0225.3.519.687

Đào Tạo Cập Nhật Kiến Thức Tổng Quát Về Y Học Biển, Cấp Cứu Và Phòng Chống Thảm Họa Biển, Y Học Dưới Nước Và Ô Xy Cao Áp Tại Tỉnh Ninh Thuận Năm 2020

Thực hiện triển khai kế hoạch đào tạo nguồn nhân lực theo Đề án 317 về “Phát triển y tế biển, đảo Việt Nam đến năm 2020”, Trung tâm Đào tạo Y học biển, Viện Y học biển Việt Nam đã phối hợp với Sở y tế tỉnh Ninh Thuận tổ chức lớp đào tạo cập nhật kiến thức cơ bản về nâng cao nhận thức quản lý y tế biển, đảo; Khái niệm về y học biển, cấp cứu và phòng chống thảm họa biển, y học dưới nước và ô xy cao áp cho cán bộ quản lý và các bác sỹ hiện đang công tác tại các cơ sở y tế thuộc khu vực biển, đảo của tỉnh Ninh Thuận.

Đoàn công tác của Trung tâm đào tạo Y học biển, đơn vị trực thuộc Viện Y học biển Việt Nam do TTND.GS.TS Nguyễn Trường Sơn – Giám đốc Trung tâm đào tạo, Chủ tịch Hội đồng khoa học công nghệ và chuyên môn của Viện Y học biển VN, Trưởng khoa Y học biển Trường đại học Y dược Hải Phòng, đồng thời là giảng viên chính tại khóa học làm Trưởng đoàn đã đến tỉnh Ninh Thuận trên để triển khai chương trình này.

Chương trình đào tạo diễn ra từ ngày 23/6/2019 đến 29/2019, tham dự khóa học có trên 120 học viên đến từ các trung tâm Y tế huyện ven biển, Bệnh viện đa khoa tỉnh, Các trung tâm Y tế CDC của tỉnh, các đơn vị y tế  trên địa bàn của tỉnh.

Khóa học được tổ chức thành hai lớp với các đối tượng khác nhau:

– Lớp thứ nhất: đào tạo cho các lãnh đạo, cán bộ quản lý  các đơn vị  y tế tỉnh Ninh Thuận.

– Lớp thứ hai: cập nhật kiến thức chuyên môn về cấp cứu biển, cấp cứu đuối nước và phòng chống thảm họa biển, y học dưới nước và ô xy cao áp; ứng dụng trong cấp cứu biển vào cao áp lâm sàng cho các bác sỹ ở các bệnh viện và các trung tâm y tế thuộc quân và dân y trên địa bàn tỉnh.

Trong thời gian học, các học viên đã được TTND.GS.TS Nguyễn Trường Sơn và các giảng viên của Trung tâm đào tạo Y học biển, Viện Y học biển Việt Nam cung cấp và trao đổi về các vấn đề quan trọng của y tế biển đã được đề cập ở trên như: kiến thức cơ bản về y tế  biển đảo; tầm quan trọng của Y học biển, đảo với việc phát triển kinh tế biển và đảm bảo an ninh quốc phòng; đặc biệt là về cấp cứu  đuối nước trên biển. Các kiến thức về y học cao áp như: khái niệm về y học cao áp và các ứng dụng của cao áp trong lâm sàng.

Đây đều là những kiến thức mới đối với các cán bộ y tế của cả tỉnh Ninh Thuận  bước đầu được tiếp cận, các học viên cũng đã tham gia học tập, trao đổi, đóng góp ý kiến rất sôi nổi. Cuối khóa học, các học viên đã có những thay đổi cơ bản nhận thức về y tế biển, đảo và có những đánh giá về những kiến thức được trang bị là rất hữu ích cho công tác chuyên môn của tỉnh Ninh Thuận.

 

Tỉnh Ninh Thuận là một tỉnh ven biển thuộc vùng Duyên hải Nam Trung Bộ của Việt Nam. Ninh Thuận có bờ biển dài 105 km, ngư trường của tỉnh nằm trong vùng nước trồi có nguồn lợi hải sản phong phú và đa dạng với trên 500 loài hải sản các loại. Đặc biệt, tỉnh còn có hệ sinh thái san hô phong phú và đa dạng với trên 120 loài và rùa biển đặc biệt quý hiếm chỉ có ở Ninh Thuận. Vùng ven biển có nhiều đầm vịnh phù hợp phát triển du lịch và phát triển nuôi trồng thủy sản và sản xuất tôm giống là một thế mạnh của ngành thủy sản nhưng ở đây còn rất nhiều khó khăn, thiếu thốn trong việc cấp cứu và chăm sóc sức khỏe cho ngư dân đi biển. Vì vậy, trong quá trình giảng dạy chúng tôi đã gợi ý về tầm quan trọng của y tế biển đối với sự phát triển bền vững của tỉnh cũng như góp phần giúp các bác sỹ có những kiến thức mới áp dụng ngay vào thực tế  của địa phương.

Đây là các hoạt động nằm trong kế hoạch đào tạo nguồn nhân lực theo Đề án 317 về “Phát triển y tế biển, đảo Việt Nam đến năm 2020” của Viện Y học biển Việt Nam,hướng tới bảo đảm cho quân và dân sinh sống và làm việc ở vùng biển, đảo được tiếp cận và sử dụng dịch vụ y tế cho nhu cầu dự phòng, cấp cứu, khám chữa bệnh và nâng cao sức khỏe. Đồng thời xây dựng mạng lưới y tế biển đảo có đủ năng lực phù hợp với đặc thù hoạt động bảo vệ chăm sóc sức khỏe cho người dân vùng biển, đảo là yêu cầu cần thiết và cấp bách của thành phố.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.