0225.3.519.687

VIỆN Y HỌC BIỂN CẤP CỨU THÀNH CÔNG BỆNH NHÂN HÔN MÊ DO TREO CỔ TỰ TỬ BẰNG TRỊ LIỆU HỒI SỨC CAO ÁP

                                                  VIỆN Y HỌC BIỂN CẤP CỨU THÀNH CÔNG

                                             BỆNH NHÂN HÔN MÊ DO TREO CỔ TỰ TỬ BẰNG

                                                               TRỊ LIỆU HỒI SỨC CAO ÁP

                                                                                                 ThS.BS Lê Thị Hồng

                                                                                                 GS.TS Nguyễn Trường Sơn

Tuần qua, Viện Y học biển đã tiếp nhận một bệnh nhân nam 56 tuổi, có tiền sử trầm cảm đang điều trị thuốc 3 tháng nay. Bệnh nhân (BN) được hàng xóm sang chơi phát hiện trong tư thế treo cổ, thời gian treo cổ chưa được xác định rõ (vì BN ở nhà một mình). BN được hạ xuống trong tình trạng bất tỉnh, thở yếu, sau đó được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Việt Nam – Thuỵ Điển, Thành phố Uông Bí lúc 8h sáng. Khi vào viện, bệnh nhân ở trong trạng thái hôn mê, giãy giụa nhiều. BN được đặt nội khí quản, nẹp cố định cột sống cổ, chụp CLVT sọ não, cột sống và dùng thuốc an thần. Sau đó Bệnh viện Việt Nam – Thuỵ Điển đã liên hệ với Trung tâm Y học dưới nước và Ô xy cao áp, Viện Y học biển VN để chuyển BN sang điều trị.

Đến 16h30 phút cùng ngày, Viện Y học biển tiếp nhận bệnh nhân trong tình trạng: hôn mê, thở qua bóp bóng nội khí quản, tăng tiết đờm rãi; vết hằn ngang ¾ trước cổ, không rõ yếu liệt, kết quả CLVT sọ não là hình ảnh Phù não nặng cả 2 bán cầu.

Khoa cấp cứu biển và Hồi sức tích cực đã nhanh chóng tiếp nhận bệnh nhân, xử trí cấp cứu ban đầu và hội chẩn điều trị cấp cứu băng ô xy cao áp ô xy cao áp với GS.TS Nguyễn Trường Sơn, chuyên gia đầu ngành về lĩnh vực y học cao áp. Bệnh nhân được chẩn đoán là hôn mê do tổn thương não sau treo cổ tự vẫn/ BN trầm cảm, đái tháo đường. Dưới sự chỉ đạo của Giáo sư, bệnh nhân được chỉ định điều trị bằng phương pháp Hồi sức cao áp với phác đồ VINIMAM 4, áp suất 2,8 ATA kéo dài 6 tiếng, trong buồng cao áp luôn có bác sỹ hồi sức và kíp cấp cứu của Trung tâm Y học dưới nước và Ô xy cao áp theo dõi, xử trí bệnh nhân. Sau ca điều trị cấp cứu đầu tiên, bệnh nhân đã tỉnh lại, tự thở được và được rút ống nội khí quản.

Những ngày sau đó, bệnh nhân được điều trị bằng phác đồ VINIMAM 2 ở áp suất 2,5 ATA. Sau 3 ngày điều trị, bệnh nhân đã tỉnh táo hoàn toàn, ăn uống tốt, đi lại tốt được gia đình xin ra viện.

Đây là một tổn thương não cấp tính, do thiếu oxy. Nhờ trị liệu oxy cao áp, bệnh nhân đã hồi phục hoàn toàn, không để lại di chứng. Một lần nữa, Viện Y học biển đã cứu sống thành công trường hợp tổn thương não do treo cổ tự vẫn, ngày càng khẳng định vị trí, vai trò của trị liệu oxy cao áp trong việc hồi sức, cấp cứu các ca bệnh nặng…

Trước đó, Trung tâm Y học cao áp đã tiếp nhận và điều trị thành công ca hôn mê do treo cổ tự vẫn vào tháng 10/2021, hiện tại bệnh nhân không để lại bất kỳ di chứng nào. Những trường hợp hôn mê sau treo cổ tự vẫn đều do nguyên nhân là thiếu ôxy não cấp, gây ra tình trạng phù não nặng. Khi bệnh nhân được điều trị kịp thời bằng phương pháp trị liệu oxy cao áp (HBOT), lượng ô xy được hòa tan trong huyết tương tăng lên từ 10-15 lần so với thở oxy trong môi trường đẳng áp (1ATA), khi đó phân áp ô xy tăng lên, sẽ tăng khả năng khuếch tán oxy đến các mô và tế bào đặc biệt là các mô não đang thiếu oxy trầm trọng sau ngạt do treo cổ, từ đó khôi phục được tính thấm thành mạch, giảm nhanh tình trạng phù não, lượng ô xy vào tế bào não và các mô khác của cơ thể sẽ giúp các tế bào nhanh hồi phụ lại các chức năng của mình, do đó sẽ cải thiện rõ rệt các triệu chứng lâm sàng của BN.

Trung tâm Y học dưới nước và Ô xy cao áp Viện Y học biển là đơn vị đầu ngành trong lĩnh vực y học dưới nước và cao áp lâm sàng, đã nghiên cứu phát triển mạnh mẽ chuyên ngành này góp phần đắc lực vào việc điều trị nhiều ca bệnh nặng thành công, trả lại cuộc sống bình thường cho những người bệnh thập tử nhất sinh. Trung tâm cũng đang tích cực đào tạo nguồn nhân lực y học cao áp đặc biệt là cao áp lâm sàng cho rất nhiều tỉnh thành trong cả nước, không chỉ là các tỉnh, thành ven biển mà còn đào tạo nguồn nhân lực cao áp lâm sàng cho hầu hết các tỉnh thành ở khu vực miền núi.

Trung tâm cũng đang sở hữu đội ngũ KS, công nhân có tay nghề cao về lĩnh vực kỹ thuật cao áp có thể lắp đặt, bảo hành bảo trì các thiết bị cao áp. Chúng tôi sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm và chuyên môn cho tất cả các tỉnh, thành muốn phát triển lĩnh vực y học cao áp.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.