0225.3.519.687

Cảnh báo đề phòng tai nạn do pháo nổ dịp Tết Nguyên Đán

Tết Nguyên Đán năm Quý Mão 2023 đang cận kề, bên cạnh niềm vui hân hoan chào đón năm mới, vậy mà nhiều gia đình lại phải đưa con em mình nhập viện điều trị.

Cứ mỗi dịp Tết đến, chủ đề pháo nổ lại nóng lên, lại thêm những tai nạn thương tâm về pháo, mà nạn nhân đa số là các thanh thiếu niên có tuổi đời còn khá trẻ, đặc biệt là lứa tuổi học sinh, sinh viên.

Pháo nổ chứa nhiều chất hoá học không chỉ toả nhiệt gây nổ mà còn sinh ra chất độc, ảnh hưởng trực tiếp đến đường hô hấp. Tai nạn do pháo nổ gây ra thường rất nặng, bệnh nhân có thể bị bỏng, cụt chi, dị vật phần mềm, các tổn thương do pháo chủ yếu về mắt, tai, mặt, dập nát bàn ngón tay, cụt chi và một số tổn thương khác. Những trường hợp nặng, nạn nhân có thể tử vong hoặc để lại thương tật suốt đời. Điều đó ảnh hưởng rất lớn đến tương lai sau này của các em.

Ngày 09/01/2023, Viện Y học biển Việt Nam tiếp nhận trường hợp bệnh nhân nam 23 tuổi, vào viện vì tổn thương phức tạp bàn ngón tay 2 bên do pháo nổ.

Theo lời kể, khoảng 10 ngày trước khi vào viện, bệnh nhân đã tự mua hoá chất về làm pháo, sau đó đốt thì ngay lập tức bị pháo nổ trực tiếp vào 2 bàn tay. Sau tai nạn, bệnh nhân đau nhức, có nhiều vết rách và chảy máu nhiều ở bàn tay 2 bên. Sau đó, bệnh nhân được sơ cứu và điều trị tại Bệnh viện khác trong 10 ngày. Tuy nhiên, bệnh nhân còn đau nhiều kèm theo tổn thương ở bàn tay lâu liền, vì vậy  bệnh nhân chuyển sang Viện Y học biển tiếp tục điều trị.

 

Tại khoa cấp cứu Viện Y học biển Việt Nam, bệnh nhân được các bác sĩ khám và chẩn đoán tổn thương phức tạp bàn ngón tay 2 bên, gãy xương ngón tay do pháo nổ. Sau đó bệnh nhân đã được điều trị tại khoa Ngoại kết hợp với trị liệu oxy cao áp. Đối với những trường hợp bỏng, tổn thương phức tạp lâu liền do pháo nổ thì liệu pháp oxy cao áp là một phương pháp điều trị vô cùng hiệu quả. Tại Viện Y học biển đã tiếp nhận nhiều trường hợp tai nạn do pháo nổ và đạt hiệu quả điều trị rất tốt.

Tác dụng của liệu pháp oxy cao áp:

  • Giảm đau nhanh, đặc biệt các tổn thương do bỏng.
  • Phục hồi phát triển nguyên bào sợi và tăng cường sản xuất collagen, tác dụng rất quan trọng với vết thương, vết bỏng khó liền. Nguyên bào sợi phát triển giúp vết thương nhanh liền, tăng tổng hợp collagen giúp hình thành sẹo nhanh và tốt hơn, tránh sẹo lồi.
  • Dự phòng nhiễm trùng: Tiêu diệt vi khuẩn kỵ khí, ức chế sự nhân lên của vi khuẩn hiếu khí
  • Tăng tác dụng của thuốc kháng sinh

Hình ảnh bàn tay bệnh nhân khi bị pháo nổ

Như vậy, trường hợp bệnh nhân trên là rất may mắn vì tổn thương ở mức độ còn có thể hổi phục. Tuy nhiên nếu lượng chất nổ nhiều có thể gây ra những tổn thương nghiêm trọng hơn như cụt chi, tổn thương mắt, mù loà…

Các bác sĩ Viện Y học biển Việt Nam khuyến cáo tai nạn do pháo nói chung và pháo nổ tự chế nói riêng đều rất nguy hiểm. Vì vậy, tất cả người dân, đặc biệt là lứa tuổi thanh thiếu niên cần được tuyên truyền, hiểu biết về những nguy hại pháo nổ gây ra, tuân thủ pháp luật, không tàng trữ, buôn bán, vận chuyển, sử dụng pháo để tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Để đăng ký thăm khám sức khỏe cũng như biết thêm những thông tin về điều trị, Quý khách có thể gọi điện trực tiếp đến Trung tâm Y học dưới nước và oxy cao áp theo số điện thoại 02253519687 (107) để được tư vấn và giải đáp kịp thời nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.