0225.3.519.687

Khai giảng lớp đào tạo cập nhật kiến thức tổng quát về Y học biển

Thực hiện triển khai kế hoạch đào tạo nguồn nhân lực theo Đề án 317 “Phát triển y tế biển, đảo Việt Nam đến năm 2020”, theo đề nghị của Quân y viện 87 trực thuộc Tổng cục hậu cần và  Sở y tế Khánh Hòa về viêc mở lớp tập huấn , đào tạo  cập nhật kiến thức cơ bản về Y học biển và cao áp lâm sàng, Trung tâm đào tạo Y học biển trực thuộc Viện  Y học biển Việt Nam đã cử 1 đoàn công tác vào Khánh Hòa để triển khai chương trình  này. Đoàn công tác bao gồm GS.TS.TTND Nguyễn Trường Sơn – Giám đốc trung tâm đào tạo Y học biển, Chủ tịch hội đồng khoa học công nghệ và chuyên môn của Viện học biển VN, Trưởng khoa Y học biển Trường đại học Y dược Hải Phòng đồng thời là giảng viên tại khóa học v à  BS Phan Thị Mai phụ trách công tác đào tạo của Trung tâm Y học dưới nước và Oxy cao áp – Viện Y học biển VN.

Chương trình đào tạo diễn ra từ ngày 22/02/2017 đến 25/02/2017 với tổng  số lượng học viên cả 3 lớp nên tới gần 100 học viên:

  • Lớp  đào tạo cho  các đơn vị  y tế thuộc sở Y tế tỉnh Khánh Hòa
  • Lớp đào tạo cho bệnh viện Quân Y 87
  • Lớp đào tạo cho các đơn vị  thuộc quân y thuộc tuyến quản lý Quân y viện 87.

Trong thời gian học, các học viên đã được GS.TS. TTND Nguyễn Trường Sơn và các giảng viên của Trung tâm đào tạo Y học biển, Viện Y học biển Việt Nam cung cấp:

  • Các kiến thức cơ bản về y tế  biển đảo; tầm quan trọng của Y học biển, đảo với việc phát triển kinh tế biển và đảm bảo an ninh quốc phòng.
  • Thực trạng mạng lưới y tế biển đảo và công tác chăm sóc sức khỏe cho các lao động và quân dân trên biển, đảo; các giải pháp thực hiện.
  • Tổng quan về các nội dung cơ bản của chuyên ngành Y học biển; định hướng phát triển Y học biển cho ngành y tế Khánh Hòa đặc biệt là Quân y viện 87 – đây là một trong 6 Trung tâm quốc gia khu vực làm nhiệm vụ tiếp nhận cấp cứu, khám chữa bệnh đặc thù cho lao động và quân dân trên vùng biển đảo.
  • Các kiến thức về y học cao áp như:
  • Khái niệm về y học cao áp và các ứng dụng của cao áp trong lâm sàng.
  • Tổng quan về cơ chế tác dụng của oxy cao áp.
  • Các chỉ định chủ yếu, chống chỉ định và một số tác dụng phụ của oxy cao áp trong y học biển và trong lâm sàng.

Các học viên đều rất hồ hởi và hứng thú tham gia trọn vẹn khóa học.Cuối khóa học, các học viên đã có những thay đổi cơ bản nhận thức về y tế biển, đảo cũng như chuyên ngành Y học biển, họ sẵn sàng tham gia những nhiệm vụ tiếp theo của đề án 317 về phát triển Y tế biển, đảo Việt Nam đến năm 2020.

Tranh thủ thời gian khóa học diễn ra tại Khánh Hòa, GS.TS.TTND Nguyễn Trường Sơn – Giám đốc Trung tâm đào tạo Y học biển thuộc Viện Y học biển Việt Nam kiêm Trưởng khoa Y học biển Đại học Y dược Hải Phòng đã có buổi  làm việc với ban chỉ huy Quân y viện Quân y 87 về các nội dung xây dựng chuyên ngành Y học biển cho khoa Y học hải quân và bệnh viện Y học cổ truyền – Phục hồi chức năng tỉnh Khánh Hòa về việc tham gia cấp cứu các tai biến lặn biển cũng như kê hoạch thành lập Chi hội Y học biển Tỉnh Khánh Hòa.

Đây là các hoạt động thực hiện kế hoạch đào tạo nguồn nhân lực theo Đề án 317 “Phát triển y tế biển, đảo Việt Nam đến năm 2020” của Viện Y học biển đầu năm 2017. Hướng tới bảo đảm cho quân dân sinh sống và làm việc ở vùng biển, đảo được tiếp cận và sử dụng dịch vụ y tế cho nhu cầu dự phòng, cấp cứu, khám chữa bệnh và nâng cao sức khỏe. Trong đó xây dựng mạng lưới y tế biển đảo có đủ năng lực phù hợp với đặc thù hoạt động bảo vệ chăm sóc sức khỏe cho người dân vùng biển đảo là yếu tố then chốt.

Lãnh đạo y tế tỉnh Khánh Hòa đã đề nghị với Trung tâm đào tạo của Viện tiếp tục hỗ trợ Khánh Hòa và Quân y viện 87 đẩy nhanh việc thực hiện kế hoạch phát triển chuyên ngành Y học biển nhằm đảm bảo cho việc chăm sóc sức khỏe các lao động và quân dân trên vùng biển Khánh Hòa, đặc biệt là huyện đảo Trường Sa.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *