0225.3.519.687

Lại thêm một trường hợp bệnh nhân treo cổ tự tử được cấp cứu thành công bằng tri liệu oxy cao áp tại Viện Y học biển Việt Nam

hình ảnh bệnh nhân xuất viện
ThS.BS Diệp Hà
TT Y học dưới nước và OXCA
        Vào hồi 19h ngày 12/10/2022, khoa cấp cứu, Viện Y học biển tiếp nhận một bệnh nhân bị hôn mê sâu do treo cổ tự vẫn từ Bệnh viện đa khoa Việt Nam-Thụy Điển Uông bí, Quảng Ninh chuyển đến. Bệnh nhân chuyển đến Viện muộn (7 giờ đồng hô kể từ khi phát hiện và sơ cứu tại BV Việt Nam, Thụy Điển)  trong tình trạng: hôn mê sâu, glassgow 6-7 điểm, môi chi tím nhẹ, thở oxy qua ống NKQ, kèm theo có tăng trương lực cơ. Tiên lượng đây là ca bệnh khá nặng, nhưng bằng kinh nghiệm cấp cứu những bệnh nhân thắt cổ trước đó, Viện Y học biển đã điều trị thành công, giành lại sự sống cho bệnh nhân.
        Dưới sự chỉ đạo của GS TS Nguyễn Trường Sơn, bệnh nhân được chụp CLVT sọ não và làm các xét nghiệm cần thiết ngay để đánh giá tổn thương não, kết quả chụp sọ não cho thấy hình ảnh phù não hai bên bán cầu, một trong các tổn thương não hay gặp ở những bệnh nhân thắt cổ, ngay lập tức bệnh nhân được quyết định cho điều trị bằng kỹ thuật hồi sức trong buồng cao áp, bằng phác đồ VINIMAM 4 do Viện nghiên cứu và xây dựng (Đã được Bộ Y tế ban hành trong QĐ 2539/QĐ-BYT năm 2019), sau ca điều trị đầu tiên, tình trạng bệnh nhân có những chuyển biến khá tích cực.
        Những ngày sau đó, bệnh nhân được điều trị tại khoa hồi sức, kết hợp với điều trị bằng Hồi sức cao áp.
       Kết quả sau 14 ngày điều trị tích cực, bệnh nhân xuất viện trong tình trạng: tỉnh, tiếp xúc tốt, có thể tự đi được những đoạn đường ngắn. Sự hồi phục của bệnh nhân, chính là niềm vui của gia đình, người thân và cả các bác sỹ và nhân viên y tế của các khoa cấp cứu, HSTC và Chống độc biển và Trung tâm Y học dưới nước và oxy cao áp đã góp phần làm nên chiến thắng thần chết mang lại sự sống cho bệnh nhân và hạnh phúc đến với gia đình và người thân của bệnh nhân. Qua đây, thực tế đã khảng rằng hiệu quả của việc điều trị bằng oxy cao áp ở những bệnh nhân bị tổn não do treo cổ tự tử và hết sức tuyệt vời. Đây cũng là lần thứ 4 liên tiếp trong năm 2022 cấp cứu thành công những trường hợp bệnh nhân tự tử bằng treo cổ được chuyển đến Viện cấp cứu thành công.
Hình ảnh bệnh nhân lúc vào viện và lúc ra viện.
hình ảnh bệnh nhân xuất viện

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.