TRANG CHỦTÌM KIẾMSƠ ĐỒ WEBSITELIÊN HỆ
  • Chào mừng đến với trang thông tin điện tử Viện Y học biển Việt Nam!
 Thứ tư, Ngày 17 Tháng 10 Năm 2018 [English]
TRANG TIN ĐƠN VỊ
TIN TỔNG HỢP TỪ ĐƠN VỊ
  Đang truy cập: 12  
 
6 3 6 9 8 6 8
 
 
Tin tức
ĐÀO TẠO CẬP NHẬT KIẾN THỨC TỔNG QUÁT VỀ Y HỌC BIỂN, CẤP CỨU ĐUỐI NƯỚC, Y HỌC DƯỚI NƯỚC VÀ CAO ÁP LÂM SÀNG TẠI THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG NĂM 2017

 ĐÀO TẠO CẬP NHẬT KIẾN THỨC TỔNG QUÁT VỀ Y HỌC BIỂN,  CẤP CỨU ĐUỐI NƯỚC, Y HỌC DƯỚI NƯỚC VÀ CAO ÁP LÂM SÀNG TẠI THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG  NĂM 2017

 

Thực hiện triển khai kế hoạch đào tạo nguồn nhân lực theo Đề án 317, năm 2017 về “Phát triển y tế biển, đảo Việt Nam đến năm 2020”, Trung tâm Đào tạo Y học biển, Viện Y học biển Việt Nam đã phối hợp với Sở y tế thành phố Đà Nẵng đã tổ chức lớp đào tạo cập nhật kiến thức cơ bản về nâng cao nhận thức về quản lý y tế biển, đảo; Khái niệm về y học biển, cấp cứu đuối nước, y học dưới nước và cao áp lâm sàng cho cán bộ quản lý và các bác sỹ hiện đang công tác tại các cơ sở y tế thuộc khu vực biển, đảo của thành phố Đà Nẵng.

Đoàn công tác của Trung tâm đào tạo Y học biển, đơn vị trực thuộc Viện Y học biển Việt Nam do GS.TS.TTND Nguyễn Trường Sơn - Giám đốc Trung tâm đào tạo, Chủ tịch hội đồng khoa học công nghệ và chuyên môn của Viện Y học biển VN, Trưởng khoa Y học biển Trường đại học Y dược Hải Phòng, đồng thời là giảng viên chính tại khóa học làm trưởng đoàn đã vào Đà Nẵng để triển khai chương trình này.

       Chương trình đào tạo diễn ra từ ngày 16/10/2017 đến 21/10/2017, tham dự khóa học có trên 60 học viên đến từ các trung tâm Y tế huyện ven biển, Bệnh viện đa khoa Đà Nẵng, Trung tâm cấp cứu thành phố Đà Nẵng, bệnh viện C Đà Nẵng, và Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực 2, các đơn vị quân y đóng trên địa bàn thành phố như Quân y biên phòng tỉnh, bệnh viện quân y C17 Đà Nẵng…           

Khóa học được tổ chức thành hai lớp cho 2 đối tượng khác nhau:

- Lớp thứ nhất: đào tạo cho các lãnh đạo, cán bộ quản lý  các đơn vị  y tế thành phố Đà Nẵng

- Lớp thứ hai: cập nhật kiến thức chuyên môn về cấp cứu biển, cấp cứu đuối nước, y học dưới nước và ô xy cao áp; ứng dụng trong cấp cứu biển và lâm sàng cho bác sỹ các bệnh viện và các trung tâm y tế thuộc quân và dân y trên địa bàn  thành phố Đà Nẵng.

Trong thời gian học, các học viên đã được GS.TS. TTND Nguyễn Trường Sơn và các giảng viên của Trung tâm đào tạo Y học biển, Viện Y học biển Việt Nam cung cấp và trao đổi về các vấn đề quan trọng của y tế biển đã được đề cập ở trên như: kiến thức cơ bản về y tế  biển đảo; tầm quan trọng của Y học biển, đảo với việc phát triển kinh tế biển và đảm bảo an ninh quốc phòng; đặc biệt là về cấp cứu  đuối nước trên biển. Các kiến thức về y học cao áp như: khái niệm về y học cao áp và các ứng dụng của cao áp trong lâm sàng.

Đây đều là những kiến thức mới đối với các cán bộ y tế thành phố Đà Nẵng  bước đầu được tiếp cận, các học viên cũng đã tham gia học tập, trao đổi, đóng góp ý kiến rất sôi nổi. Cuối khóa học, các học viên đã có những thay đổi cơ bản nhận thức về y tế biển, đảo và có những đánh giá về những kiến thức được trang bị là rất hữu ích cho công tác chuyên môn tại thành phố Đà Nẵng nói riêng, cũng như tại các tỉnh ven biển nói chung.

Đà Nẵng là một thành phố thuộc trung ương nằm trong vùng Trung Trung Bộ là trung tâm kinh tế, du lịch, xã hội,khoa học và công nghệ, y tế chuyên sâu của khu vực miền Trung - Tây Nguyên và cả nước.  Trong những năm gần đây, Đà Nẵng đã tích cực đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, cải thiện môi trường, nâng cao an sinh xã hội và được coi là "thành phố đáng sống" của Việt Nam. Vì vậy, trong quá trình giảng dạy chúng tôi đã gợi ý về tầm quan trọng của y tế biển đối với sự phát triển bền vững của thành phố Đà Nẵng cũng như góp phần giúp các bác sỹ có những kiến thức mới áp dụng ngay vào thực tế  của từng địa phương.

Đây là các hoạt động nằm trong kế hoạch đào tạo nguồn nhân lực theo Đề án 317 về “Phát triển y tế biển, đảo Việt Nam đến năm 2020” của Viện Y học biển Việt Nam,hướng tới bảo đảm cho quân và dân sinh sống và làm việc ở vùng biển, đảo được tiếp cận và sử dụng dịch vụ y tế cho nhu cầu dự phòng, cấp cứu, khám chữa bệnh và nâng cao sức khỏe. Đồng thời xây dựng mạng lưới y tế biển đảo có đủ năng lực phù hợp với đặc thù hoạt động bảo vệ chăm sóc sức khỏe cho người dân vùng biển, đảo là yêu cầu cần thiết và cấp bách của thành phố.

Từ đầu năm đến nay chúng tôi đã thực hiện kế hoạch đào tạo được ở các tỉnh miền nam trung bộ và đông nam bộ như Khánh Hòa, Cà Mau, Bến Tre và Kiên Giang và Bà Rịa - Vũng Tàu, Đà Nẵng. Nhìn chung các tỉnh đều có những chuyển biến tích cực và nhận thức đúng đắn về vai trò quan trọng của y tế biển đảo sau mỗi khóa học.

 Tệp đính kèm:
DN.jpg
Ngày 01/11/2017
Phan Thị Mai, Nguyễn Trường Sơn  
[ In trang ][ Xem & in ][ Gửi mail ][ Đầu trang ][ Trở lại ]
 
Ý kiến của bạn
Họ và tên *
Điện thoại Email :
Địa chỉ *
Nội dung *

LỊCH CÔNG TÁC
LỊCH CÔNG TÁC TUẦN 02 NĂM 2018 TỪ NGÀY 08/01/2018 ĐẾN NGÀY 14/01/2018
 
LỊCH CÔNG TÁC TUẦN 02 NĂM 2017 TỪ NGÀY 09/01/2017 ĐẾN NGÀY 15/01/2017
 
Viện Y Học Biển thông báo lịch công tác tháng 4/2012 tới cán bộ nhân viên.
 
Viện Y Học Biển thông báo lịch công tác tháng 5/2012 tới cán bộ nhân viên.
 


 TÁC NGHIỆP
 CHÂN DUNG
TIN VIDEO
How Telemedicine works
 Trang thông tin điện tử Viện Y học biển Việt Nam
Địa chỉ: Đại lộ Võ Nguyên Giáp , P.Kênh Dương,
Q.Lê Chân - TP. Hải Phòng
Điện thoại:84-225-3519 995; Fax- ĐT:84-225-3519687.
Giấy phép thiết lập số: 396GP/ BC ngày 27 tháng 12 năm 2006.
Tổng biên tập: GS.TS. Nguyễn Trường Sơn