0225.3.519.687

TRỊ LIỆU OXY CAO ÁP – PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ THÀNH CÔNG BỆNH NHÂN BỎNG ĐẦY BẤT NGỜ VÀ HIỆU QUẢ !!!

          Bệnh nhân nam, 29 tuổi được đưa vào Viện trong tình trạng bỏng nặng ở mặt và toàn bộ tứ chi. Bệnh nhân bị bỏng trong khi đang nấu ăn bằng bếp ga cho thực khách. 15 phút sau khi bị tai nạn, bệnh nhân đã được sơ cứu bằng cách dội nước sạch vào vùng bỏng và nhanh chóng đưa bệnh nhân đến Viện Y học biển trong tình trạng bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc được, huyết động không rối loạn, đặc biệt đau rát nhiều và có nhiều nốt phỏng vùng mặt, tay chân 2 bên. Bệnh nhân nhanh chóng được khám và chẩn đoán là Bỏng nhiệt độ I-II diện tích khoảng 18% vùng mặt và tay chân 2 bên, ngay sau đó bệnh nhân được hội chẩn với bác sỹ chuyên khoa ô xy cao áp và được chỉ định điều trị ô xy cao áp cấp cứu theo phác đồ VINIMAM 3 ở áp suất 2,5 ATA. Sau khi bệnh nhân thở hết 2 lần ôxy trong buồng cao áp, bệnh nhân đã đỡ đau rát nhiều, kích thước nốt phỏng bắt đầu giảm. Sau đó bệnh nhân được kết hợp điều trị ngoại khoa như  làm sạch vùng tổn thương, chọc tháo dịch hết các phỏng nước lớn, đắp gạc và băng ép tổn thương phối hợp với trị liệu ô xy cao áp 1 lần/ ngày.

             Sau 6 ngày điều trị, bệnh nhân được xuất viện trong tình trạng tỉnh, tiếp xúc tốt, hết đau rát,da vùng mặt, cổ, cẳng chân, cẳng tay 2 bên khô dần, đã bong thay lớp da mới đẹp hơn so với trước khi bỏng.

  • Các bạn chắc hẳn sẽ thắc mắc về cơ chế tác dụng của oxy cao áp( OXCA) trong điều trị bỏng, thì đây là lý giải rất thú vị:
  • OXCA tham gia giải quyết nhiều khâu bệnh sinh của bỏng:

      + Giai đoạn đầu: OXCA làm giảm tính thấm thành mạch, chống mất huyết tương, nước và điện giải. Sau vài giờ điều trị OXCA, cảm nhận đầu tiên dễ thấy là da ở vùng tổn thương giảm tiết dịch, dần khô lại, đỡ đau rát. Qua hệ thống đệm Hb – HbO2 và hệ đệm carbonat, OXCA tham gia tích cực giữ thăng bằng kiềm toan cho cơ thể.

      + Giai đoạn sửa chữa tổn thương bỏng:

  • Khi bị bỏng, da – hàng rào bảo vệ của cơ thể – bị tổn thương, vi khuẩn dễ xâm nhập vào cơ thể gây nhiễm trùng tại chỗ, nhiễm trùng toàn thân đôi khi gây nhiễm trùng huyết. OXCA kích thích các tế bào có chức năng thực bào để tiêu diện các vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể qua các vết bỏng.
  • Ngoài ra OXCA còn tăng tạo mạch máu mới, giúp tổ chức hạt phát triển, OXCA cũng làm tăng quá trình tổng hợp colagen làm da hồi phục và đẹp hơn. Nó cũng có các dụng làm cho các mảnh ghép da dễ “sống”, kết quả phẫu thuật tạo hình tốt hơn.

 

 

Bệnh nhân bị bỏng khí ga trước khi điều trị

Bệnh nhân sau khi điều trị Oxy cao áp (5 ngày)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.