0225.3.519.687

Viện Y Học Biển Đã Cứu Sống Bệnh Nhân Hôn Mê Do Tắc Mạch Não Bởi Bóng Không Khí

Sáng ngày 25 tháng 02, GS.TS Nguyễn Trường Sơn nhận được được đề nghị hội chẩn một ca bệnh rất nặng và hiếm gặp từ một bệnh viện tuyến trên tại Hà nội. Đó là một bệnh nhân nam giới 49 tuổi sau ghép tạng ngày thứ 5 đột ngột mất ý thức, đái ỉa không tự chủ. Bệnh nhân đã được tiến hành chụp cắt lớp vi tính sọ não và kết quả cho thấy có hình ảnh rất nhiều bóng khí trong mạch máu não. Sau khi hội chẩn bệnh nhân được chẩn đoán là hôn mê do bóng không khí gây tắc mạch não trên bệnh nhân được ghép tạng ngày thứ 5.

Bệnh nhân ngay lập tức được đặt ống nội khí quản và cho thở máy, chống co giật bằng thuốc an thần và theo ý kiến chỉ đạo của chuyên gia đầu ngành về y học cao áp GS.TS Nguyễn Trường Sơn thì trường hợp này có chỉ định tuyệt đối là điều trị bằng oxy cao áp mà cụ thể trường hợp này phải thực hiện trị liệu Hồi sức cao áp mới có thể thành công.

Dưới tác dụng của oxy cao áp một mặt có thể lén bóng không khí nhỏ lại và loại bỏ hoàn toàn bóng khí ở trong não ra khỏi cơ thể, mặt khác có thể giải quyết được vấn đề thiếu oxy não cấp do hậu quả của tắc nghẽn mạch não do bóng không khí.

Bệnh nhân được chuyển từ bệnh viện tại Hà Nội đến Viện Y học biển lúc 15h ngày 25 tháng 2 năm 2023, tức một ngày sau tai biến. Bệnh nhân nhập viện Y học biển trong tình trạng hôn mê sâu (điển Glssgow 8 điển), và vẫn phải duy trì thở máy. Khoảng 16h ngày 25/2, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của GS Trường Sơn bệnh nhân được chỉ định điều trị bằng phác đồ hồi sức cao áp VINIMAM 4, cùng với sự phối hợp của Trung tâm Y học dưới nước và oxy cao áp, Liên khoa cấp cứu biển, Hồi sức tích cực và chống độc biển, Viện Y học biển kết hợp với BS hồi sức của bệnh viện tuyến trên nơi chuyển bệnh nhân đến.

Sau một ca điều trị kéo dài 6 giờ bệnh nhân đã có tiến triển rất tốt, mang lại hy vọng lớn cho gia đình bệnh nhân và các bác sỹ của bệnh viện tuyến trên. Sáng ngày 26/2, bệnh nhân được tiếp tục liệu trình điều trị bằng hồi sức cao áp  theo phác đồ VINIMAM 3, đến 16h cùng ngày BN đã tỉnh táo, tiếp xúc được (Glasgow 15 điểm), rút ống nội khí quản, tự thở tốt, các chỉ số huyết động ổn định, mang lại niềm vui to lớn cho người thân và cả nhân viên y tế. Ngày 27/2/2023 bệnh nhân được điều trị tăng cường thêm 2 ca nữa theo phác đồ VINIMAM 2. Như vậy chỉ sau 3 ngày điều trị, bệnh nhân đã thoát được lưỡi hái tử thần từ hôn mê sang tỉnh táo hoàn toàn một cách tuyệt vời trong niềm vui của gia đình và các thày thuốc cùng nhân viên y tế của cả Viện Y học biển và Bệnh viện tuyến trên. Đây thực sự là một món quà hết sức ý nghĩa nhân ngày thầy thuốc Việt Nam 27/2.

Như vậy, nhờ có tầm nhìn tốt về sự phát triển của chuyên ngành y học biển nói chung và chuyên ngành y học cao áp nói riêng, kết hợp với sự năng động và sáng tạo của các nhà khoa học, các thày thuốc cùng tập thể lãnh đạo Viện qua các thời kỳ, Viện đã xây dựng và phát triển được một chuyên ngành y học đặc biểt góp phần quan trọng trong việc cứu sống nhiều các tai nạn, bệnh lý ở biển. Đồng thời Viện cũng vận dụng nó một cách sáng tạo trong việc điều trị nhiều ca bệnh lý hiểm nghèo cho nhân dân thành phố Hải phòng nói riêng và nhiều tình thành khác nói chung.

Kết quả của sự phát triển này đã góp phần khảng định Hải Phòng đã trở thành “Trung tâm đầu đàn về y học biển và y học cao áp” của cả nước. Ngành y của thành phố chúng ta có quyền tự hào về thành cựu khoa học mà chúng ta đã đạt được.

Trong tương lai, chúng tôi hy vọng rằng sẽ có nhiều bệnh viện phối hợp với Viện Y học biển để điều trị bệnh nhân hiểm nghèo khi có chỉ định điều trị oxy cao áp, mang lại lợi ích và hiệu quả tối đa cho bệnh nhân, bởi lẽ với mỗi người thầy thuốc thì quyền lợi của bệnh nhân luôn được ưu tiên hàng đầu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.