0225.3.519.687

VIỆN Y HỌC BIỂN ĐIỀU TRỊ THÀNH CÔNG CA TAI BIẾN LẶN GIAI ĐOẠN MUỘN TỪ KHÁNH HÒA CHUYỂN RA

VIỆN Y HỌC BIỂN VIỆT NAM ĐIỀU TRỊ THÀNH CÔNG CA TAI BIẾN LẶN
GIAI ĐOẠN MUỘN TỪ KHÁNH HÒA CHUYỂN RA

Lê Thị Hồng

Ngày 15 tháng 3 năm 2022, Viện Y học biển đã tiếp nhận điều trị cho một bệnh nhân bị tai biến lặn từ Khánh Hòa chuyển ra bằng máy bay từ Nha trang đến cảng hàng không Cát Bi, Hải Phòng và sau đó được chuyển đến Viện Y học biển Việt Nam. Bệnh nhân là nam giới 34 tuổi, khỏe mạnh có kinh nghiệm trong nghề thợ lặn đánh bắt hải sản 19 năm.
Lịch sử bệnh: Ngày 25/2/2022, bệnh nhân đi lặn đánh bắt hải sản cùng một bạn lặn khác thở khí nén chung một ống, nhóm của bệnh nhân có 2 người lặn 3 lần/ ngày, đều ở độ sâu 40m, mỗi cuộc lặn kéo dài 1 tiếng (thời gian ở đáy), ở lần lặn thứ 3 do ống thở bị ngắt kết nối độ ngột, bệnh nhân đã nổi ngay lên mặt nước trong vòng 1 phút, bạn lặn cùng bị tử vong ngay, còn bệnh nhân sau đó xuất hiện đau tức vùng lưng, tê bì nhiều kèm theo liệt hoàn toàn 2 chi dưới.
Xử trí cấp cứu: Tại ngư trường, bệnh nhân tự thực hiện tái tăng áp 3 lần (lần 1: trong vòng 6,5 tiếng ở độ sâu 30m, lần 2: 2,5 tiếng độ sâu 25m, lần 3: 2 tiếng ở độ sâu 34 mét, tuy nhiên tình trạng đau tức vùng thắt lưng, tê bì và liệt 2 chi dưới không cải thiện kèm theo bệnh nhân không tự đi tiểu được.
Bệnh nhân được chuyển vào Bệnh viện Quân Y 87 điều trị. Tại đây bệnh nhân được chụp cộng hưởng từ, kết quả cho thấy có hình ảnh tổn thương tủy ngực kéo dài D1-D12, bệnh nhân được chẩn đoán là biến lặn typ 2. Tại đây bệnh nhân được điều trị oxy cao áp 2 ca/ngày nhưng do chỉ điều trị bằng buồng đơn, áp suất điều trị thấp, thời gian điều trị ngắn và không có phác đồ chuẩn để thực hiện điều trị bệnh giảm áp nên sau 14 ngày điều trị tình trạng liệt 2 chi dưới cải thiện rất ít, vẫn bí tiểu tiện, phải đặt sonde bàng quang. Bệnh nhân xin ra viện và tự chuyển đến Viện Y học biển điều trị.
Bệnh nhân vào viện trong tình trạng: bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, đau thắt lưng nhiều kèm theo tê bì liệt không hoàn toàn 2 chi dưới, không thể tự đứng, đi lại rất khó khăn, tiểu tiện qua sonde. Bệnh nhân được chẩn đoán: Liêt 2 chi dưới, rối loạn tiểu tiện do tổn thương tủy sống sau tai biến lặn typ 2. Mặc dù bệnh nhân đến Viện rất muộn, nhưng bằng kinh nghiệm điều trị thành công nhiều trường hợp tai biến lặn, dưới sự chỉ đạo của GS.TS Nguyễn Trường Sơn, đầu ngành trong lĩnh vực Y học dưới nước và Ôxy cao áp, bệnh nhân được điều trị tái tăng áp, ngay ca điều trị đầu tiên bệnh nhân đã đỡ đau thắt lưng, tình trạng tê bì có cải thiện rõ.
Những ngày sau đó bệnh nhân tiếp tục được điều trị bằng oxy cao áp phác đồ VINIMAM 3 và VINIMAM 2. Sau 11 ngày điều trị, bệnh nhân đã rút được sonde tiểu, tự đi tiểu được, kèm theo tình trạng tê bì và yếu 2 chi dưới được cải thiện rất tốt, bệnh nhân đã có thể tự đứng lên và có thể đi được những đoạn đường ngắn.
Khi bệnh nhân có thể tự đi lại được và đại tiểu tiện tự chủ và bệnh nhân được xuất viện trong niềm vui của những người thân trong gia đình và các thày thuốc, những người không quản khó khăn vất vả điều trị cho bệnh nhân. Đây là một thành công lớn trong việc điều trị các ca tai biến lặn nặng, Trung tâm Y học dưới nước và Oxy cao áp – Viện Y học biển Việt Nam chúng tôi đã góp phần

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.