0225.3.519.687

Viện Y học biển điều trị thành công bệnh nhân bị hôn mê do treo cổ tự vẫn

Viện Y học biển vừa điều trị thành công trường hợp bệnh nhân nguy kịch do thắt cổ tự vẫn bằng phương pháp trị liệu ôxy cao áp. Dưới đây là tóm tắt bệnh cảnh của bệnh nhân và quá trình điều trị cấp cứu tại Viện Y học biển.

Tình trạng bệnh nhân khi tiếp nhận:

Bệnh nhân D.Q.H sinh năm 1980, nhập viện lúc 22h30 ngày 25/6/2021 trong tình trạng rất nguy kịch với các biểu hiện hôn mê, Glasgow 9-10 điểm, kích thích vật vã, mặt tím tái. Trước đó khảng 30 phút bệnh nhân được người nhà phát hiện ngã quỳ gối trong nhà, dưới cổ có sợi dây điện, có vết hằn da cổ đỏ từ trước ra sau, gia đình nhanh chóng đưa bệnh nhân đến cấp cứu tại Viện Y học biển.
Ngay sau khi tiếp nhận bệnh nhân, các bác sỹ của tua trực cấp cứu đã tiến hành các biện pháp hồi sức tích cực như đặt ống nội khí quản, bóp bóng, đặt sonde bàng quang… đồng thời liên hệ ngay với bác sỹ chuyên khoa cao áp để phối hợp thực hiện trị liệu bằng ôxy cao áp. Do viện đã từng cấp cứu thành công nhiều ca bệnh tương tự nên các bác sỹ hồi sức tích cựu và các bác sỹ cao áp tự tin điều trị bằng phương pháp hồi sức cao áp càng sớm càng có hiệu quả.

GS.TS Nguyễn Trường Sơn Giám đốc Trung tâm Y học dưới nước và Ô xy cao áp đã trực tiếp chỉ đạo điều trị với phác đồ điều trị ôxy cao áp là phác đồ VINIMAM 3. Cụ thể, bệnh nhân được hồi sức cao áp trong buồng từ 23h30 – 03h30. Quá trình điều trị hồi sức cao áp phát huy hiệu quả nhanh chóng, chỉ sau 30 phút thở oxy đầu tiên bệnh nhân đã tỉnh, có chỉ định rút ống nội khí quản ngay trong buồng và bệnh nhân vẫn thở tốt. Sau ca điều trị thứ nhất bệnh nhân tỉnh táo hoàn toàn, tiếp xúc tốt, không yếu liệt. Những ngày tiếp theo bệnh nhân được điều trị oxy cao áp phác đồ VINIMAM 1. Đến ngày 28/6, bệnh nhân đã hoàn toàn khỏe mạnh, vận động, sinh hoạt bình thường và được xuất viện.

Đối với các trường hợp thắt cổ tự vẫn sẽ gây ngạt thở, thiếu mãu não, thiếu ôxy não, dẫn đến tình trạng phù não nặng nề, biểu hiện bằng phim chụp CLVT sọ não ở bệnh nhân này là hình ảnh phù não toàn bộ 2 bán cầu não. Do đó việc điều trị hồi sức trong buồng ôxy cao áp là vô cùng hiệu quả và cần thiết. Trong môi trường áp suất cao, việc thở ôxy nguyên chất giúp tăng phân áp ôxy ở trong máu và tăng cường vận chuyển ôxy đến các mô, tế bào lên 10-13 lần so với môi trường khí quyển, do đó cung cấp tối đa oxy cho vùng não đang bị tổn thương do thiếu máu não. Đồng thời ô xy cao áp cũng có tác dụng chống phù não rất tốt, nhất là với bệnh nhân này.

Trung tâm Y học dưới nước và Ôxy cao áp – Viện Y học biển là một Trung tâm y học cao áp hàng đầu cả nước được đầu tư xây dựng và đầu tư 03 buồng ôxy cao áp hiện hiện đại. 01 buồng 10 chỗ, 01 buồng 20 chỗ và một buồng 4 chỗ cả 3 buồng này đều có thể tiến hành điều trị những bệnh nhân nặng bằng phương pháp Hồi sức cao áp. Việc ứng dụng kỹ thuật hồi sức cao áp đã giúp nhiều người bệnh rất nặng thoát khỏi tử vong như trong ngộ độc khí CO, thắt cổ tự tự, tai biến lặn, ngạt do treo cổ tự vẫn… và hồi phục tốt các trường hợp bệnh nhân nhồi máu não, bỏng, loét bàn chân đái tháo đường…

Đây là một trong nhiều bệnh nhân bị mắc các chứng bệnh hiểm nghèo đã được cứu sống bằng công nghệ ô xy cao áp và hồi sức cao áp. Trung tâm và Viện Y học biển chính là địa chỉ tin cậy của các bệnh nhân không chỉ của thành phố Hải Phòng mà còn là địa chỉ tin cậy của các bệnh nhân các tỉnh thành khác từ bắc Miền trung trở ra.

Le Thi Hong
Nguyen Truong Son

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.