TRANG CHỦTÌM KIẾMSƠ ĐỒ WEBSITELIÊN HỆ
  • Chào mừng đến với trang thông tin điện tử Viện Y học biển Việt Nam!
 Thứ hai, Ngày 17 Tháng 12 Năm 2018 [English]
TRANG TIN ĐƠN VỊ
TIN TỔNG HỢP TỪ ĐƠN VỊ
  Đang truy cập: 17  
 
6 4 0 4 9 2 3
 
 
Tin tức
NGUY CƠ TỬ VONG CAO DO HÍT PHẢI KHÍ THAN, NHIÊN LIỆU HÓA THẠCH TẠI CÁC KHU CÔNG NGHIỆP

 

NGUY CƠ TỬ VONG CAO DO HÍT PHẢI KHÍ THAN, NHIÊN LIỆU

HÓA THẠCH TẠI CÁC KHU CÔNG NGHIỆP

 

Bệnh nhân là một thanh niên nam khỏe mạnh, là lao động chính trong gia đình.Trong ngày đầu tiên đi làm với vai trò là người học việc tại một công ty gang thép Hàn Quốc đóng trên địa bàn huyện Thủy Nguyên đã xảy ra tai nạn nghề nghiệp nghiêm trọng. Khoảng 12h trưa ngày 19/11/2018 bệnh nhân được giao nhiệm vụ kiểm tra lò luyện gang, thép. Khi thấy lửa lò luyện gang, thép cháy không đều, chỗ than còn chưa cháy, có chỗ đang cháy dở dang anh đã vội lấy gậy dài đảo khu vực than đang cháy dở và chưa cháy lên thì đột nhiên có một luồng khí xộc thẳng trực tiếp vào mặt mũi, anh không kịp tránh và đã hít phải một lượng khí lớn. Chỉ sau đó ít giây anh thấy chóng mặt, choáng váng, đi lại không vững nên được đồng nghiệp đưa ra ngoài và khoảng 5 phút sau anh bị bất tỉnh hoàn toàn. Nạn nhân được đưa vào bệnh viên đa khoa huyện Thủy Nguyên để điều trị, tại đó bệnh nhân  xử trí thở oxy, truyền dịch, tiêm thuốc tăng tuần hoàn não. Đến 17h cùng ngày, bệnh nhân vẫn trong trạng thái lơ mơ, không nhớ rõ điều gì, đau đầu, nhức mỏi cơ nhiều.

Ở tuyến trước do thiếu kinh nghiệm điều trị những ca ngộ độc khí nên không biết chuyển bệnh nhân đến nơi có thiết bị điều trị đặc chủng là buồng ô xy cao áp thuộc các Trung tâm oxy cao áp sớm nhất. Đến 21h30 ngày 19/11/2018 tình trạng bệnh của bệnh nhân tiến triển rất chậm nên người nhà đã xin chuyển đến Trung tân y học dưới nước và ô xy cao áp, Viện Y học biển Việt Nam để điều trị tiếp. Khi tới Viện, bệnh nhân vẫn trong trong tình trạng lơ mơ, rối loạn nhận thức, Glasgow 12 điểm, HA: 130/80mmHg, Mạch: 100 lần/phút, kêu đau nhức cơ nhiều. Bệnh nhân đã được làm xét nghiệm khí máu cần thiết, chụp CLVT sọ não và chẩn đoán là Ngộ độc khí CO (carbonmonoxit) do hít phải khí than.

Ngay lập tức, bác sỹ trưởng tua trực cấp cứu đã hội chẩn với GS TS Nguyễn Trường Sơn và kíp trực cấp cứu của trung tâm Y dưới nước và Ô xy cao áp để tiến hành điều trị bằng phương pháp oxy cao áp ngay cho bệnh nhân.  Bệnh nhân được điều trị phác đồ VINIMAM 2 do Viện Y học biển nghiên cứu và xây dựng, chỉ sau 2 giờ điều trị, bệnh nhân đã tỉnh táo hoàn toàn trở lại. Hôm nay là ngày thứ 2 sau điều trị, bệnh nhân đã tự mình đi xuống điều trị oxy cao áp, trả lời chính xác mọi câu hỏi thăm khám của bác sỹ và chỉ ít ngày nữa thôi là bệnh nhân có thể ra viện mà không có bất kỳ di chứng nào.

   

Bệnh nhân hôn mê trước khi nhập viện và hồi tỉnh sau 3 ngày điều trị

Viện Y học biển, với nhiều kinh nghiệm điều trị các ca ngộ độc khí trước đó thành công như ngộ độc khí bếp than tổ ong, khí bình nóng lạnh, khí thải xăng xe.. thì việc điều trị thành công trường hợp này một lần nữa kéo dài thành tích hoạt động cấp cứu của Viện bằng bột chuyên ngành mới đó là “Chuyên ngành hồi sức cao áp”.

Hiện nay, có nhiều doanh nghiệp không chú trọng đến an toàn lao động cho công nhân, để xảy ra nhiều trường hợp ngộ độc đáng tiếc. Chúng tôi đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc điều tra việc thực hiện các biện pháp vệ sinh an toàn lao động để bảo vệ an toàn tính mạng cho người lao động của mình – dù đó là doanh nghiệp trong nước hay nước ngoài, đồng thời trạng bị thêm những đồ chuyên dụng như mặt nạ chống độc để phòng tránh xảy ra những trường hợp tai nạn đáng tiệc như trên.

Còn đối với các bệnh viện không có phương pháp điều trị đặc hiệu oxy cao áp thì nên chuyển những bệnh nhân ngộ độc khí đến Trung tâm cao áp càng sớm càng tốt, để kịp thời cứu chữa cho bệnh nhân.

 

 

Ngày 23/11/2018
Lê Thị Hồng, Nguyễn Trường Sơn  
[ In trang ][ Xem & in ][ Gửi mail ][ Đầu trang ][ Trở lại ]
 
Ý kiến của bạn
Họ và tên *
Điện thoại Email :
Địa chỉ *
Nội dung *

LỊCH CÔNG TÁC
LỊCH CÔNG TÁC TUẦN 02 NĂM 2018 TỪ NGÀY 08/01/2018 ĐẾN NGÀY 14/01/2018
 
LỊCH CÔNG TÁC TUẦN 02 NĂM 2017 TỪ NGÀY 09/01/2017 ĐẾN NGÀY 15/01/2017
 
Viện Y Học Biển thông báo lịch công tác tháng 4/2012 tới cán bộ nhân viên.
 
Viện Y Học Biển thông báo lịch công tác tháng 5/2012 tới cán bộ nhân viên.
 


 TÁC NGHIỆP
 CHÂN DUNG
TIN VIDEO
How Telemedicine works
 Trang thông tin điện tử Viện Y học biển Việt Nam
Địa chỉ: Đại lộ Võ Nguyên Giáp , P.Kênh Dương,
Q.Lê Chân - TP. Hải Phòng
Điện thoại:84-225-3519 995; Fax- ĐT:84-225-3519687.
Giấy phép thiết lập số: 396GP/ BC ngày 27 tháng 12 năm 2006.
Tổng biên tập: GS.TS. Nguyễn Trường Sơn