TRANG CHỦTÌM KIẾMSƠ ĐỒ WEBSITELIÊN HỆ
  • Chào mừng đến với trang thông tin điện tử Viện Y học biển Việt Nam!
 Thứ năm, Ngày 16 Tháng 08 Năm 2018 [English]
TRANG TIN ĐƠN VỊ
TIN TỔNG HỢP TỪ ĐƠN VỊ
  Đang truy cập: 20  
 
6 3 4 1 8 7 4
 
 
Tin tức
ĐÀO TẠO CẬP NHẬT KIẾN THỨC TỔNG QUÁT VỀ Y HỌC BIỂN, Y HỌC DƯỚI NƯỚC VÀ Y HỌC CAO ÁP LÂM SÀNG TẠI TỈNH KIÊN GIANG NĂM 2017

 

Thực hiện triển khai kế hoạch đào tạo nguồn nhân lực theo Đề án 317, năm 2017 về “Phát triển y tế biển, đảo Việt Nam đến năm 2020”, Trung tâm Đào tạo Y học biển, Viện Y học biển Việt Nam đã phối hợp với Sở y tế tỉnh Kiên Giang tổ chức lớp đào tạo cập nhật kiến thức cơ bản về Y học biển, y học dưới nước và y học cao áp lâm sàng cho các bộ quản lý và các bác sỹ đang công tác tại các cơ sở y tế thuộc khu vực biển, đảo của tỉnh Kiên Giang.

Đoàn công tác của Trung tâm đào tạo Y học biển, đơn vị trực thuộc Viện Y học biển Việt Nam do GS.TS.TTND Nguyễn Trường Sơn - Giám đốc Trung tâm, Chủ tịch hội đồng khoa học công nghệ và chuyên môn của Viện Y học biển VN, Trưởng khoa Y học biển Trường đại học Y dược Hải Phòng, đồng thời là giảng viên tại khóa học làm trưởng đoàn đã vào Kiên Giang để triển khai chương trình này.

          Chương trình đào tạo diễn ra từ ngày 14/8/2017 đến 19/8/2017, tham dự khóa học có trên 60 học viên đến từ các huyện đảo Kiên Hải, Phú Quốc, các huyện ven biển, Bệnh viện đa khoa tỉnh Kiên Giang, Trung tâm y tế Dự phòng tỉnh và các xã đảo nằm xa đất liền như xã đảo Thổ Chu.

          Khóa học được tổ chức thành hai lớp cho 2 đối tượng khác nhau:

- Lớp cho các lãnh đạo các đơn vị  y tế;

- Lớp cập nhật kiến thức chuyên môn về cấp cứu và phòng chống thảm học biển, các bệnh đặc thù của nghề nghiệp biển, y học dưới nước và ô xy cao áp ứng dụng trong cấp cứu biển và lâm sàng cho các bác sỹ các bệnh viện và các trung tâm y tế thuộc tỉnh Kiên Giang.

Trong thời gian học, các học viên đã được GS.TS. TTND Nguyễn Trường Sơn và các giảng viên của Trung tâm đào tạo Y học biển, Viện Y học biển Việt Nam cung cấp và trao đổi về các vấn đề quan trọng của y tế biển đã được đề cập ở trên như: kiến thức cơ bản về y tế  biển đảo; tầm quan trọng của Y học biển, đảo với việc phát triển kinh tế biển và đảm bảo an ninh quốc phòng; cấp cứu trên biển, y học thảm họa biển. Các kiến thức về y học cao áp như: khái niệm về y học cao áp và các ứng dụng của cao áp trong lâm sàng.

Đây đều là những kiến thức mới đối với các cán bộ y tế tỉnh Kiên Giang, bước đầu được tiếp cận, các học viên cũng đã tham gia học tập, trao đổi, đóng góp ý kiến rất sôi nổi. Cuối khóa học, đoàn chúng tôi đã đi thực tế 1 số huyện ven biển để tham quan, đánh giá thực trạng tình hình y tế của thị xã Hà Tiện, huyện Kiên Lương... để đưa ra những kế hoạch phát triển ý tế biển phù hợp cho ngành y tế Kiên Giang.

Kiên Giang là 1 tỉnh có vị trí địa lý đặc biệt quan trọng ở khu vực đồng bằng Sông Cửu Long, được thiên nhiên ưu đãi để phát triển du lịch lặn biển, đánh bắt thủy hải sản.Tuy nhiên, vấn đề đảm bảo an toàn cho du khách lặn biển, chăm sóc ý tế cho ngư dân vẫn chưa được chú trọng và quan tâm đúng mức. Trong quá trình giảng dạy chúng tôi đã gợi ý về tầm quan trọng của y tế biển đối với sự phát triển bền vững của tỉnh Kiên Giang và góp phần giúp các bác sỹ có những kiến thức mới áp dụng ngay vào thực tế từng địa phương.

Đây là các hoạt động nằm trong kế hoạch đào tạo nguồn nhân lực theo Đề án 317 về “Phát triển y tế biển, đảo Việt Nam đến năm 2020” của Viện Y học biển Việt Nam,hướng tới bảo đảm cho quân và dân sinh sống và làm việc ở vùng biển, đảo được tiếp cận và sử dụng dịch vụ y tế cho nhu cầu dự phòng, cấp cứu, khám chữa bệnh và nâng cao sức khỏe. Đồng thời xây dựng mạng lưới y tế biển đảo có đủ năng lực phù hợp với đặc thù hoạt động bảo vệ chăm sóc sức khỏe cho người dân vùng biển, đảo là yêu cầu cần thiết và cấp bách của Tỉnh.

Từ đầu năm đến nay chúng tôi đã thực hiện kế hoạch đào tạo được ở các tỉnh Khánh Hòa, Cà Mau, Bến Tre và Kiên Giang. Nhìn chung các tỉnh đều có những chuyển biến tích cực và nhận thức đúng đắn về vai trò quan trọng của y tế biển đảo sau mỗi khóa học.

 

Ngày 21/08/2017
Lê Thị Hồng, Nguyễn Trường Sơn  
[ In trang ][ Xem & in ][ Gửi mail ][ Đầu trang ][ Trở lại ]
 
Ý kiến của bạn
Họ và tên *
Điện thoại Email :
Địa chỉ *
Nội dung *

LỊCH CÔNG TÁC
LỊCH CÔNG TÁC TUẦN 02 NĂM 2018 TỪ NGÀY 08/01/2018 ĐẾN NGÀY 14/01/2018
 
LỊCH CÔNG TÁC TUẦN 02 NĂM 2017 TỪ NGÀY 09/01/2017 ĐẾN NGÀY 15/01/2017
 
Viện Y Học Biển thông báo lịch công tác tháng 4/2012 tới cán bộ nhân viên.
 
Viện Y Học Biển thông báo lịch công tác tháng 5/2012 tới cán bộ nhân viên.
 


 TÁC NGHIỆP
 CHÂN DUNG
TIN VIDEO
How Telemedicine works
 Trang thông tin điện tử Viện Y học biển Việt Nam
Địa chỉ: Đại lộ Võ Nguyên Giáp , P.Kênh Dương,
Q.Lê Chân - TP. Hải Phòng
Điện thoại:84-225-3519 995; Fax- ĐT:84-225-3519687.
Giấy phép thiết lập số: 396GP/ BC ngày 27 tháng 12 năm 2006.
Tổng biên tập: GS.TS. Nguyễn Trường Sơn