0225.3.519.687

Viện y học biển cấp cứu và điều trị thành công một loạt trường hợp các cháu thiếu niên bị tai nạn bỏng do cháy nổ thuốc pháo bằng trị liệu oxy cao áp

ThS.BS Lê Thị Hà
Trung tâm YHDN và OXCA

Hàng năm, cứ vào thời điểm trước dịp tết nguyên đán thì tình trạng chế tạo, tàng trữ, buôn bán và sử dụng pháo nổ, pháo hoa trái phép lại gia tăng và diễn biến phức tạp. Đáng báo động, hiện nay do sự phát triển của mạng xã hội, cũng như sự tìm tòi, học theo nên đã có rất nhiều vụ việc các em học sinh, thanh thiếu niên tự tìm hiểu, chế tạo pháo từ các nguồn thuốc nổ thông qua sự hướng dẫn từ các trang web trên mạng xã hội. Trong quá trình sản xuất pháo trái phép đó, nhiều vụ nổ kinh hoàng đã xảy ra, gây ra rất nhiều thương tích nặng nề, ảnh hưởng đến sức khỏe và an toàn sinh mạng của chính các em.

Liên tục trong vòng 3 tháng từ 10-12. 2022 và đầu tháng 1/2023, Trung tâm Y học dưới nước và oxy cao áp, Viện Y học biển Việt Nam tiếp nhận một số nạn nhân đến điều trị tại Viện với tình trạng bỏng toàn bộ vùng mặt, ngực, bụng và 2 cánh tay do mua thuốc nổ trên mạng về tự nghiền, chế pháo. Trong đó điển hình là các cháu:

Cháu Nguyễn. K. H ( 14 tuổi) quê ở Kiến Thuy, Hải Phòng cùng bạn rủ nhau mua thuốc nổ trên mạng về tự chế, bị tai nạn trong khi nghiền thuốc nổ làm pháo bị phát nổ khiến cho toàn bộ vùng mặt, cũng như cẳng tay phải bị bỏng nặng, cháu được đưa vào nhập viện ngày 27/10/2022.

Một cháu là Phạm Văn.H.H (cũng 14 tuổi) cũng quê Hải Phòng nhập viện ngày 27/10/2022,  cả 2 là bạn của nhau, cả 2 cùng tìm mua thuốc nổ trên mạng và học theo cách tự chế pháo hướng dẫn trên mạng, hậu quả cũng khiến cả 2 bạn bị bỏng toàn bộ vùng mặt, cẳng và cánh tay trái, ngực và cằm.

Cả 2 cháu được điều trị tích cực bằng trị liệu Oxy cao áp kết hợp với ngoại khoa chăm sóc vết thương. Kết quả sau 9 ngày điều trị, vết bỏng 2 bệnh nhân hết đau, vùng mặt tổn thương bong hết đóng vảy khổ, vùng cánh cẳng tay… tổ chức hạt lên tốt. Đây cũng có thể nói là may mắn cho 2 cháu khi tổn thương chưa vào mắt, chưa có tổn thương vào gân cơ hay xương cũng như được đưa vào Viện khá sớm, nên tổn thương hồi phục khá nhanh và tiến triển tốt. Thất may mắn vì các cháu đã được sử dụng trị liệu oxy cao áp (HBOT) sớm với phác đồ hợp lý nên việc phục hồi tổn thương ngoài cả sự mong đợi. Đây là những nạn nhân trong số hàng trăm bệnh nhân bị bỏng nhiệt vì nhiều nguyên nhân khác nhau đã được Trung tâm Y học dưới nước và Oxy cao áp của Viện Y học biển VN cấp cứu và điều trị thành công.

Qua đây GS TS Nguyễn Trường Sơn, đầu ngành trong lĩnh vực Oxy cao áp của cả nước, người có kinh nghiệm điều trị thành công rất nhiều tổn thương bỏng bằng oxy cao áp, cảnh báo trong pháo hoặc thuốc nổ có những hóa chất như phốt pho, lưu huỳnh, người đốt thường phải tiếp xúc rất gần nên khi phát nổ dễ bị các tổn thương nặng  ở gân, cơ, giập nát, gãy xương xương, bỏng da và mô dưới da, chấn thương – vết thương mắt, ngoài ra khí độc từ pháo nổ có thể gây tổn thương đường hô hấp nặng hơn nữa có thể gây tử vong. Vì thế, trong gia đình, nhà trường cần giáo dục, có biện pháp ngăn chặn, cũng như phòng ngừa các em học sinh  không được tự chế, sử dụng các loại pháo nổ, thuốc nổ để tránh những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra.

Bệnh nhân trước khi điều trị Oxy cao áp (HBOT) - vinimam
Bệnh nhân trước khi điều trị Oxy cao áp (HBOT)

hình ảnh bệnh nhân sau khi điều trị

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.