TRANG CHỦTÌM KIẾMSƠ ĐỒ WEBSITELIÊN HỆ
  • Chào mừng đến với trang thông tin điện tử Viện Y học biển Việt Nam!
 Thứ năm, Ngày 17 Tháng 01 Năm 2019 [English]
TRANG TIN ĐƠN VỊ
TIN TỔNG HỢP TỪ ĐƠN VỊ
  Đang truy cập: 71  
 
6 4 1 8 0 0 8
 
 
Đào tạo
ĐÀO TẠO NHÂN LỰC Y HỌC BIỂN TRONG CHIẾN LƯỢC PHÁT TRIỂN Y TẾ BIỂN ĐẢO VIỆT NAM

  ĐÀO TẠO NHÂN LỰC Y HỌC BIỂN TRONG CHIẾN LƯỢC PHÁT TRIỂN Y TẾ BIỂN ĐẢO VIỆT NAM 

( Bài in trên Báo Sức khỏe & Đời sống- lời bình 25 phút cho phóng sự tài liệu cùng tên, nội dung cơ bản cho Báo Nhân dân) 

Quỳnh Chi- Hiền Anh

 

 

Việt Nam là quốc gia ven biển nằm bên bờ Tây của Biển Đông, có địa chính trị và địa kinh tế rất quan trọng. Với bờ biển dài trên 3.260km trải dài từ Bắc vào Nam với hơn 100 cảng biển, 48 vụng, vịnh và trên 112 cửa sông, cửa lạch đổ ra biển với diện tích biển khoảng trên 1 triệu km2, gấp 3 lần diện tích đất liền, chiếm gần 30% diện tích Biển Đông. Vùng biển nước ta có khoảng trên 3.000 hòn đảo lớn, nhỏ và 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa có vị trí đặc biệt quan trọng như một tuyến phòng thủ tiền tiêu bảo vệ sườn phía Đông đất nước với những hòn đảo và quần đảo nổi tiếng giàu đẹp và vị trí chiến lược như Bạch Long Vĩ, Phú quốc, Thổ Chu, Côn Sơn, Cồn Cỏ, Phú Quý, Cát Bà, Hoàng Sa, Trường Sa… chứa đựng tiềm năng du lịch, khai thác tài nguyên khoáng sản, hải sản vô cùng phong phú, rất thuận lợi cho sự phát triển các ngành kinh tế biển. Hiện nay nước ta có 28 tỉnh, thành phố có biển với khoảng 20 triệu cư dân sống ven bờ biển và 17 vạn người sống ở các đảo với hơn 1 triệu ngư dân đang làm việc trên gần 200.000 tàu cá trong đó có khoảng gần 30.000 tàu đánh bắt cá xa bờ. Đây là những lực lượng lao động biển vô cùng quan trọng, họ chính là những cột mốc sống trên biển đảo, góp phần phát triển kinh tế xã hội, gìn giữ an ninh quốc phòng và giữ vững chủ quyền đất nước. Công tác chăm sóc y tế bảo đảm an toàn sức khỏe, sinh mạng cho lực lượng này là vô cùng cấp thiết và là một trong những mục tiêu chiến lược của Đảng và Nhà nước ta. Ngày 7 tháng 2 năm 2013, Thủ tướng Chính phủ ký QĐ 317 ban hành Đề án “Phát triển y tế biển, đảo Việt Nam đến năm 2020” với mục tiêu “Bảo đảm cho người dân sinh sống và làm việc ở vùng biển, đảo được tiếp cận và sử dụng dịch vụ y tế cho nhu cầu dự phòng, cp cứu, khám chữa bệnh và nâng cao sức khỏe…trong đó, đầu tư phát triển chuyên ngành Y học biển, đáp ứng nhu cầu đào tạo nguồn nhân lực y tế biển, tăng cường đào tạo nguồn nhân lực y tế chất lượng cao có trình độ sau đại học về y học biển... đáp ứng nhu cầu của các địa phương ven biển, đảo và các ngành kinh tế biển...” là mục tiêu chiến lược có tính quyết định.

Trước thực trạng mạng lưới y tế biển còn nhỏ, yếu, rời rạc, thiếu cả con người lẫn vật chất, trang thiết bị vật tư…, những lao động biển và người dân sinh sống trên các vùng biển đảo vẫn đang từng ngày từng giờ đối mặt với muôn vàn nguy cơ đe doạ tới an toàn sinh mạng và sức khoẻ như các rối loạn bệnh lý đặc thù của nghề nghiệp biển: chứng say sóng, rối loạn thần kinh tâm lý của người đi biển, một số bệnh và tổn thương trong nghề nuôi trồng, đánh bắt và chế biến hải sản, điếc nghề nghiệp ở thợ máy tàu, ảnh hưởng của môi trường áp suất cao đến các hoạt động chức năng và tình trạng sức khoẻ của cơ thể, các tai biến có thể xảy ra khi lao động trong môi trường nước, một số rối loạn bệnh lý của thuỷ thủ tàu ngầm và cấp cứu tai nạn tàu ngầm nói riêng và tai nạn trên biển nói chung v.v.. Để thực hiện thắng lợi những mục tiêu chiến lược mà Đảng và Nhà nước đề ra trong đề án 317 là một thách thức lớn đối với chuyên ngành Y học biển Việt Nam.

Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Trường Sơn, Viện trưởng Viện Y học biển Việt Nam cho biết: Lĩnh vực y học và y tế biển đảo của nước ta còn rất mới mẻ. Mạng lưới y tế biển còn quá mỏng với đội ngũ nhân lực vô cùng thiếu về số lượng và yếu cả về chất lượng. Ngay cả những người làm công tác quản lý cũng chưa hiểu hết nội dung vai trò quan trọng của y học và y tế biển, đảo vì thế nên hộ gặp rát nhiều khó khăn từ lĩnh vực quản lý đến lập dự án triển khai đề án. Chính vì thế, song song với việc xây dựng cơ sở vật chất, đầu tư trang thiết bị, củng cố và phát triển mạng lưới y tế biển đảo… thì việc đào tạo nguồn nhân lực cho việc vận hành mạng lưới y tế biển đảo vẫn là yếu tố hàng đầu mang tính quyết định, đặc biệt là đào tạo đội ngũ bác sỹ có trình độ chuyên sâu về y học biển….

Theo giáo sư tiến sỹ Nguyễn Trường Sơn, bác sỹ biển đảo không chỉ là bác sỹ đa khoa thuần túy như bác sỹ trên bờ mà còn phải đa năng, thành thạo ở nhiều lĩnh vực, từ cấp cứu đến ngoại khoa, nội khoa, phụ khoa… và cả y tế dự phòng nữa bởi vì việc phân bố dân cư ngoài biển đảo rất không tập trung, thưa thớt nên không thể bố trí nhiều bác sỹ như trên đất liền. Bởi thế đào tạo bác sỹ cho khu vực biển đảo sẽ phải có một chương trình riêng, bổ sung thêm lượng kiến thức về y học biển, thời gian đào tạo dài hơn và đương nhiên chế độ đãi ngộ cũng phải cao hơn, xứng đáng hơn để họ có thể yên tâm phục vụ bà con nơi đầu sóng ngọn gió...

Với nhiệm vụ nghiên cứu đặc điểm môi trường sống, lao động, trên biển, đảo và ảnh hưởng của nó; nghiên cứu các biện pháp phòng chống tác hại nghề nghiệp biển, môi trường biển và các thảm họa biển đối với con người; nghiên cứu các biện pháp cấp cứu, điều trị và chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ cho tất cả cộng đồng lao động, quân và dân trên biển - đảo…, chuyên ngành Y học biển non trẻ Việt Nam thực sự đang phải gánh trọng trách trên vai cả ba lĩnh vực: y học cơ sở, y học dự phòng và y học lâm sàng với các đối tượng Y học hàng hải, Y học dầu khí, Y học thuỷ sản, Y học du lịch biển, Y học hải đảo, vùng duyên hải, Y học dưới nước và cao áp...

Để đáp ứng với yêu cầu xây dựng và phát triển chuyên ngành Y học biển cũng như xây dựng và củng cố mạng lưới Y tế biển đảo của quốc gia, việc đào tạo nguồn nhân lực Y học và Y tế biển giữ vai trò chìa khóa quyết định sự thành công cho việc phát triển chuyên ngành Y học biển và mạng lưới Y tế biển của nước ta.

PGS.TS Trần Thị Quỳnh Chi, phó Viện trưởng Viện Y học biển Việt Nam nhận định: Dưới sự lãnh đạo dìu dắt đầy quyết tâm và sáng tạo của GS.TS Nguyễn Trường Sơn, người đã dày công, tâm huyết khai sinh và phát triển chuyên ngành Y học biển Việt Nam, trong suốt 15 năm qua đã xây dựng được một đội ngũ cán bộ y học biển phát triển trên 170 người, tràn đầy sức trẻ và nhiệt huyết, sẵn sàng đi khắp mọi miền biển đảo của đất nước đem kiến thức và kinh nghiệm phổ biến cho đồng nghiệp, đồng bào trong chăm sóc và tự chăm sóc bảo vệ sức khỏe trong điều kiện khó khăn khắc nghiệt của thời tiết và địa lý... Song với khối lượng công việc đồ sộ, với một địa bàn rộng lớn, nguồn nhân lực y tế biển vẫn còn là một con số khiêm tốn so với nhu cầu cấp thiết của thực tế.

Việc đào tạo nguồn nhân lực phải bao gồm cả nhân lực chuyên môn Y học biển và nhân lực quản lý Y tế biển. Việc đào tạo không phải chỉ cho các cán bộ và nhân viên y tế mà còn phải đào tạo cả chuyên môn Y học biển cho các đối tượng lao động, tác chiến trên biển như ngư dân, thuyền viên, lực lượng cứu hộ và tìm kiếm cứu nạn, công nhân dầu khí, thợ lặn v.v..

Do chuyên ngành Y học biển còn rất mới mẻ ở Việt Nam nên các cán bộ có trình độ chuyên sâu về Y học biển hiện nay còn rất khiêm tốn trong khi nhu cầu của thực tế lại rất lớn. Các Trung tâm Y học biển của các tỉnh và khu vực đang dần hình thành như Quảng Ninh, Thanh Hóa (Khu vực bắc miền Trung), Bình Định (Qui Nhơn), Nha Trang, Vũng Tàu, thành phố Hồ Chí Minh hoàn toàn chưa có cán bộ chuyên khoa sâu về Y học biển. Các trung tâm Y học biển dự kiến được thành lập tại các tỉnh ven biển, các cảng thương mại, cảng cá của các khu vực và địa phương ven biển đang rất cần cán bộ chuyên khoa Y học biển. Trung tâm Y tế các huyện đảo, trạm y tế các đảo từ Bắc tới Nam, Y tế các ngành kinh tế biển cũng rất cần cán bộ chuyên ngành Y học biển để khôi phục lại mạng lưới y tế của ngành. Cán bộ quản lý y tế các địa phương, các ngành kinh tế biển cũng rất cần được cập nhật về kiến thức Y học và Y tế biển…

Viện Y học biển Việt Nam đảm trách nhiệm vụ đào tạo Bác sỹ chuyên khoa định hướng về y học biển, đào tạo liên tục và đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn, đào tạo thực hành nâng cao tay nghề cho cán bộ, viên chức của Viện, các đơn vị y học biển khác và các đối tượng khác có nhu cầu; đào tạo đáp ứng nhu cầu xã hội bao gồm: Y học biển cho sĩ quan boong, thuyền viên của các công ty vận tải biển và đào tạo sinh viên, thực tập sinh và các nghiên cứu sinh trong và ngoài nước đến học tập và nghiên cứu tại Viện.

Viện Y học biển Việt Nam và Đại học Y Dược Hải Phòng là 2 đơn vị trực thuộc Bộ Y tế được Bộ giao trọng trách đào tạo nguồn nhân lực chuyên môn về Y học biển. Trung tâm Đào tạo Y học biển trực thuộc Viện Y học biển Việt Nam được đầu tư đầy đủ trang thiết bị phục vụ đào tạo hiệu quả như máy chiếu, máy tính, 4 giảng đường… Với đội ngũ 30 thầy, cô trong đó có 2 GS.TS, 1 PGS.TS và các Bác sỹ nội trú, Thạc sỹ Y học biển và các chuyên ngành khác...15 năm qua đã triển khai đào tạo và cấp chứng chỉ chuyên ngành YHB ở các cấp độ khác nhau. Tổ chức thành công 10 khóa Chuyên khoa định hướng YHB, Y học dưới nước và cao áp cho hơn 300 lượt bác sỹ đến từ các tỉnh thành ven biển như bệnh viện đa khoa Bạch Long Vỹ, Giao thông vận tải trung ương, bệnh viện 175, bệnh viện An Sinh, Vigor Health,, Vietsov Petro...Đào tạo 8 khoá YHB quốc tế cho 240 học viên đến từ các tỉnh thành ven biển của đất nước do các GS.TS đến từ Viện – Trường Đại học Y Brest, Cộng hoà Pháp phối hợp với GS.TS Nguyễn Trường Sơn viện trưởng Viện Y học biển Việt Nam giảng dạy. Đào tạo liên tục cho 750 cán bộ y tế các tỉnh, thành ven biển, đảo như Hải Phòng, Thanh Hóa, Quảng Ninh, Huế, Vũng Tàu, Cần Thơ … Đào tạo theo Đề án 317 cho 180 cán bộ lãnh đạo và bác sỹ các đơn vị y tế của Hải Phòng, Quảng Ninh, Nghệ An, Bình định, TP HCM... Triển khai đào tạo 38 khoá Y học biển cho 500 sỹ quan boong và nhiều lớp cho thuyền trưởng tàu cá của các công ty Vận tải biển và các doanh nghiệp thuỷ, hải sản, chủ tàu cá, đào tạo Cấp cứu ban đầu trên biển cho 4000 thuyền viên, ngư dân, lao động lặn Hải Phòng, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định … đáp ứng nhu cầu cấp bách của thực tế.

Ngoài ra, viện còn đào tạo giảng viên nguồn về sơ cấp cứu ban đầu trên biển, huấn luyện cấp cứu biển cho ngư dân và thuyền viên qua sóng phát thanh Đài Tiếng nói Việt Nam.

Viện phối hợp với Trường Đại học Y Dược Hải Phòng, đào tạo cho các đối tượng sinh viên đại học, Cán bộ kiêm chức của Viện đã tham gia cùng với thầy, cô khoa YHB giảng dạy phần lớn chương trình Y học biển cho sinh viên (Bác sỹ đa khoa, bác sỹ hệ dự phòng và bác sỹ liên thông 4 năm) của trường ĐHYD Hải Phòng từ năm 2000 cho đến nay, với số lượng trung bình 700 sinh viên hàng năm gồm 2 đơn vị học trình lý thuyết và 1 đơn vị học trình thực hành.

Viện Y học biển Việt Nam đã trở thành cơ sở thực hành chuyên ngành lý tưởng cho sinh viên. Dưới sự hướng dẫn của các giáo sư, phó giáo sư, tiến sỹ của viện, nhiều sinh viên đã hoàn thành xuất sắc luận văn tốt nghiệp chuyên ngành y học biển. Từ năm 2012 đến nay, Viện đã phối hợp với trường ĐHYDHP tổ chức đào tạo cao học chuyên ngành YHB được 4 khóa với tổng số 15 học viên. Các GS.TS của Viện đã hướng dẫn thành công 07 nghiên cứu sinh trong đó có 5 NCS đạt loại giỏi và nhiều Ths, BSCKC2… Viện đã phối hợp với Học viện Quân y, Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương đào tạo cao học, nghiên cứu sinh, phối hợp với Viện - Trường Brest trong đào tạo cấp cứu biển và Y học cao áp. Đã có 04 bác sỹ được cử đi đào tạo tại Viện - Trường Brest trong thời gian 01 năm về lĩnh vực y học dưới nước và áp suất cao.

Viện hợp tác với Tập đoàn Y học cao áp Hyperbaric Health trong việc nghiên cứu, đào tạo nhân lực cho lĩnh vực Y học dưới nước và cao áp – một lĩnh vực mới mẻ và đã được triển khai khá thuận li và hiệu quả ở Việt Nam. Đã có 20 bác sỹ của Viện được tham dự các khóa đào tạo ngắn hạn tại Sydney (Australia)và Malaysia. Tất cả học viên ở các khóa đào tạo đều nhận thức được tính cấp thiết, tầm quan trọng của các khóa đào tạo và mong muốn sẽ tiếp tục được cập nhật những kiến thức mới và sâu hơn.

Để góp phần triển khai thành công việc thực hiện Đề án 317 của Thủ tướng chính phủ, Viện Y học biển Việt Nam tiếp tục triển khai đào tạo cập nhật, đào tạo định hướng về Y học và y tế biển cho các đơn vị y tế của các tỉnh, thành ven biển, theo nội dung của Đề án 317, phục vụ xây dựng mạng lưới y tế khu vực biển, đảo. Ưu tiên đào tạo cán bộ giảng dạy cho các bộ môn y học biển, khoa, trung tâm, Viện Y học biển...Tập trung hoàn thiện việc xây dựng đề án đề nghị Bộ Y tế phê duyệt chương trình triển khai đào tạo bác sĩ chuyên khoa cấp 1, cấp 2 về y học biển, đảm bảo đến năm 2020, mỗi cơ sở y tế biển của tỉnh hoặc ngành kinh tế biển phải có ít nhất từ 2 – 3 ThS hoặc BSCK cấp I về y học biển, các cơ sở tuyến dưới phải có bác sĩ chuyên khoa định hướng y học biển; Phối kết hợp với Trường đại học Y Dược Hải Phòng trong việc đào tạo chuyên ngành Y học biển cho sinh viên Y; Hoàn thiện và tổng kết chương trình đào tạo thạc sĩ y học biển, tiến tới đào tạo tiến sĩ chuyên ngành Y học biển (khi hội đủ điều kiện); Thúc đẩy hợp tác trong nước và nước ngoài về đào tạo dựa trên những hợp tác đã ký và tìm kiếm các đối tác mới theo hình thức tại chỗ hoặc ở nước ngoài; Tiếp tục hoàn thiện, triển khai đào tạo chương trình y học biển dành cho sỹ quan boong, chương trình cấp cứu ban đầu trên biển cho thuyền viên, người đánh cá và các lao động biển khác theo Công ước quốc tế về lao động biển (MLC – 2006). Nghiên cứu xuất bản các tài liệu phục vụ giảng dạy chuyên ngành YHB cho sinh viên ĐH và sau ĐH, các sách chuyên đề sâu về YHB, sách hướng dẫn cho người lao động biển như: an toàn lặn biển, cấp cứu ban đầu trên biển, phòng ngừa tác hại nghề nghiệp biển trong điều kiện biến đổi khí hậu...Xây dựng và phát triển các cơ sở nghiên cứu và đào tạo về YHB để làm nòng cốt cho việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao nhằm đáp ứng yêu cầu xây dựng và phát triển các bộ môn - khoa YHB của các trường y dọc theo vùng ven biển, đảo của cả nước; Xây dựng chính sách ưu tiên đào tạo nguồn nhân lực cho y tế khu vực biển, đảo trong lĩnh vực tuyển sinh, đầu tư kinh phí đào tạo và chính sách sử dụng  nhân lực sau khi tốt nghiệp.

Tất cả nhằm triển khai thực hiện thắng lợi đề án 317 của Chính phủ, góp phần xây dựng và phát triển chuyên ngành Y học biển non trẻ Việt Nam ngày càng phát triển theo hướng  hiện đại, đáp ứng được nhu cầu cấp thiết của việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho các loa động và nhân dân đang sinh sống và lao động trong vùng biển, đảo góp phần đắc lực vào sự nghiệp xây dng và bảo vệ Tổ quốc.

 

 

Ngày 25/12/2015
GS.TS Nguyễn Trường Sơn  
[ In trang ][ Xem & in ][ Gửi mail ][ Đầu trang ][ Trở lại ]
 
Ý kiến của bạn
Họ và tên *
Điện thoại Email :
Địa chỉ *
Nội dung *

LỊCH CÔNG TÁC
LỊCH CÔNG TÁC TUẦN 02 NĂM 2018 TỪ NGÀY 08/01/2018 ĐẾN NGÀY 14/01/2018
 
LỊCH CÔNG TÁC TUẦN 02 NĂM 2017 TỪ NGÀY 09/01/2017 ĐẾN NGÀY 15/01/2017
 
Viện Y Học Biển thông báo lịch công tác tháng 4/2012 tới cán bộ nhân viên.
 
Viện Y Học Biển thông báo lịch công tác tháng 5/2012 tới cán bộ nhân viên.
 


 TÁC NGHIỆP
 CHÂN DUNG
TIN VIDEO
How Telemedicine works
 Trang thông tin điện tử Viện Y học biển Việt Nam
Địa chỉ: Đại lộ Võ Nguyên Giáp , P.Kênh Dương,
Q.Lê Chân - TP. Hải Phòng
Điện thoại:84-225-3519 995; Fax- ĐT:84-225-3519687.
Giấy phép thiết lập số: 396GP/ BC ngày 27 tháng 12 năm 2006.
Tổng biên tập: GS.TS. Nguyễn Trường Sơn