TRANG CHỦTÌM KIẾMSƠ ĐỒ WEBSITELIÊN HỆ
  • Chào mừng đến với trang thông tin điện tử Viện Y học biển Việt Nam!
 Thứ năm, Ngày 16 Tháng 08 Năm 2018 [English]
TRANG TIN ĐƠN VỊ
TIN TỔNG HỢP TỪ ĐƠN VỊ
  Đang truy cập: 23  
 
6 3 4 1 8 7 7
 
 
Tin tức
CẤP CỨU THÀNH CÔNG BỆNH NHÂN NGƯỜI MỸ BỊ TAI BIẾN LẶN BIỂN TẠI VIỆN Y HỌC BIỂN VIỆT NAM NHỜ TRỊ LIỆU OXY CAO ÁP

 

        Trong những ngày cuối tháng  bảy vừa qua,  bệnh nhân  nữ  Gerbus Gabrielle - công dân Mỹ ( đang là sinh viên luật của một trường đại học thuộc bang Califorlia) đã đi du lịch lặn biển ở Malaysia. Bệnh đã lặn ở độ  sâu khoảng 18 - 20 m, thời gian mỗi cuộc lặn khoảng 1h và 1 ngày bệnh nhân lặn 2 lần, lặn liên tục trong 4 ngày. Sau ngày lặn thứ 4, bệnh nhân lên bờ thấy xuất hiện mờ mắt, hơi chóng mặt, ù tai 2 bên và tê dại và đau nửa người trái. Tại Malaysia bệnh nhân đã được vận chuyển bằng xe bus đoạn đường dài khoảng 800 km từ nơi lặn biển về thủ đô Kualalumpur. Tại đây các bác sỹ Malysia đã khám nhưng chỉ chẩn đoán là viêm mũi họng và cho dùng kháng sinh nhưng không đỡ. Sau đó bệnh nhân liên hệ với Trung tâm vận chuyển cấp cứu quốc tế và được giới thiệu về Trung tân Y học dưới nước và Ô xy cao áp thuộc Viện Y học biển Việt Nam để khám và điều trị. Bệnh nhân được đưa bằng máy bay về sân bay quốc tế Nội Bài. Ngay sau khi xuống sân bay Nội Bài, bệnh nhân cảm thấy đau khớp vai, chóng mặt, cảm giác tê nửa người trái, ù tai tăng lên và nghe kém hơn trước. Bệnh nhân được đưa đến cấp cứu tại Trung tâm cấp cứu quốc tế SOS  tại Hà Nội, sau đó được chuyển ngay đến Viện Y học biển Việt Nam để điều trị vào ngày 1/8/2018.

         Bệnh nhân được tiếp nhận và khám cấp cứu tại Liên khoa Cấp cứu biển-Hồi sức tích cực và chống độc biển, Viện Y học biển Việt Nam. Sau khi khám bệnh nhân được chẩn đoán sơ bộ là khả năng bệnh nhân bị tai biến do lặn biển, sau đó được làm các xét nghiệm để chẩn đoán như siêu âm tìm bóng khí trong mạch và chụp CT để chẩn đoán tràn khí trong tủy sống, trong não và các khớp xương. Sau khi có kết quả xét nghiệm các bác sỹ đã tiến hành hội chẩn dưới sự chủ trì của GS TS Nguyễn Trường Sơn Giám đốc Trung tâm Y học dưới nước và Ô xy cao áp, bệnh nhân được chẩn đoán là tai biến lặn tuýp 2 có bóng khí nhỏ trong các khớp xương lớn và đoạn tủy cổ bị chèn ép nhẹ. Ngay sau đó Hội đồng chuyên môn đã quyết định cho bệnh nhân điều trị đặc hiệu với trị liệu ôxy cao áp theo phác đồ   VINIMAM 2  của do Trung tâm xây dựng triển khai.

         Kết quả sau 2 ngày điều trị đầu tiên bệnh gần như khỏi hoàn toàn, hết cảm giác tê và đau nửa người, không còn ù tai, mắt không còn mờ. Sau đó, bệnh nhân được tiếp tục duy trì điều trị theo phác đồ của VINIMAM 3 (2,8 ATA x 3O2 x 1 lần/ngày), để thải nốt khí lượng N2 còn tích trữ trong cơ thể khi lặn sâu nhiều lần trong ngày bằng không khí nén. Sau 5 ngày điều trị tại Trung tâm Y học dưới nước và ôxy cao áp - Viện Y học biển VN, bệnh nhân đã hoàn toàn khỏi bệnh và được xuất viện trong niềm vui của bản thân, gia đình  cũng như Trung tâm cấp cứu quốc tế SOS Hà Nội và toàn thể các y bác sỹ của Viện.

Đây là người nước ngoài thứ 2 bị Tai biến lặn từ nước ngoài chuyển đến điều trị tại Viện Y học biển Việt Nam được cấp cứu thành công.Cả hai bệnh nhân này đềuccó chung một điểm đặc biệt là sau khi bị tai biến lặn thì bệnh nhân lại lên máy bay (tức là lại giảm áp suất một lần nữa) nên tình trạng bệnh có thể trầm trọng hơn. Vì vậy, sau khi phát hiện các triệu chứng của tai biến do lặn biển thì hãy đến ngay những nơi có điều kiện điều trị sớm nhất để tránh những nguy hại có thể xảy ra. Một lần nữa, chúng ta có thể khẳng định được rằng Ôxy cao áp là phương pháp đặc hiệu duy nhất trong điều trị Tai biến lặn biển, không những thế oxy cao áp còn được ứng dụng trong điều trị các bệnh ở lâm sàng mang lại những kết quả đáng kinh ngạc. Hy vọng rằng, phương pháp điều trị này ngày càng được nhân rộng rãi ra khắp các cơ sở y tế không chỉ vùng ven biển, đảo mà tất cả các tỉnh thành trong cả nước.

Việc phát triển chuyên chuyên khoa y học dưới nước và ô xy cao áp ở Việt Nam sẽ góp phần làm cho Việt Nam trở thành điểm đến an toàn cho tất cả những ai ưa thích lặn biển, hướng tới Việt Nam là nơi du lịch biển lý tưởng và an toàn cho tất cả mọi người yêu thích du lịch biển tại Việt Nam.

 Tệp đính kèm:
20170803115145.jpg
Ngày 10/08/2017
Phan Thị Mai, Nguyễn Trường Sơn  
[ In trang ][ Xem & in ][ Gửi mail ][ Đầu trang ][ Trở lại ]
 
Ý kiến của bạn
Họ và tên *
Điện thoại Email :
Địa chỉ *
Nội dung *

LỊCH CÔNG TÁC
LỊCH CÔNG TÁC TUẦN 02 NĂM 2018 TỪ NGÀY 08/01/2018 ĐẾN NGÀY 14/01/2018
 
LỊCH CÔNG TÁC TUẦN 02 NĂM 2017 TỪ NGÀY 09/01/2017 ĐẾN NGÀY 15/01/2017
 
Viện Y Học Biển thông báo lịch công tác tháng 4/2012 tới cán bộ nhân viên.
 
Viện Y Học Biển thông báo lịch công tác tháng 5/2012 tới cán bộ nhân viên.
 


 TÁC NGHIỆP
 CHÂN DUNG
TIN VIDEO
How Telemedicine works
 Trang thông tin điện tử Viện Y học biển Việt Nam
Địa chỉ: Đại lộ Võ Nguyên Giáp , P.Kênh Dương,
Q.Lê Chân - TP. Hải Phòng
Điện thoại:84-225-3519 995; Fax- ĐT:84-225-3519687.
Giấy phép thiết lập số: 396GP/ BC ngày 27 tháng 12 năm 2006.
Tổng biên tập: GS.TS. Nguyễn Trường Sơn