TRANG CHỦTÌM KIẾMSƠ ĐỒ WEBSITELIÊN HỆ
  • Chào mừng đến với trang thông tin điện tử Viện Y học biển Việt Nam!
 Thứ năm, Ngày 16 Tháng 08 Năm 2018 [English]
TRANG TIN ĐƠN VỊ
TIN TỔNG HỢP TỪ ĐƠN VỊ
  Đang truy cập: 22  
 
6 3 4 1 8 7 6
 
 
Tin tức
ĐÀO TẠO CẬP NHẬT KIẾN THỨC TỔNG QUÁT VỀ Y HỌC BIỂN, Y HỌC DƯỚI NƯỚC VÀ CAO ÁP LÂM SÀNG TẠI TỈNH BÀ RỊA – VŨNG TÀU NĂM 2017

 ĐÀO TẠO CẬP NHẬT KIẾN THỨC TỔNG QUÁT

VỀ Y HỌC BIỂN, Y HỌC DƯỚI NƯỚC VÀ CAO ÁP LÂM SÀNG

TẠI TỈNH BÀ RỊA – VŨNG TÀU NĂM 2017

 

Thực hiện triển khai kế hoạch đào tạo nguồn nhân lực theo Đề án 317, năm 2017 về “Phát triển y tế biển, đảo Việt Nam đến năm 2020”, Trung tâm Đào tạo Y học biển, Viện Y học biển Việt Nam đã phối hợp với Sở Y tế tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tổ chức lớp đào tạo cập nhật kiến thức cơ bản về Y học biển, cấp cứu biển và phòng chống thảm họa biển, y học dưới nước và cao áp lâm sàng cho các cán bộ quản lý và các bác sỹ hiện đang công tác tại các cơ sở y tế thuộc khu vực biển, đảo của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Đoàn công tác của Trung tâm đào tạo Y học biển, do GS.TS.TTND Nguyễn Trường Sơn - Giám đốc Trung tâm, Chủ tịch hội đồng khoa học công nghệ và chuyên môn của Viện Y học biển Việt Nam, Trưởng khoa Y học biển Trường đại học Y dược Hải Phòng, đồng thời là giảng viên chính tại khóa học làm trưởng đoàn đã vào Vũng Tàu để triển khai chương trình này.

          Chương trình đào tạo diễn ra từ ngày 11/9/2017 đến 17/9/2017. Tham dự khóa học có trên 70 học viên đến từ các huyện đảo Côn Đảo, các huyện ven biển, Bệnh viện đa khoa tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Trung tâm y tế Dự phòng tỉnh, Trung tâm y tế Vietsovpetro và các đơn vị quân y đóng trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu như Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực 3, Bộ tư lệnh vùng cảnh sát biển 3, Quân y biên phòng tỉnh, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh, Hải đoàn 129 Hải quân…

          Khóa học được tổ chức thành hai lớp cho 2 đối tượng khác nhau:

- Lớp thứ nhất: đào tạo cho các lãnh đạo, cán bộ quản lý  các đơn vị  y tế tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

- Lớp thứ hai: cập nhật kiến thức chuyên môn về cấp cứu biển và phòng chống thảm học biển, các bệnh đặc thù của nghề nghiệp biển, y học dưới nước và ô xy cao áp; ứng dụng trong cấp cứu biển và lâm sàng cho bác sỹ các bệnh viện và các trung tâm y tế thuộc quân và dân y trên địa bàn  tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Trong thời gian học, các học viên đã được GS.TS. TTND Nguyễn Trường Sơn và các giảng viên của Trung tâm đào tạo Y học biển, Viện Y học biển Việt Nam cung cấp và trao đổi về các vấn đề quan trọng của y tế biển đã được đề cập ở trên như: kiến thức cơ bản về y tế  biển đảo; tầm quan trọng của Y học biển, đảo với việc phát triển kinh tế biển và đảm bảo an ninh quốc phòng; cấp cứu trên biển, y học thảm họa biển. Các kiến thức về y học cao áp như: cơ sở lý luận về y học cao áp và các ứng dụng của cao áp trong lâm sàng.

Đây đều là những kiến thức mới đối với các cán bộ y tế tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu  bước đầu được tiếp cận, các học viên cũng đã tham gia học tập, trao đổi, đóng góp ý kiến rất sôi nổi. Cuối khóa học, các học viên đã có những thay đổi cơ bản nhận thức về y tế biển, đảo và có những đánh giá về những kiến thức được trang bị là rất hữu ích cho công tác chuyên môn tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu nói riêng, cũng như tại các tỉnh ven biển nói chung.

          Bà Rịa – Vũng Tàu là một tỉnh ở vùng Đông Nam Bộ, Việt Nam. Đây là một trong những trung tâm kinh tế lớn của vùng Đông Nam Bộ và của cả nước, sở hữu nhiều bãi biển đẹp và cơ sở hạ tầng được đầu tư hoàn chỉnh, Vũng Tàu là một địa điểm du lịch nổi tiếng tại miền Nam. Ngoài ra, thành phố còn là khu vực hậu cần của ngành công nghiệp dầu khí Việt Nam. Vì vậy, trong quá trình giảng dạy chúng tôi đã gợi ý về tầm quan trọng của y tế biển đối với sự phát triển bền vững của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cũng như góp phần giúp các bác sỹ có những kiến thức mới áp dụng ngay vào thực tế  của từng địa phương.

Đây là các hoạt động nằm trong kế hoạch đào tạo nguồn nhân lực theo Đề án 317 về “Phát triển y tế biển, đảo Việt Nam đến năm 2020” của Viện Y học biển Việt Nam, hướng tới bảo đảm cho quân và dân sinh sống và làm việc ở vùng biển, đảo được tiếp cận và sử dụng dịch vụ y tế cho nhu cầu dự phòng, cấp cứu, khám chữa bệnh và nâng cao sức khỏe. Đồng thời xây dựng mạng lưới y tế biển đảo có đủ năng lực phù hợp với đặc thù hoạt động bảo vệ chăm sóc sức khỏe cho người dân vùng biển, đảo là yêu cầu cần thiết và cấp bách của Tỉnh.

Từ đầu năm đến nay chúng tôi đã thực hiện kế hoạch đào tạo được ở các tỉnh nam trung bộ và đông nam bộ như Khánh Hòa và Bà Rịa - Vũng Tàu và các tỉnh Tây nam bộ như Cà Mau, Bến Tre và Kiên Giang. Nhìn chung các tỉnh đều có những chuyển biến tích cực và nhận thức đúng đắn về vai trò quan trọng của y tế biển đảo sau mỗi khóa học.

 Tệp đính kèm:
Vng_tu_5.jpg
Ngày 22/09/2017
Phan Thị Mai, Nguyễn Trường Sơn  
[ In trang ][ Xem & in ][ Gửi mail ][ Đầu trang ][ Trở lại ]
 
Ý kiến của bạn
Họ và tên *
Điện thoại Email :
Địa chỉ *
Nội dung *

LỊCH CÔNG TÁC
LỊCH CÔNG TÁC TUẦN 02 NĂM 2018 TỪ NGÀY 08/01/2018 ĐẾN NGÀY 14/01/2018
 
LỊCH CÔNG TÁC TUẦN 02 NĂM 2017 TỪ NGÀY 09/01/2017 ĐẾN NGÀY 15/01/2017
 
Viện Y Học Biển thông báo lịch công tác tháng 4/2012 tới cán bộ nhân viên.
 
Viện Y Học Biển thông báo lịch công tác tháng 5/2012 tới cán bộ nhân viên.
 


 TÁC NGHIỆP
 CHÂN DUNG
TIN VIDEO
How Telemedicine works
 Trang thông tin điện tử Viện Y học biển Việt Nam
Địa chỉ: Đại lộ Võ Nguyên Giáp , P.Kênh Dương,
Q.Lê Chân - TP. Hải Phòng
Điện thoại:84-225-3519 995; Fax- ĐT:84-225-3519687.
Giấy phép thiết lập số: 396GP/ BC ngày 27 tháng 12 năm 2006.
Tổng biên tập: GS.TS. Nguyễn Trường Sơn