0225.3.519.687

Phòng chống dịch nCoV

Để ngăn chặn hiệu quả dịch bệnh nCoV, Bộ Y tế cam kết triển khai các biện pháp hỗ trợ cho các địa phương về kỹ thuật, thuốc men, trang thiết bị y tế phục vụ điều trị,… do đó vấn đề quan trọng nhất lúc này là tổ chức thực hiện. Trách nhiệm lớn nhất thuộc về cấp ủy, chính quyền địa phương.

Link thông tin tại : https://www.facebook.com/vienyhocbienvietnam

1. Virus corona là gì?

Virus corona – 2019 nCoV hay còn gọi là corona viêm phổi Vũ Hán bởi bệnh xuất phát từ Vũ Hán, Trung Quốc. Đây là bệnh liên quan đến đường hô hấp do virus thuộc chủng corona gây nên. Hiện nay chưa rõ virus corona mới xuất hiện từ đâu, nhưng các loại virus corona như vậy thường bắt nguồn từ động vật (vật chủ) rồi lây truyền sang cho con người.

2. Triệu chứng viêm phổi corona

Các triệu chứng viêm phổi do virus corona gây ra bao gồm:

– Chảy nước mũi, hắt hơi;

– Đau nhức đầu, khó chịu;

– Ho hoặc đau họng;

– Sốt cao (trên 38 độ C);

– Chảy nước mũi, khó thở;

– Trường hợp nghiêm trọng, bệnh nhân còn bị suy yếu nội tạng, đau mỏi cơ…

3. Virus corona lây lan như thế nào?

Hiện nay virus corona mới gây bệnh viêm phổi cấp đang gây sợ hãi vì tốc độ lan truyền rất nhanh và virus corona mới này, tức virus Vũ Hán, có khả năng truyền từ người sang người. Virus corona lây truyền từ người sang người theo các con đường chính sau đây:

– Trực tiếp: Viêm phổi do virus corona có thể lây trực tiếp qua các giọt chất tiết cực nhỏ từ đường hô hấp của người nhiễm bệnh, nếu một khi người bệnh ho hay hắt hơi thì hàng chục ngàn các giọt nhỏ li ti này sẽ bay lơ lửng trong môi trường khiến cho người xung quanh hít phải trong phạm vi 3-6 feet (Feet là kì hiệu dùng để chỉ cỡ chiều cao của một người trưởng thành khá cao). Các giọt chất tiết này có thể bám vào quần áo, đồ vật xung quanh rồi gây bệnh cho người lành.

– Gián tiếp: Viêm phổi do virus corona có thể lây truyền gián tiếp qua tiếp xúc với các chất tiết của người bệnh qua đồ vật và môi trường xung quanh. Ví dụ, nếu như người bệnh lấy tay che miệng khi ho hay hắt hơi, sau đó cầm lấy tay nắm cửa và người kế tiếp nắm lấy tay nắm cửa, đem virus để lên tay mình, sau đó cho vào miệng, chùi lên mắt, chăm sóc con cái thì sẽ lây nhiễm bệnh và gieo rắc mầm bệnh cho cả người xung quanh.

4. Khuyến cáo mới nhất từ Bộ y tế về phòng chống dịch nCoV

Theo thông báo hiện nay thì virus corona hiện chưa có vắc xin phòng bệnh, do vậy, để có thể phòng tránh virus corona thì Bộ Y tế đã ban hành Công văn số 369/BYT-TT-KT về tăng cường tuyên truyền vận động phòng, chống bệnh Viêm đường hô hấp do virus corona gửi Ủy ban nhân dân 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Cụ thể, để chủ động phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây nên, Bộ Y tế ra khuyến cáo yêu cầu người dân và cộng đồng chủ động thực hiện tốt các biện pháp sau đây:

– Rửa tay thường xuyên với xà phòng dưới vòi nước chảy mạnh hoặc rửa bằng dung dịch sát khuẩn ít nhất 20 giây; súc miệng, họng bằng nước súc miệng thường xuyên; rửa tay sạch sẽ trước khi đưa tay lên mắt, mũi, miệng để phòng tránh lây nhiễm bệnh.

– Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh đường hô hấp cấp tính (các triệu chứng nhận biết như: sốt cao, ho khan, khó thở,…); khi cần thiết phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ một khoảng cách nhất định khi tiếp xúc.

– Những đối tượng có các triệu chứng như: ho, sốt khó thở thì không nên đi du lịch hoặc đến nơi tập trung đông người. Thông báo ngay cho cơ sở y tế gần nhất khi có các triệu chứng kể trên.

– Che miệng, mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất khi ho hay hắt hơi thì nên che bằng khăn vải, khăn tay, hoặc ống tay áo nhằm làm giảm phát tán các dịch tiết trong đường hô hấp; bên cạnh đó, không được khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng.

– Thường xuyên giữ ấm cơ thể, tăng cường sức đề kháng bằng cách ăn uống, nghỉ ngơi, sinh hoạt một cách hợp lý và luyện tập thể thao.

– Đảm bảo an toàn thực phẩm, không ăn tái hay sống thức ăn, chỉ sử dụng các thực phẩm sạch và đã được nấu chín.

– Tăng cường lưu thông thông khí khu vực nhà ở bằng cách mở các cửa ra vào và cửa sổ, hạn chế tối đa việc sử dụng điều hòa. Thường xuyên vệ sinh nhà cửa, lau chùi tay nắm cửa và bề mặt các đồ vật trong nhà bằng các chất tẩy rửa thông thường hoặc các dung dịch khử khuẩn thông thường khác để phòng tránh virus corona.

– Không nên đi du lịch đến các vùng hiện đang có dịch bệnh; không nên đi đến các nơi tập trung đông người khi không cần thiết. Trong trường hợp bắt buộc phải đi đến các nơi tập trung đông người thì cần thực hiện các biện pháp bảo vệ cá nhân như: đeo khẩu trang, rửa tay kỹ với xà phòng…

– Tránh mua bán hay tiếp xúc với các loại động vật nuôi hoặc động vật hoang dã.

– Khi nhận thấy bản thân có dấu hiệu sốt, ho, khó thở thì phải thông báo ngay cho cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám và điều trị kịp thời. Gọi điện cho cơ sở y tế để thông tin về các triệu chứng và lịch trình đã di chuyển trong thời gian 2 tuần trước khi đến để có biện pháp hỗ trợ đúng.

Lưu ý: Cần thường xuyên theo dõi cập nhật về virus corona trên toàn thế giới tại cổng thông tin của Bộ Y tế. Bên cạnh đó, Bộ Y tế cũng công bố số điện thoại đường dây nóng cung cấp thông tin về bệnh Viêm đường hô hấp cấp corona cho người dân: 19003228.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.