảnh khó khăn, người dân và cán bộ tại các vùng biển đảo xa xôi nơi điều kiện chăm sóc sức khỏe còn nhiều khó khăn; đẩy mạnh xã hội hoá các hoạt động chăm sóc người bệnh phù hợp với tiềm năng và trình độ, năng lực tại đơn vị. Đẩy mạnh công tác giáo dục truyền thống yêu nước, lý tưởng cách mạng, lý tưởng xã hội chủ nghĩa cho viên chức, người lao động Viện, góp phần xây dựng đơn vị ngày càng phát triển vững mạnh, bổ sung lực lượng chính trị nhằm tăng về quy mô và không ngừng nâng cao chất lượng hoạt động của Viện Y học biển. Góp phần chia sẽ những khó khăn về tinh thần, vật chất và điều kiện chăm sóc sức khỏe cho người dân ở các vùng biên giới, hải đảo.

Việc chăm sóc, nâng cao sức khỏe cho cán bộ, nhân dân và ngư dân trên đảo là nhiệm vụ cấp bách, góp phần thực hiện nhiệm vụ chính trị, bảo dảm an ninh quốc phòng, xây dựng kinh tế biển, bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia và góp phần thực hiện thắng lợi Đề án Phát triển Y tế biển đảo.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *